Hành trình thiện nguyện “Tết ấm vùng cao – Trao quà sức khỏe” của Trung tâm Thuốc dân tộc

Đánh giá bài viết

Nằm trong chương trình thiện nguyện thường niên dịp cuối năm của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc, các bác sĩ và cán bộ đơn vị đã có chuyến đi thiện nguyện lên xã Bình Văn, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn để trao những suất quà thiết thực nhân dịp cuối năm Tết đến Xuân về.

Chuyến xe khởi hành từ lúc tờ mờ sáng, trời đang còn se se lạnh, không khí xuân sang đang dần hiện rõ xung quanh. Đoàn thiện nguyện gồm đông đảo các bác sĩ, cán bộ của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc đang vô cùng háo hức. Ai cũng muốn tự tay mình trao đến tay người dân Bắc Kạn những món quà đã được chuẩn bị kỹ lưỡng suốt những ngày qua. Thành thị dần lùi lại phía sau, trước mặt đoàn thiện nguyện là đồi núi hùng vĩ đang dần hiện ra.

Trung tâm Thuốc dân tộc tổ chức chuyến thiện nguyện về vùng cao Bắc Kạn
Trung tâm Thuốc dân tộc tổ chức chuyến thiện nguyện về vùng cao Bắc Kạn

Đến gần trưa xe đoàn thiện nguyện của Trung tâm Thuốc dân tộc đã đến trung tâm xã Bình Văn. Không khí những ngày giáp Tết tại đây dường như lạnh hơn. Cái lạnh của vùng núi khác hẳn với cái lạnh ở dưới xuôi. Tuy đã gần trưa nhưng sương mù vẫn còn đang len lỏi trên những rừng cây bạt ngàn. Bà con Bình Văn, Bắc Kạn phát triển kinh tế chủ yếu là trồng trọt và chăn nuôi, cuộc sống còn nhiều khó khăn, vất vả.

Đoàn thiện nguyện được người dân đón tiếp nhiệt tình
Đoàn thiện nguyện được người dân đón tiếp nhiệt tình

Đoàn thiện nguyện nhanh chóng ổn định địa điểm, trang trí sân khấu, bày biện các hộp quà, phân chia công việc, ai cũng làm rất hăng hái. Ai cũng muốn góp một phần sức nhỏ cho chương trình để mang đến một cái tết ấm no hơn cho những người dân nơi đây. Xế trưa, mọi công tác chuẩn bị đã xong xuôi.

Bắt đầu buổi trao quà là bài phát biểu xúc động của đại diện đoàn thiện nguyện là ông Nguyễn Quang Hưng (Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc)

Chúng tôi mong muốn thông qua chuyến thiện nguyện ý nghĩa này, sẽ có thêm nhiều người được đón một cái Tết ấm no, hạnh phúc. Trong năm tới, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc đã có kế hoạch rất chi tiết để hợp tác và đầu tư mở rộng vùng dược liệu sạch đạt chuẩn GACP-WHO tại Bắc Kạn. Chúng tôi hi vọng rằng, dự án này sẽ giúp phát triển và duy trì nguồn dược liệu bền vững, đồng thời tạo ra nhiều công ăn việc làm để bà con ổn định cuộc sống, giảm bớt khó khăn về kinh tế.

Bác sĩ Tuyết Lan tận tay trao quà cho người dân
Bác sĩ Tuyết Lan tận tay trao quà cho người dân

Tiếp theo là phần mọi người mong đợi nhất, đó là được tận tay trao những món quà đến những hộ gia đình khó khăn, những bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. Không chỉ có người dân háo hức, mà mỗi thành viên trong đoàn cũng háo hức không kém. Nhìn những nụ cười tươi của những người dân nơi đây mà cả đoàn dường như quên đi những mệt mỏi của chặng hành trình dài. 

Những gói quà nhỏ nhưng chứa đựng đầy tấm lòng của những mạnh thường quân phần nào xua đi cái lạnh buốt ở vùng núi cao này. Tận mắt chứng kiến niềm hạnh phúc rạng rỡ trên khuôn mặt bà con khi được nhận quà, những cái bắt tay chân tình, đầm ấm, tất cả hình ảnh đó khiến mọi người thật sự xúc động.

Cũng trong chuyến thiện nguyện này, đoàn đã đến thăm khám và chia sẻ với hai bệnh nhân tại nhà là:

Ông Nguyễn Trọng Ngoạt. Sinh năm 1953 tại Thôn Thôm Thoi – Xã Bình Văn – Huyện Chợ Mới – Bắc Kạn. Ông là bệnh binh hiện tại bị liệt do tai biến. 

Đoàn thiện nguyện thăm ông Nguyễn Trọng Ngoạt
Đoàn thiện nguyện thăm ông Nguyễn Trọng Ngoạt

và Cụ Nguyễn Đình Ngọc, sinh năm 1930 tại Thôn Nà Mố – Xã Bình Văn – Huyện Chợ Mới – Bắc Kạn là cán bộ Tiền khởi nghĩa.

Đoàn thiện nguyện thăm cụ Nguyễn Đình Ngọc
Đoàn thiện nguyện thăm cụ Nguyễn Đình Ngọc

Bên cạnh đó, trong chuyến thiện nguyện này, Ths. Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan – Giám đốc chuyên môn Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc, cùng Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Lê Hữu Tuấn đã trực tiếp thăm khám và cấp phát thuốc miễn phí cho bà con xã Bình Văn.

Thời gian thấm thoắt cũng đã xế chiều, đoàn thiện nguyện thu dọn hành trang để chuẩn bị lên xe trở về, dường như ai cũng lưu luyến nơi đây. Chào tạm biệt bà con Bình Văn, đoàn thiện nguyện lên đường trở về Hà Nội. Ai nấy đều cảm thấy vui vẻ, không mệt mỏi mặc dù đường về còn xa phía trước. 

Chuyến đi đã thực sự để lại những dấu ấn sâu đậm , không chỉ về cảnh đẹp, mà còn chính là những nụ cười chân chất, mộc mạc của bà con Bắc Kạn, cũng như những khuôn mặt thân thương những ánh mắt trong veo của các em nơi đây. Tất cả là một trải nghiệm quý báu trong đời với mỗi cán bộ, bác sĩ của Trung tâm Thuốc dân tộc.

Chia sẻ

Bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua