Viện Y dược cổ truyền dân tộc: Đơn vị nghiên cứu các bài thuốc của Thái Y Viện triều Nguyễn

5/5 - (1 bình chọn)

Xác định nhiệm vụ hoạt động chính là sưu tầm, nghiên cứu các bài thuốc, phương pháp điều trị bệnh bằng y học cổ truyền, đặc biệt là các bài thuốc từ Cung Đình Huế, Viện Y dược cổ truyền dân tộc đã nỗ lực nghiên cứu bài bản về Y học của triều Nguyễn. Đến nay, Viện đã sở hữu nhiều bài thuốc bí truyền từ Thái Y Viện triều Nguyễn trong điều trị bệnh.

Vì sao Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc ra đời?

Viên Nghiên cứu và Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc được biết đến là đơn vị chuyên môn sở hữu nhiều bài thuốc quý hiếm từ Thái Y Viện triều Nguyễn điều trị hiệu quả nhiều bệnh, từng được sử dụng cho Vua chúa triều Nguyễn.


Các bài thuốc của Viện nghiên cứu và Phát triển Y dược cổ truyền được chuyển giao cho Nhất Nam Y Viện (Đơn vị số 1 về khám chữa bệnh bằng các bài thuốc bí truyền từ Thái Y Viện triều Nguyễn) đã giúp điều trị khỏi bệnh cho hàng nghìn người bệnh trên cả nước tính đến thời điểm hiện tại. Viện đang ngày càng khẳng định vị thế là đơn vị lưu giữ nhiều bài thuốc quý từ Thái Y Viện triều Nguyễn nhất hiện nay.

Nói về lý do ra đời của Viện nghiên cứu và Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh cho biết, trong quá trình công tác, thông qua một bệnh nhân bà từng điều trị, bà đã cơ duyên bắt đầu tiếp cận được với những bài thuốc của Thái Y Viện triều Nguyễn.

Tuy nhiên, theo thời gian, hầu hết những bài thuốc Nam điều trị bệnh hiệu quả của Thái Y Viện đang dần dần trở nên mai một dần. Với mong muốn lưu giữ những giá trị y học quý giá và phục dựng bài bản các bài thuốc Thái Y Viện triều Nguyễn, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh đã “kêu gọi” các đồng nghiệp, bạn bè công tác trong lĩnh vực Y học cổ truyền thành lập nên Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc. 

Hội tụ đội ngũ danh y hàng đầu về Y học cổ truyền hiện nay

Viện Y dược cổ truyền dân tộc là đơn vị chuyên môn chuyên sưu tầm, nghiên cứu các bài thuốc, phương pháp điều trị bệnh bằng y học cổ truyền, đặc biệt là các bài thuốc từ Cung Đình Huế. Viện đã tập hợp được đội ngũ chuyên gia, cố vấn cao cấp giỏi, giàu chuyên môn và kinh nghiệm, có thể kể đến như:

  • Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh – Nguyên Trưởng khoa Nội bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược cổ truyền Dân tộc.
  • Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan – Nguyên Trưởng khoa khám bệnh Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương.
  • Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Chuyên khoa II Lê Hữu Tuấn – Nguyên Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương.
  • Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Chuyên khoa I Vi Văn Thái – Nguyên Giám đốc Bệnh viện Y dược cổ truyền  Quảng Ninh.
  • Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Chuyên khoa II Lê Thị Phương – Nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Đông.
  • Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Thị Nhuần – Nguyên Trường khoa Khám bệnh, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương.

Quá trình phục dựng các bài thuốc của Thái Y Viện triều Nguyễn

Ngay sau khi thành lập Viện, bằng kinh nghiệm từ những ngày tháng cống hiến cho ngành Đông y nên Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh đã phối hợp cùng đội ngũ chuyên gia của Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc đã tiến hành quá trình nghiên cứu bài bản về Thái Y Viện triều Nguyễn.

Theo đó, đội ngũ chuyên gia lục tung tất cả các thư tịch liên quan đến Thái Y Viện. Thậm chí, họ đã tiếp xúc với 300 châu bản là các bài thuốc của Thái Y Viện triều Nguyễn mà trên có châu phê và chữ ký của các Ngự y. Ngoài ra, họ còn đi nhiều nơi, về tận Cố Đô Huế, gặp gỡ nhiều người, tìm hiểu nhiều tài liệu kết hợp với quá trình nghiên cứu thực tiễn để chắt lọc những thông tin quý giá nhất.

Đáp lại sự nỗ lực, cố gắng và tấm lòng ấy, Viên Nghiên cứu và Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc đã nghiên cứu, bào chế và hoàn thiện để cho ra đời nhiều bài thuốc điều trị bệnh hiệu quả. Trong số đó, phải kể đến bài thuốc chữa xương khớp Nhất Nam Cốt Vương Thang và bài thuốc bổ thận tráng dương Uy Long Đại Bổ.

Chuyển giao các bài thuốc quý cho Nhất Nam Y Viện và ứng dụng vào điều trị bệnh hiệu quả

Hiện nay, Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược cổ truyền đang sở hữu nhiều bài thuốc điều trị hiệu quả các bệnh về xương khớp, nam khoa… Đây có thể được coi là dấu mốc cho những thành quả bước đầu của mục đích, tôn chỉ hoạt động của Viện: bảo tồn, phát triển các bài thuốc tinh hoa của Thái Y Viện triều Nguyễn nhằm phục vụ việc chữa bệnh cứu người bằng bài thuốc Y học cổ truyền.

Từ những thành công ngoài mong đợi này, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh đã quyết định thành lập Nhất Nam Y Viện. Đây sẽ là cầu nối đưa những bài thuốc bí truyền của Thái Y Viện triều Nguyễn đến đông đảo người bệnh.

Hiện tại, Nhất Nam Y Viện sở hữu những bài thuốc đặc biệt từ Thái Y Viện triều Nguyễn mà người bệnh khó có thể tìm thấy và được trực tiếp sử dụng ở một nơi nào khác.

Với những sự đầu tư nghiêm túc và bài bản của đội ngũ chuyên gia hàng đầu về Y học cổ truyền, Nhất Nam Y Viện đã và đang góp phần khẳng định vị thế của mình là một đơn vị có hướng đi riêng biệt trong việc khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền với những bài thuốc bí truyền từ Thái Y Viện triều Nguyễn. Xem chi tiết đề tài nghiên cứu tại website Viện y dược cổ truyền dân tộc: https://vienyduocdantoc.org.vn/

Mọi chi tiết Quý Thượng khách vui lòng liên hệ:Nhất Nam Y Viện – Nam Thiên Đệ Nhất Thái Y Viện
Địa chỉ:    Biệt thự 16, ngõ 168 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội         
Điện thoại: 024. 8585.1102
Website:   www.nhatnamyvien.com
Email: lienhe@nhatnamyvien.com

 

Chia sẻ

Bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua