Hành trình chữa bệnh không dùng thuốc của bác sĩ Nguyễn Vân Anh cho hàng ngàn bệnh nhân

Đánh giá bài viết

Trong hơn 40 năm công tác và cống hiến bác sĩ Vân Anh luôn dành nhiều tâm huyết, đam mê của mình với nền y học cổ truyền dân tộc.

Hành trình chữa bệnh không dùng thuốc của bác sĩ Nguyễn Vân Anh cho hàng ngàn bệnh nhân
Ở người nữ thầy thuốc ấy luôn toát lên sự thông tuệ nhưng cũng không kém phần dung dị và gần gũi

Bén duyên với nghề y từ năm 1983 đến năm 1988 bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh tốt nghiệp loại xuất sắc tại Đại học y Hà Nội – Ngôi trường đào tạo về y dược danh giá nhất tại Việt Nam lúc bấy giờ. Đến năm 1990 bác sĩ Vân Anh đã được phân công về công tác tại Viện Y học cổ truyền Việt Nam và trở thành một nhân tố xuất sắc thuộc thế hệ trụ cột, xây dựng nền móng vững chắc cho sự phát triển của Viện sau này. Đến năm 2015, sau hơn 40 năm nghiên cứu, lao động và cống hiến với nghề, thầy thuốc ưu tú, tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh đã chia tay bệnh viện Y học cổ truyền trung ương nơi bà đã gắn bó và cống hiến cả tuổi xuân của mình để về hưu, kết thúc hơn 40 năm gắn bó với bệnh viện và những người đồng nghiệp thân yêu của mình. Thời điểm đó bạn bè, đồng nghiệp ai cũng nghĩ bác sĩ sẽ về nghỉ ngơi, an hưởng tuổi già bên con cháu. Thế nhưng sau hơn 40 miệt mài nghiên cứu, lao động và cống hiến nhiệt huyết và tình yêu với nghề, với nền y học cổ truyền của người nữ Tiến sĩ ấy phẫn chưa bao giờ phai nhạt. Năm 2015 sau khi cân nhắc và từ chối hàng chục các lời mời từ các phòng khám y học cổ truyền trên địa bàn thành phố Hà Nội, bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh hợp tác với Trung tâm ứng dụng đông phương y pháp để tiếp tục sự nghiệp nghiên cứu, ứng dụng các liệu pháp y học cổ truyền để chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ cộng đồng ở vị trí giám đốc phụ trách chuyên môn.

Theo chia sẻ của bác sĩ Vân Anh: Bà đánh giá Trung tâm Ứng dụng Đông Phương y pháp có tầm nhìn và định hướng phát triển phù hợp với định hướng của bà về khôi phục, ứng dụng và nâng tầm các liệu pháp chữa bệnh không dùng thuốc. Đồng thời Tiến sĩ Vân Anh cũng nhận định Trung tâm Ứng dụng Đông Phương y pháp là một cơ sở khám chữa bệnh có uy tín với sự đầu tư rất tốt về cơ sở vật chất và con người.

Hành trình chữa bệnh không dùng thuốc của bác sĩ Nguyễn Vân Anh cho hàng ngàn bệnh nhân 1
Thầy thuốc ưu tú, tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh đã từng công tác và đảm nhiệm vị trí giám đốc chuyên môn

Nữ Tiến sĩ hơn 40 tâm huyết với sự nghiệp phục hưng và nâng tầm tinh hoa y học dân tộc

Ghi nhận và đánh giá cao những cống hiến sức khỏe nhân dân và những thành tựu quan trọng trong sự nghiệp Phục hưng và nâng tầm tinh hoa y học cổ truyền, Tiến sĩ bác sỹ Nguyễn Thị Vân Anh đã vinh dự được Chủ tịch nước ký Quyết định phong tặng danh hiệu cao quý “Thầy thuốc ưu tú”. Năm 1995, nhân dịp sang Trung Quốc công tác, bác sĩ Vân anh đã biết đến và lĩnh hội được khả năng chữa bệnh diệu kỳ của các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc như châm cứu, bấm huyệt, cấy chỉ. Lúc này bà đã nhờ một số người đồng nghiệp của mình đưa đến gặp các bậc thầy về y đông phương y pháp và được sự đồng ý của các thầy, bác sĩ Vân Anh đã xin được một số tài liệu cổ về y học cổ Trung quốc và được tận mắt chứng kiến được nhiều trường hợp bệnh nhân đã khỏi bệnh, thậm chí thoát chết thần kỳ bằng phương pháp này. Ngay sau khi trở về Việt Nam, bác sĩ Vân Anh đã lập tức sưu tầm, nghiên cứu và đến gặp giáo sư Nguyễn Tài Thu một bậc thầy đầu ngành về y học đông phương cùng với việc nghiên cứu và học tập từ các tài liệu cổ mà bác sĩ sưu tập được từ chuyến đi Bắc Kinh, Trung Quốc hồi đầu năm.

Hành trình chữa bệnh không dùng thuốc của bác sĩ Nguyễn Vân Anh cho hàng ngàn bệnh nhân 2
Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh đang thực hiện một ca châm cứu bấm huyệt cho bệnh nhân tại Trung tâm Ứng dụng Đông phương y pháp

Hơn 40 năm gắn bó với nghề y, thành công và ghi dấu ấn với nhiều đề tài Nghiên cứu bác sĩ Nguyễn Vân Anh những bác sĩ Vân Anh vẫn ấp ủ và dành nhiều tâm huyết với sự nghiệp khôi phục và nâng tầm y học đông phương y pháp hay còn được gọi là liệu pháp chữa bệnh không dùng thuốc để trị bệnh cho người Việt.

Đến năm 2015 sau khi nhận được lời mời từ ban lãnh đạo Trung tâm Ứng  dụng Đông Phương y pháp, bác sĩ Vân Anh và các cộng sự của mình đã thành lập lên Trung tâm ứng dụng Đông Phương y pháp là nơi thừa kế, ứng dụng y học đông phương với các liệu pháp chữa bệnh không dùng thuốc bao gồm các phương pháp châm cứu, thủy châm, xoa bóp, bấm huyệt, cấy chỉ, cứu ngải, giác hơi … để điều trị các bệnh lý về cơ, xương khớp, giúp giảm đau trong một số hội chứng đau như đau cổ gáy, thắt lưng, đau đầu…; các bệnh lý về thần kinh ngoại biên, như liệt dây thần kinh VII ngoại biên, hội chứng thắt lưng, hông, hội chứng cổ vai cánh tay…, phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não, chấn thương…., điều trị rối loạn giấc ngủ, suy nhược thần kinh, giảm béo….Mỗi một liệu trình điều trị tại Trung tâm sẽ được kéo dài từ 2 đến 6 tuần là đạt hiệu quả. Tuy nhiên, với những trường hợp khi người bệnh quá mẫn cảm thì có thể bị vựng châm hoặc dị ứng với thuốc thủy châm thì thời gian điều trị có thể lâu hơn và cần áp dụng nhiều phương pháp điều trị đan xen nhau.

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc là một tinh hoa của y học cổ truyền cần được bảo tồn và nâng tầm phát triển. Đây là phương pháp chữa bệnh nhưng lại không cần sử dụng đến thuốc qua đường tiêm, uống, bôi ngoài da mà vẫn đạt hiệu quả. Hiện nay có rất nhiều phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc như vật lý trị liệu, tâm lý trị liệu, dưỡng sinh, khí công, yoga, thiền, chiropractic nắn chỉnh cột sống. Hiện nay, các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc được ứng dụng điều trị song song cùng các phương pháp dùng thuốc thậm chí là kết hợp 2 phương pháp lại với nhau như phương pháp thuỷ châm, tức là các bác sĩ sẽ tiêm trực tiếp các loại thuốc vào các huyệt vị trên cơ thể để tăng hiệu quả điều trị của các loại thuốc trong điều trị. Phạm vi áp dụng rất rộng, có thể áp dụng cho cả các bệnh cơ năng và các bệnh có tổn thương thực thể, cả các bệnh mạn tính và cấp tính. Tuy nhiên, thường được áp dụng nhiều hơn cho các bệnh thần kinh và các bệnh mạn tính. Ngoài ra, được áp dụng rộng rãi trong phục hồi chức năng vì cơ chế chữa bệnh của các phương pháp này thường thông qua phản xạ thần kinh và thể dịch, khôi phục các hoạt động chức năng, do vậy tỏ ra có hiệu quả hơn và tác dụng bền vững hơn trên các nhóm bệnh này.

Hành trình khôi phục và dùng phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc cho hàng ngàn bệnh nhân

Đến nay, Trung tâm Ứng dụng Đông phương Y pháp đã thành lập và đi vào hoạt động được 3 năm, trở thành địa chỉ khám chữa bệnh không dùng thuốc tin cậy của hàng chục ngàn bệnh nhân, giúp họ vượt qua nỗi đau bệnh tật và có cuộc sống tốt đẹp hơn. Với cương vị người sáng lập, giám đốc chuyên môn Trung tâm Ứng dụng Đông phương y pháp, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh, là một trong những chuyên gia hàng đầu về chữa bệnh không dùng thuốc tại Việt Nam nhưng khi tiếp xúc bác sĩ Vân Anh lại để lại trong lòng bệnh nhân với hình ảnh về một người thầy thuốc rất giản dị, luôn lắng nghe và chia sẻ từng nỗi đau và những khó khăn mà họ đang phải trải qua và dốc hết sức mình để giúp đỡ họ.

Song song với việc áp dụng những liệu pháp chữa bệnh không dùng thuốc đã học được trong thời gian công tác tại Trung quốc và người thầy lớn về y học châm cứu Nguyễn Tài Thu bác sĩ Vân Anh và các cộng sự của mình vẫn không ngừng nghiên cứu y thuật, tìm tòi và sưu tầm, khôi phục các liệu pháp chữa bệnh trong y thuật cổ và nâng tầm, phát triển, ứng dụng để điều trị cho nhân dân.

Bác sĩ Vân Anh trả lời phỏng vấn trên Tạp chí Y học cổ truyền

Trong cuộc đời làm nghề y, bác sĩ Vân Anh cũng nhớ nổi mình đã chữa trị cho bao nhiêu bệnh nhân bởi chỉ trong thời gian làm việc tại Trung tâm Ứng dụng Đông phương y pháp bác sĩ đã trực tiếp điều trị bằng phương pháp không dùng thuốc cho hàng ngàn bệnh nhân, trong đó có những ca bệnh khó, bệnh nhân đã trải qua nhiều phương pháp điều trị không khỏi đã lại hoàn toàn bình phục nhờ “bàn tay” của bà. Giờ đây, nhiều năm trôi qua nhưng những bệnh nhân ấy đến ngày thầy thuốc Việt Nam đều gọi điện cho bác sĩ, thậm chí có người còn đưa cả vợ con đến thăm bác sĩ tại Trung tâm.

Bà tâm sự: “Tôi đã chữa cho rất nhiều bệnh nhân, mỗi người bệnh đến với tôi là một câu chuyện nhưng trong đó có hai trường hợp làm tôi nhớ mãi và vẫn xúc động khi nhắc tới”.

Trường hợp thứ nhất là câu chuyện của một bệnh nhân người Phủ Lý, Hà Nam. Chị là một công nhân trong xưởng gốm, gia cảnh rất khó khăn. Chồng chị là một người đàn ông quê mùa đi làm phụ hồ vất vả quanh năm suốt tháng cũng chỉ đủ ăn 2 đứa con đang đi học. Trong một lần bê các hàng gốm quá nặng chị đã bị thoát vị đĩa đệm. Khi bị đau phần vì nhà nghèo lại thiếu hiểu biết chị không đi khám mà chỉ đi mua thuốc giảm đau về uống. Lâu dần bệnh càng nặng hơn đến khi chị không chịu nổi nữa thì được giới thiệu tới Trung tâm. Sau khi tiến hành chụp và xác định vùng thoát vị chúng tôi đã tiến hành một số biện pháp như châm cứu, bấm huyệt, thuỷ châm. Sau hơn 3 tháng điều trị không dùng thuốc kết hợp với một số loại thuốc giúp bồi bổ cơ thể chị đã đi lại được bình thường. “Lúc chia tay chị oà khóc và ôm tôi. Chị rất hạnh phúc khi đã khỏi bệnh để có thể lao động nuôi các con ăn học đó là một kỷ niệm xúc động trong cuộc đời làm nghề y của tôi” – Bác sĩ Vân Anh chia sẻ trong sự xúc động nghẹn ngào.

Hành trình chữa bệnh không dùng thuốc của bác sĩ Nguyễn Vân Anh cho hàng ngàn bệnh nhân 4
Bác sĩ Vân Anh điều trị cho bệnh nhân đau dây thần kinh liên sườn bằng phương pháp điện châm

Trường hợp thứ 2 là của cô giáo vùng cao, cô đã tình nguyện xa gia đình để lên dạy học ở các huyện vùng sâu vùng xa ở Tỉnh cao bằng. Mỗi ngày cô phải đi bộ hàng chục km đường núi hiểm trở. Những ngày trời nắng ráo không sao nhưng hễ mưa gió là đường những cung đường này trở nên hết sức trơn trượt và khó đi. Để “cõng chữ lên bản” cô giáo trẻ này phải hết sức cố gắng dậy từ sáng sớm khi trời vừa mới rạng sáng để đi cho kịp giờ lên lớp. Hơn 10 năm cô bị đau, tràn dịch khớp gối rất nặng và cô đã uống một vài đợt thuốc của các thầy thuốc người dân tộc nhưng không khỏi. Người nữ giáo viên trẻ đầy nhiệt huyết ấy đã rất lo sợ, tưởng chừng phải bỏ ngang công việc, phải rời xa những đứa trẻ với những lớp học ở lưng chừng trời. Rất may mắn, một người bạn của cô giáo đã giới thiệu cô đên Trung tâm Ứng dụng đông phương y pháp để điều trị. Sau khi tiến hành các biện pháp vật lý trị liệu như châm cứu, thuỷ châm thì cô gái ấy đã bình phục rất nhiều. Giờ đây cô có thể tiếp tục ước mơ cao đẹp của mình là đem cái chữ đến với những đứa trẻ vùng cao còn nhiều thiếu thốn và thiệt thòi.

Không chỉ là một bác sĩ giỏi bác sĩ Vân Anh còn được hàng nghìn bệnh nhân yêu quý và kính trọng bởi sự thấu hiểu và tận tâm với từng trường hợp bệnh nhân. Bà chia sẻ: “Làm nghề y lúc nào cũng phải đưa cái tâm lên hàng đầu, bệnh nhân đến với trung tâm, mỗi người một hoàn cảnh, một khó khăn và có những nỗi đau mà những người ngoài cuộc như chúng ta không thể hiểu hết được. Bởi vậy, những người thầy thuốc như chúng tôi là nơi để bệnh nhân tin tưởng, gửi gắm mong muốn, nguyện vọng thì lại càng cần nhiều hơn những sự cảm thông chia sẻ. Với tôi, hạnh phúc của bệnh nhân và gia đình họ là niềm vui, niềm tự hào to lớn nhất trong cuộc đời của người thầy thuốc”.

Chính thức đi vào hoạt động từ tháng 9 năm 2015 dưới sự định hướng và dẫn dắt của Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh Trung tâm Ứng dụng Đông phương y pháp đã khẳng định vị trí là đơn vị số 1 về chữa bệnh không dùng thuốc tại Việt Nam đồng thời cũng là nơi Tiến sĩ, bác sĩ Vân Anh và các cộng sự của mình không ngừng sưu tầm, khôi phục nghiên cứu và ứng dụng các tinh hoa của y học cổ truyền để chữa bệnh cho nhân dân.

Nhung Dương

BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO THÊM

Chia sẻ

Bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua