Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Sứ Mệnh Nâng Tầm Giá Trị Y Học Cổ Truyền

5/5 - (3 bình chọn)

Viện Y Dược cổ truyền Dân tộc hay TradiMec là đơn vị đầu ngành gắn với nhiệm vụ gìn giữ, bảo tồn và phát huy những giá trị tinh hoa của nền y học cổ truyền dân tộc. Đồng thời, Viện cũng nỗ lực không ngừng để ứng dụng thành quả nghiên cứu vào thực tiễn công tác khám chữa bệnh hiện đại, nâng cao hệ thống y tế đất nước.

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc nhận định sứ mệnh, tầm nhìn và giá trị

Là một cơ quan Nhà nước được thành lập từ 2018 với sứ mệnh bảo tồn, phục hưng và phát triển nền y học cổ truyền (YHCT), từ đó góp phần nâng cao nền y học nước nhà trong thời đại mới, Viện Nghiên cứu và Phát triển Y học cổ truyền Dân tộc đã dần khẳng định vị thế tiên phong.

Sứ mệnh của Viện Nghiên cứu và Phát triển Y học cổ truyền Dân tộc
Sứ mệnh của Viện Nghiên cứu và Phát triển Y học cổ truyền Dân tộc

Đội ngũ y bác sĩ đầu ngành với sự dẫn dắt của Viện trưởng – TS. BS. Nguyễn Thị Vân Anh của TradiMec đã cùng các đơn vị y dược trong và ngoài nước tạo nên nguồn lực chung nhằm thực hiện sứ mệnh nâng tầm YHCT dân tộc, phát triển y tế cộng đồng, mang đến chất lượng khám chữa bệnh tốt nhất cho người dân.

Đội ngũ bác sĩ, chuyên gia tâm huyết với nền y học dân tộc

TradiMec sở hữu đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học, bác sĩ đều là những danh y hàng đầu trong lĩnh vực y khoa nói chung và YHCT nói riêng. Họ là những lương y tâm huyết với công tác chữa bệnh cứu người, đồng thời luôn giữ trong mình tình yêu với với những giá trị y học được cha ông truyền lại qua ngàn đời. 

Với kinh nghiệm hàng chục năm nghiên cứu, làm việc ở nhiều cơ sở y tế khám chữa bệnh trong và ngoài nước, đội ngũ nhân lực của Viện xứng tầm là một trong những đơn vị uy tín nhất nước trong lĩnh vực YHCT.

Dẫn đầu đội ngũ y bác sĩ của TradiMec là Tiến sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh giữ vị trí Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Y học cổ truyền Dân tộc. Viện trưởng Vân Anh luôn trăn trở trước sự mai một của nhiều bài thuốc, pháp trị quý hiếm, khao khát phục dựng và phát triển những cổ phương để ứng dụng trong nền y tế hiện đại.

TS. BS. Vân Anh một cái tên lão làng và nổi tiếng trong lĩnh vực YHCT của nước ta khi từng giữ vị trí Phó trưởng khoa Nội, Trường khoa Nội tại Bệnh viện YHCT Trung Ương. Hiện nay, bác sĩ Vân Anh cũng đang kiêm nhiệm vai trò Giám đốc phụ trách chuyên môn tại Nhất Nam Y Viện, bên cạnh vị trí Giám đốc phụ trách chuyên môn của Trung tâm Ứng dụng Đông phương Y pháp và thành viên cố vấn chuyên môn của Trung tâm nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc.

Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh hiện là Viện trưởng của TradiMec
Tiến sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh hiện là Viện trưởng của TradiMec

Ngoài ra, đội ngũ của TradiMec còn có thầy thuốc ưu tú, bác sĩ chuyên khoa II – Lê Thị Phương với vai trò là Phó viện trưởng của Viện Nghiên cứu và Phát triển Y học cổ truyền Dân tộc, đồng thời hiện là bác sĩ khoa Nội tiết tại Bệnh viện Thanh Nhàn và thành viên của Hội Nội khoa Hà Nội.

Phó Viện trưởng còn lại của TradiMec là bác sĩ CKII – thầy thuốc ưu tú Lê Hữu Tuấn. Đồng thời, bác sĩ Tuấn còn là nguyên Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn tại Bệnh viện YHCT Trung ương và hiện vẫn đang làm việc tại đây.

Đội ngũ cũng có sự góp mặt của thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Vi Văn Thái. Bác sĩ Thái hiện là Giám đốc phụ trách chuyên môn tại Phòng chẩn trị YHCT Thuốc dân tộc – Chi nhánh Quảng Ninh, kiêm Giám đốc Bệnh viện Y Dược cổ truyền Quảng Ninh và Bệnh viện YHCT Cao Bằng.

Một cái tên đáng chú ý khác là Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan hiện là Giám đốc phụ trách chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc, đồng thời giữ vị trí Nguyên trưởng khoa khám bệnh của Bệnh viện YHCT Trung ương.

Trưởng văn phòng đại diện của TradiMec hiện nay là bác sĩ Trần Hải Long, kiêm nhiệm vị trí Phó giám đốc tại Học viện Vietmec và trưởng khoa Cơ Xương khớp của Hệ thống YHCT Đỗ Minh Đường. Đồng thời, bác sĩ Long cũng là chuyên gia đào tạo kiến thức chuyên môn tại nhiều đơn vị y khoa trong nước.

Đội ngũ y bác sĩ, chuyên gia có tâm, có tài, có đức tại TradiMec
Đội ngũ y bác sĩ, chuyên gia có tâm, có tài, có đức tại TradiMec

Mục tiêu trở thành đơn vị hàng đầu về chữa bệnh bằng YHCT

YHCT là những kiến thức y khoa và giá trị văn hóa được cha ông ta phát hiện, nghiên cứu, sử dụng trong lịch sử. Những vị dược liệu, bài thuốc cổ phương, phương pháp điều trị cổ truyền chính là một lĩnh vực khoa học độc đáo mang theo sự tự hào và thấm đẫm bản sắc dân tộc của nhiều quốc gia phương Đông, trong đó có Việt Nam.

Tuy nhiên, theo tiến trình diễn biến của lịch sử, sự tàn phá của chiến tranh, sự thay đổi của thời đại và đặc biệt là sự phát triển mạnh mẽ của nền y học hiện đại (YHHĐ), nhiều tư liệu, cổ phương của YHCT đã bị mai một, nhiều thầy thuốc giỏi không có người thừa kế y bát, nhiều nguồn dược liệu bị mất đi.

Đây chính là hiện thực khó khăn và đầy thử thách nếu muốn bảo tồn, phục hưng cũng như phát triển nền YHCT Việt Nam – sứ mệnh mà TradiMec đặt ra cho chính mình.

Bên cạnh đó, những khác biệt giữa các y lý biện chứng luận trị của YHCT và hệ thống tiêu chuẩn lý luận y khoa hiện đại cũng khiến việc ứng dụng các thành tựu mà cha ông ta truyền lại vào hệ thống khám chữa bệnh hiện tại, phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Điều này đòi hỏi, Viện cần thực hiện sưu tầm, nghiên cứu, thực nghiệm để chuẩn hóa biện chứng luận trị, phục dựng cổ phương và ứng dụng các vị thuốc cổ truyền một cách khoa học, chính xác và hiệu quả nhất khi sử dụng cho bệnh nhân.

Để thực hiện nhiệm vụ đó, Viện Nghiên cứu & Phát triển Y dược cổ truyền Dân tộc từ khi thành lập đến nay luôn đặt mục tiêu trở thành đơn vị y khoa đầu ngành, đặc biệt trong lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng những giá trị, tinh hoa của nền YHCT. 

Từ đó, TradiMec kết hợp với các đơn vị y dược trong và ngoài nước để phát triển, nâng tầm các thành tựu YHCT sao cho ứng dụng một cách tốt nhất vào thực tiễn nhằm nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh, cũng như cung cấp cho người dân những dịch vụ y tế cộng đồng hiệu quả nhất.

TradiMec đặt mục tiêu trở thành đơn vị tiên phong, uy tín nhất trong ngành
TradiMec đặt mục tiêu trở thành đơn vị tiên phong, uy tín nhất trong ngành

Những nỗ lực không ngừng nghỉ và quả ngọt xứng đáng

Trong công cuộc xây dựng nguồn lực, mạng lưới y khoa cùng nhau thực hiện sứ mệnh phục hưng và phát triển nền YHCT dân tộc, Viện đã trở thành đối tác chiến lược của Tập đoàn Y Dược Việt Nam – Vietmec Group cùng nhiều đơn vị y khoa uy tín khác trong nước.

Đội ngũ y bác sĩ, chuyên gia và nhà khoa học của TradiMec đã luôn nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ của mình với đa dạng các hoạt động như: Nghiên cứu – thử nghiệm những công trình khoa học, đào tạo nhân lực – chuyển giao công nghệ, sưu tầm – phục dựng các bài thuốc cổ phương, bảo tồn – mở rộng nguồn dược liệu quý, ứng dụng thực tiễn các phương pháp trị bệnh cổ truyền,…

Qua nhiều hoạt động và dự án, TradiMec đã đạt được nhiều thành quả tốt, khẳng định vị trí đơn vị tiên phong trong lĩnh vực YHCT nước ta.

Sưu tầm và bảo tồn, phát triển nguồn dược liệu đất Việt

Viện nhận rõ vai trò cũng như giá trị của nguồn dược liệu tự nhiên trong công cuộc gìn giữ và bảo tồn các giá trị YHCT. Vì vậy, TradiMec đã rất quan tâm đến hoạt động phục hồi và phát triển các vùng nuôi trồng dược liệu nội địa, đi cùng công tác sưu tầm, nghiên cứu các vị thuốc quý trong tự nhiên.

Đoàn công tác của Viện đã có nhiều chuyến đi khảo sát thực tế tạo những khu rừng thuộc tỉnh Bắc Kạn để sưu tầm các vị thuốc theo cổ phương bản địa, đồng thời thực hiện các đề án nghiên cứu về giá trị dược liệu và phương án nuôi trồng, phục hồi. Việc học hỏi người bản địa còn giúp TradiMec thu thập được nhiều cổ phương dân tộc quý hiếm, đồng thời sưu tầm được nhiều cách thu hái, sơ chế và bào chế dược liệu.

Nguồn dược liệu phong phú mà thiên nhiên ban tặng của đất Việt sẽ là nguồn tài nguyên tuyệt vời nếu được nghiên cứu, ứng dụng thành công trong các bài thuốc và liệu pháp điều trị cổ truyền, sau đó ứng dụng trong khám chữa bệnh cho cộng đồng.

Tuy nhiên, xuất phát từ mong muốn bảo tồn và phát triển tốt nhất các vùng trồng dược liệu, đồng thời nâng cao chất lượng, hàm lượng dinh dưỡng của các vị thuốc, Viện đã ký kết hợp tác chiến lược cùng Trung tâm Nghiên cứu & Ứng dụng Thuốc dân tộc và Trung tâm Nghiên cứu & Nuôi trồng Dược liệu Vietfarm.

TradiMec, Thuốc Dân tộc và Vietfarm hợp tác bảo tồn, phát triển dược liệu Việt
TradiMec, Thuốc Dân tộc và Vietfarm hợp tác bảo tồn, phát triển dược liệu Việt

Sự hợp tác của những đơn vị chuyên nghiên cứu, phát triển và ứng dụng dược liệu cổ truyền đánh dấu bước đột phá trong mở rộng quy mô nuôi trồng, nghiên cứu dược liệu, áp dụng thành tựu YHHĐ để nâng cao năng suất, chất lượng trong quy trình trồng và bào chế. Đồng thời, việc ứng dụng, kiểm định chúng trong các sản phẩm, dịch vụ khám chữa bệnh cũng đạt kết quả tốt hơn.

Một số đề tài nghiên cứu, phát triển dược liệu nổi bật của Viện và các đối tác là:

  • Đông trùng hạ thảo ứng dụng công nghệ nuôi cấy bán tự nhiên đầu tiên tại Việt Nam, kết hợp công nghệ bào chế tân tiến với dây chuyền sản xuất hiện đại.
  • Phát triển quy mô vùng nuôi trồng nấm lim xanh, ứng dụng vào các bài thuốc cổ.
  • Ứng dụng vị thuốc kê đằng huyết vào phác đồ điều trị các bệnh lý xương khớp,…

Mỗi đề tài đã được thực hiện nghiên cứu bài bản, kiểm định chất lượng và công bố trước hồi đồng khoa học trước khi ứng dụng để mang đến những sản phẩm, dịch vụ YHCT phục vụ cho khám chữa bệnh cho cộng đồng.

Nghiên cứu, phục dựng thành công các bài thuốc chữa bệnh

Không chỉ dừng lại ở việc phục hồi và phát triển các nguồn dược liệu thuốc Nam, Viện cũng chú trọng thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu, phục dựng những bài thuốc cổ phương được các y bác sĩ của TradiMec sưu tầm. Mỗi bài thuốc được kiểm định chặt chẽ và thực hiện lâm sàng nghiêm ngặt trước khi được ứng dụng thực tiễn trong chữa bệnh cứu người.

Viện Nghiên cứu và Phát triển Y học cổ truyền Dân tộc đã hợp tác cùng các đơn vị YHCT uy tín nhất trong nước như Trung tâm Thuốc Dân tộc, Nhất Nam Y Viện,… để mang các bài thuốc cung đình, bài thuốc cổ phương dân gian đến gần hơn với người Việt, phục vụ cho công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Kết hợp với Nhất Nam Y Viện, nhiều bài thuốc từng được sử dụng trong Thái Y Viện triều Nguyễn đã được Viện phục dựng thành công như: Uy Long Đại Bổ – giải pháp cho các vấn đề sinh lý nam giới, Nhất Nam Định Tâm Khang chữa các chứng mất ngủ, Nhất Nam Tiêu Thạch Khang điều trị sỏi thận, Nhất Nam Cốt Vương Thang cho bệnh nhân đau xương khớp,…

Kết hợp với Trung tâm Thuốc Dân tộc, TradiMec đã công bố kết quả nghiên cứu và kiểm định nhiều bài thuốc hiệu quả cao trong chữa trị nhiều đầu bệnh, cụ thể gồm: Sơ Can Bình Vị Tán điều trị bệnh lý dạ dày, Tiêu Ban Giải Độc Thang trị mề đay, Quốc Dược Phục Cốt Khang chữa các bệnh xương khớp, Định Tâm An Thần Thang trị mất ngủ và hạn chế chứng suy nhược thần kinh,…

Viện hợp tác cùng nhiều đơn vị để nghiên cứu, phục dựng các bài thuốc quý
Viện hợp tác cùng nhiều đơn vị để nghiên cứu, phục dựng các bài thuốc quý

Kết hợp YHCT và YHHĐ, ứng dụng trong khám, chữa bệnh

Nếu chỉ dừng lại ở các đề tài nghiên cứu biện chứng luận trị hay phục dựng các bài thuốc, pháp trị YHCT nhưng không ứng dụng thực tiễn, áp dụng song hành cùng các thành tựu YHHĐ thì khó mà phát huy hết giá trị của những thành tựu này. 

Nhiệm vụ hiện đại hóa, đại chúng hóa các giá trị tinh hoa của nền YHCT nước ta phụ thuộc rất nhiều trong hiệu quả ứng dụng vào công tác khám chữa bệnh nhằm nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế, cung cấp sự chăm sóc sức khỏe tốt nhất cộng đồng.

Chính vì vậy, Viện đã thực hiện hợp tác cùng các đơn vị khám chữa bệnh, hệ thống ứng dụng YHCT như: Hệ thống phòng khám mô hình Thái Y Viện của Triều Nguyễn – Nhất Nam Y Viện, Bệnh viện Thuốc Dân tộc Mỹ Đình, Đông Phương Y Pháp, Nhà thuốc Đỗ Minh Đường,…

Sự hợp tác đa phương này góp phần tạo một hệ sinh thái các địa chỉ y khoa hàng đầu trong YHCT nói riêng và trong hệ thống y tế nước ta nói chung. Giới chuyên gia đánh giá đây là bước tiến vượt bậc cho việc ứng dụng YHCT vào thực tiễn khám chữa bệnh thực tiễn để góp phần nâng cao trải nghiệm bệnh nhân, cũng như chất lượng dịch vụ y tế cộng đồng.

Chất lượng và hiệu quả khám, chữa bệnh cộng đồng được nâng cao
Chất lượng và hiệu quả khám, chữa bệnh cộng đồng được nâng cao

Nhờ sự chuyển giao công nghệ, đào tạo nhân lực có sự hợp tác của TradiMec, bệnh nhân được thăm khám và có phác đồ điều trị bệnh phù hợp nhất. Nhờ phương án chữa bệnh kết hợp hiệu quả các thành tựu YHCT và YHHĐ, hiệu quả chữa trị dứt điểm nhanh chóng và an toàn hơn.

Định hướng tương lai và những mục tiêu phía trước của TradiMec

Suốt quá trình hình thành và phát triển cho đến nay, Viện Nghiên cứu & Phát triển Y học cổ truyền Dân tộc vẫn luôn thực hiện các hoạt động, dự án theo định hướng mà sứ mệnh đặt ra. Mỗi quyết định hợp tác, đề tài nghiên cứu và ứng dụng của Viện đều để bảo tồn, tiếp nối những thành tựu YHCT của dân tộc, phục hưng nền y khoa nghìn đời của dân tộc, đưa những giá trị cổ truyền có thể góp phần quan trọng trong lĩnh vực y tế cộng đồng của đất nước.

Hiện nay, Viện và các đối tác cũng đã bắt đầu hướng đến nâng cao chất lượng các sản phẩm, dịch vụ ứng dụng YHCT trong khám chữa bệnh đạt chuẩn quốc tế, phù hợp hơn thể trạng người hiện đại. 

Trong tương lai, TradiMec sẽ không dừng lại việc hợp tác với các đơn vị y tế trong nước, mà sẽ tiếp tục tìm kiếm các đối tác uy tín trên thị trường quốc tế. Điều này nhằm mang YHCT dân tộc vươn tầm ra khu vực và cả thế giới. Từ đó, những giá trị văn hóa bản địa, nền y học mang đậm bản sắc độc đáo có bề dày lịch sử ngàn năm của Việt Nam cũng được quảng bá rộng rãi hơn.

Tuy nhiên, để các bài thuốc, các liệu pháp cổ truyền đạt các tiêu chuẩn chất lượng của các nước, phù hợp thể trạng người nước ngoài, nhận được sự quan tâm và tin tưởng của người bệnh vẫn là những thử thách mà Viện cùng các đối tác cần khắc phục trong tương lai.

Chuẩn hóa, hiện đại hóa các giá trị YHCT giúp nâng tầm y học Việt
Chuẩn hóa, hiện đại hóa các giá trị YHCT giúp nâng tầm y học Việt

Với những gặt hái hiện tại cùng định hướng phát triển đúng đắn trong tương lai, sứ mệnh bảo tồn, phục hưng nền YHCT của TradiMec chắc chắn sẽ đạt thành tựu cao hơn nữa để cung cấp cho người dân chất lượng khám chữa bệnh tốt nhất. Đồng thời, giấc mơ quốc tế hóa các giá trị y học dân tộc Việt cũng không phải là điều xa vời.

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Viện y dược cổ truyền (TradiMec) 

Trụ sở:  Biệt thự B31, KĐT Trung Hòa Nhân Chính, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội.

Điện thoại: (024) 7109 6699.

Email: info@vienyduocdantoc.org.vn.

Hồ sơ tổ chức: https://vienyduocdantoc.org.vn/ho-so/vien-y-duoc-co-truyen-dan-toc

Đội ngũ chuyên gia: https://vienyduocdantoc.org.vn/chuyen-gia

Cơ cấu tổ chức: https://vienyduocdantoc.org.vn/so-do-to-chuc

Chia sẻ

Bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua