Hành trình tìm kiếm vị thuốc Hầu vĩ tóc chữa khỏi bệnh xương khớp giữa đại ngàn

5/5 - (1 bình chọn)

Kỳ 2: Vén màn bí mật về bài thuốc Hầu vĩ tóc chữa xương khớp

Trở lại Hà Nội với những ấp ủ về bài thuốc chữa các bệnh lý về xương khớp theo phương pháp Đông y, các chuyên gia, bác sĩ tại Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng Thuốc dân tộc đã tích cực nghiên cứu những mẫu dược liệu thu được trong chuyến đi khảo nghiệm kéo dài gần 3 tháng qua các tỉnh miền núi phía Bắc vào cuối năm 2014.

Bất ngờ trước hiệu quả bài thuốc chữa xương khớp của người Dao

Đầu năm 2015, chương trình nghiên cứu bài thuốc Đông y chữa bệnh xương khớp của các bác sĩ ngày càng trở nên khó khăn, bởi các mẫu cây thuốc ban đầu chưa cho được nhiều kết quả khả quan, đa số chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị, chứ không có khả năng tái tạo xương và sụn khớp, tiến tới chữa khỏi bệnh hoàn toàn. Đến tháng 6/2015, bác sĩ Nguyễn Lệ Quyên chuyển công tác từ bệnh viện đa khoa Hà Giang về Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc, trực tiếp tham gia nghiên cứu cùng các chuyên gia, chị cũng mang theo thang thuốc của bà Mẩy, người phụ nữ nắm giữ bài thuốc trị xương khớp gia truyền ở Tả Phìn Hồ đã được nhắc đến trong bài “Rẽ mây tìm thốc Hầu vĩ tóc trên đỉnh mù sương”. Một số mẫu hoa Bôn bôn trong bài thuốc này được chị Quyên thu thập mẫu tươi, ở một số khu vực khác nhau, như: Tả Phìn Hồ (Hà Giang), Tuyên Quang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hòa Bình…

Bài thuốc chữa xương khớp của người Dao (Ảnh minh hoạ)

Với bài thuốc này, các chuyên gia đã thực hiện phân tích các thành phần trong bài thuốc của bà Mẩy và tiến hành thử nghiệm trên 30 bệnh nhân tự nguyện, mắc các chứng bệnh về xương khớp khác nhau. Trong đó có người mới bắt đầu có biểu hiện nhẹ, có người đã điều trị nhiều năm bằng thuốc tân dược, cũng có người đã sử dụng một số loại thuốc Đông y nhưng chưa thực sự hiệu quả. Sau hơn 4 tháng điều trị liên tục theo liệu trình nghiêm ngặt của bác sĩ tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc, hầu hết các bệnh nhân đều cảm thấy các triệu chứng đau xương khớp giảm rõ rệt, hoạt động linh hoạt hơn.

Đối với những người mắc bệnh nhiều năm, đã điều trị qua nhiều phương pháp thì các đợt đau nhức khớp có xu hướng giãn dần ra, cường độ đau giảm. Với người mới mắc bệnh, những cơn đau biến mất hoàn toàn. Tuy nhiên, sau khi dừng thuốc khoảng 6 tháng, các cơn đau lại có dấu hiệu trở lại. Anh Hoàng Văn Thiện (Hà Nam, 56 tuổi), một trong những người tham gia thử nghiệm chia sẻ: “Tôi bị thoái hóa khớp gối nhiều năm nay, có những thời điểm không đi lại được, tôi đã khám và điều trị nhiều đợt ở các bệnh viện lớn, nhưng các cơn đau vẫn trở lại nhanh chóng sau khi dừng thuốc, thậm chí còn đau hơn trước. Hiện tại tôi vẫn đang dùng thuốc của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc, bệnh có nhiều tiến triển, lâu tái phát hơn, các cơn đau nhức cũng giảm”.

Mặc dù bài thuốc này có nhiều ưu điểm vượt trội, thời gian tái phát kéo dài hơn so với một số phương pháp điều trị khác, nhưng thời gian điều trị dài và chưa thực sự triệt để. Tuy chưa thu được kết quả như mong đợi, nhưng nghiên cứu đến thời điểm này cũng đã có nhiều hy vọng sáng. Thay vì sử dụng nguyên bản bài thuốc của bà Mẩy, các chuyên gia tiến hành phân lập và triết xuất thành phần hoạt chất trong Hầu vĩ tóc, nghiên cứu các hoạt tính của các vị thuốc khác kết hợp trong bài thuốc ứng dụng điều trị bệnh xương khớp. Trong đó, đặc biệt lưu tâm đến thảo dược Hầu vĩ tóc, hay còn được biết đến với cái tên Bôn bôn.

Chìa khóa chữa bệnh xương khớp từ Hầu vĩ tóc

Tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc, các chuyên gia đã sử dụng các thiết bị công nghệ hiện đại để phân tích các hoạt tính trong thảo dược Hồ vĩ tóc, kết quả ban đầu cho thấy, loài cây này có chứa những hoạt chất vô cùng đặc biệt. 12 hoạt chất có khả năng kích thích hoạt động tế bào osteoblast (nguyên bào xương) của người, các hoạt tính cần thiết cho quá trình phát triển tế bào osteoblast như: phosphatase kiềm, khoáng hóa… cũng được kích thích đẩy nhanh gấp 1,3 lần và có thể lên đến 1,5 lần so với 2 thành phần Dalergioidin và Byzantionoside B. Qua những phân tích này cho thấy, cây Hầu vĩ tóc có khả năng kích thích sản sinh enzim Phosphatlaza kiềm,  giúp cơ thể tăng cường hấp thụ canxi tốt đồng thời tăng cường sản sinh dịch khớp, tái tạo xương và sụn khớp, phục hồi khớp bị thoái hóa.

Vị thuốc Hầu vĩ tóc chữa xương khớp

Những phát hiện này đã giúp các chuyên gia đã bước đầu tìm ra “chìa khóa” chữa khỏi hoàn toàn bệnh xương khớp, đây được coi là nhiệm vụ hàng đầu của đội ngũ chuyên gia, bác sĩ tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc trong thời điểm này. Bác sĩ Nguyễn Thi Tuyết Lan, Giám đốc chuyên môn Trung tâm, nguyên Trưởng khoa nội, Khoa khám bệnh Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương cho biết: “Chúng tôi đang dồn toàn bộ nhân lực cho đề tài nghiên cứu thuốc Đông y chữa bệnh xương khớp, với công trình nghiên cứu này, đội ngũ các bác sĩ tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc mong muốn tìm ra bài thuốc đặc trị, chữa khỏi các bệnh lý về xương khớp, chứ không đơn thuần là duy trì, giảm đau như những bài thuốc đã có. Hiện tại, chúng tôi cũng đang tìm hiểu về một số vị thuốc quý khác có trong các bài thuốc cổ phương, có khả năng điều trị bệnh xương khớp, kết hợp được với Hầu vĩ tóc để bào chế được bài thuốc tốt nhất, cho hiệu quả điều trị cao nhất”.

Được biết, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc là một trong những địa chỉ khám chữa bệnh và nghiên cứu Đông y uy tín nhất hiện nay. Với đội ngũ các bác sĩ là chuyên gia hàng đầu về y học cổ truyền, Trung tâm đã thực hiện thành công nhiều nghiên cứu có tính ứng dụng cao, chữa thành công nhiều căn bệnh nan y, đóng góp không nhỏ vào nền y học cổ truyền nước nhà. Các chuyên gia, bác sĩ tại đây đã và đang nỗ lực hết mình để có thể bào chế thành công bài thuốc đặc trị bệnh xương khớp, phát huy tối đa dược lực của cây Hầu vĩ tóc và các thảo dược quý hiếm trong điều trị bệnh. Dự kiến bài thuốc chữa các bệnh lý về xương khớp bằng Hầu vĩ tóc sẽ được hoàn thiện và đưa vào điều trị lâm sang tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc vào năm 2016.

XEM THÊM: Kỳ 3: Bào chế thành công bài thuốc Hoạt huyết Phục cốt hoàn thế hệ 2 từ vị thuốc Hầu vĩ tóc

PV: Ngọc Anh

 

THÔNG TIN HỮU ÍCH

Chia sẻ

Bình luận

 1. Dang Long says: Trả lời

  co phai thuoc hoat huyet phuc cot hoan chua xương khớp cua trung tam nay khong ? toi xem tren trang web cua trung tam

  1. Phạm Hồng Mai says: Trả lời

   Đúng rồi bạn. mình nghe mọi người đã sử dụng thuốc này rồi khen lắm, nhưng thực tế bản thân mình cũng cần tham khảo thêm ý kiến của mọi người. Ai dùng thuốc này rồi cho mình xin ý kiến!

  2. Đào Khánh Quyên says: Trả lời

   Tôi 29tuoi, di khám bác sĩ bao bj thoái hóa, thoát vị đĩa đệm L4_l5, l5_s1 co chen rễ thần kjnh cùng mức. Tôi mới sinh dụoc 6thag, vay có uống dc thuốc xuog khớp của trug tâm nay ko thưc sư tôi muôn chữa luôn chưa cho dứt điểm trong nhà tôi có người bị thoát vị dĩa đệm giờ không đi lại được rất khổ sở. Mong được chia sẻ kinh nghiệm chữa bệnh tôi không muốn chữa tây y nữa, tốn kém mà thấy sức khỏe kém đi nhiều, bệnh thì chưa thấy khỏi tôi bị hơn 2 năm rồi.

 2. Nguyễn Ngọc Dương says: Trả lời

  TT này ở đâu ai biết địa chỉ kg?

 3. Đỗ Ngân Hoa says: Trả lời

  Mẹ e bị đau khớp trước thì nhẹ nhưng khoảng 1 năm trở lại đây là bệnh ngày càng trở nên nặng hơn nhiều. Có khoảng thời gian mẹ e bị đau khớp bả vai mà không cầm nổi đôi đũa để ăn cơm, mẹ e có đị khám ở bệnh viện đa khoa tuyến huyện và điều trị ở đó 1 thời gian nhưng có đỡ nhưng không nhiều. Được 1 thời gian sau đau trở lại mẹ e lại đi khám ở phòng khám tư và ở đây bác sĩ điều trị bằng tiêm kháng sinh thì mẹ e đỡ hẳn tự ăn uống được rồi. Nhưng được một thời gian mẹ e lại bị đau lại. Mẹ e vẫn hay uống kháng sinh rồi tiêm nữa, e lo mẹ e dùng nhiều kháng sinh quá ảnh hưởng đến cơ thể. Hiện tại mẹ e lại đau các khớp tay, chân, vai, nói chung là đau hết các khớp nên sinh hoạt hàng ngày là gặp nhiều khó khăn. Cho e hỏi có ai chữa ở trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc chưa?TT đấy có uy tín không chữa bệnh có đảm bảo không e muốn tìm hiểu để cho mẹ e chữa bệnh

  1. Than Anh says: Trả lời

   Thay nhieu nguoi khen chua o day duoc nhung thuoc dat. Ma thuoc dong y nguoi hop, nguoi khong, kho noi lam.

  2. Nguyễn Thị Xuân says: Trả lời

   Mình tham khảo trên webtretho,nhiều mẹ cũng mách chữa ở trung tâm này http://www.webtretho.com/forum/f4600/chu-a-be-nh-xuong-kho-p-ba-ng-thuo-c-nam-xin-chia-se-cu-a-ca-c-me-ca-c-chi-2408929/
   Có điều mình vẫn lăn tăn về giá thuốc cao quá bạn ah!Phải theo 3-4 tháng chứ ít đâu chứ.

  3. Trịnh Thị Vân says: Trả lời

   Tôi đang chữa viêm khớp dạng thấp ở trung tâm thuốc dân tộc bằng bài thuốc hoạt huyết phục cốt hoàn bác sỹ họ bảo trong thành phần bài thuốc có hầu vĩ tóc nhưng còn kết hợp nhiều vị thuốc khác nữa. Nói thật là cứ tìm hiểu thế chứ có chuyên môn gì đâu tôi thấy nhiều người khen đây chữa tốt thì tôi chữa. Tôi bị bệnh này nhiều năm rồi, cũng đi các bệnh viên khám, chữa, uống không biết bao nhiêu thuốc tây cũng chẳng ăn thua, nhiều người mách tôi chữa bằng đông y, tôi cũng chữa mấy nơi nhưng có vẻ đều không hợp thuốc, có nơi cũng đỡ nhưng chỉ đc thời gian đầu. Đến khi biết đến trung tâm này, /tôi cũng đã phải tìm hiểu rất kỹ tôi mới tới chữa.đến khám bác sỹ họ nhiệt tình lắm, bác sĩ khám giải thích cặn kẽ bệnh, cách tập luyện,ăn uống thế nào sao cho đúng để quá trình điều trị đạt được kết quả tốt nhất. Tôi uống thuốc liệu trình 4 tháng tổng cộng, 2 tuần đầu chậm, nhưng càng về sau cải thiện tốt hơn, như vậy bước đầu là hợp thuốc rồi còn gì nên tôi cũng có niềm tin để theo chữa thì chữa đến 4 tháng bệnh cải thiện được hơn 90% bs bảo dừng thuốc duy trì ăn uống, tập luyện để bệnh tình ổn định hơn. Điều trị đông y thì cần thời gian nhiều hơn tây y thật, hiệu quả cũng không thấy ngay được chưa kể chi phí chữa ở đây tôi tính ra khá tốn kém nhưng đến thời gian này là được gần năm nay rồi sức khỏe của tôi tốt lên nhiều, bệnh tình không làm phiền nên tinh thần của tôi cũng thoải mái, mọi sinh hoạt tạm thời bình thường không gặp khó khăn gì.

   1. huynh thi trang says:

    het bao nhieu tien mot thang

   2. Nguyễn Nha Trang says:

    Cho tôi hỏi bác sỹ khám cho cô tên là gì cô có số điện thoại của bác sỹ kg thì tôi xin. Tôi bị thoái hóa khớp gối chưa đến mức nằm một chỗ nhưng đau nhức, làm gì cũng đau mà chữa nhiều rồi cứ đỡ rồi đau lại ngày càng nặng.

   3. Phùng Yến Ngọc says:

    Mẹ tôi uống được hơn 1 tháng thuốc và có làm châm cứu nữa, bệnh thuyên giảm nhiều nên mẹ tôi lấy thuốc mang về quê tự sắc thuốc uống hàng ngày, tuy mới được 2 tháng mà trộm vía giờ sức khỏe bà tốt lên nhiều, bà ăn được ngủ được bệnh cũng giảm bớt đỡ đau hơn trước bây giờ mẹ tôi đã tự đi lại được rồi

   4. Ngo Thi Hien says:

    Chong minh mot thang het 1 trieu500 tien thuoc la 2 hop ban ah, nhung chong minh uong het 1 hop roi chua thay dau vao voi dau.

 4. Nguyễn Thị Xuân says: Trả lời

  Mình tham khảo trên webtretho,nhiều mẹ cũng mách chữa ở trung tâm này https://www.webtretho.com/forum/f4600/bai-thuoc-hoa-t-huye-t-phu-c-co-t-hoa-n-co-tot-khong-chua-benh-xuong-khop-hieu-qua-khong-xin-ca-c-me-tu-va-n-ga-p-2407997/
  Có điều mình vẫn lăn tăn về giá thuốc cao quá bạn ah!Phải theo 3-4 tháng chứ ít đâu chứ.

 5. Đàm Huyền says: Trả lời

  Me toi cung bị đau khớp goi 2 bên, co khi khớp gối bên ( T) sưng to. Me tôi cung đa đi điều tri nhiều nơi bằng đông y tây y gi cung co nhưng ko đỡ,bệnh ngay cang nặng thêm, rất khó đi lại,sinh họat, XQ.khop goi : thoai hoa. Cho tôi hoi thuoc ở Trung tâm này là thuốc gì đieu tri lieu trinh ntn?bao nhiêu tiền?

 6. La kieu oanh says: Trả lời

  De nghien cuu tim ra la ca mot qua trinh dai…..hy vong no co the dem lai cho nhung nguoi khong may mac cac benh ve xuong khop co hoi de chua khoi benh. Toi cung cho doi mot phep mau…….

 7. Cao Ba Lan says: Trả lời

  Quan trong la chua hieu qua hay khong vay thoi.Toi chua nhieu thuoc ca tay y ca dong y deu chi co hieu qua thoi gian dau.

 8. Bùi Thao says: Trả lời

  Tôi đang uống thuốc hoạt huyết phục cốt hoàn mà bảo thành phần có vị thuốc hầu vĩ tóc, tôi uống được hơn tháng rồi bệnh chưa đỡ nhiều nhưng thấy sức khỏe có cải thiện, thấy người khỏe khoắn mà không nói điêu mấy thuốc trước tôi uống vào người mệt, người cứ rã rời uống đông y còn đỡ chư thuốc tây giờ tôi sợ lắm không dám uống nữa.

  1. Nguyễn Quốc Toán says: Trả lời

   Tôi bị thoái hóa khớp gối (đang đau nhức , đã khám BS , khó khăn đi lại) xin hỏi về Thuốc HOẠT HUYẾT PHỤC CỐT HOÀN :
   1. Cách thức dùng thuốc, thuốc đã hoàn tán chế dạng bột, dạng viên hay phải sắc thuốc tại nhà
   2. Liều dùng 1 đợt (đặc biệt là đợt đầu) là bao lâu
   3. giá bán là bao nhiêu
   Xin cảm ơn

  2. Truong Hai Anh says: Trả lời

   E thay co nguoi uong thuoc sac co nguoi lai uong thuoc vien la nhu nao ah? Vay loai nao tot, gia nhu nhau hay khac nhau? Moi nguoi tu van cho e voi ah. Me e bi dau lung nhieu nam nay, di kham uong thuoc, co dot phai tiem giam dau ma benh cung chi duy tri duoc thoi gian ngan roi dau lai kho lam ah.

 9. Mai Lý says: Trả lời

  Thuốc đắt quá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua