Gặp “thần y” cao tay được coi là khắc tinh của bệnh huyết áp

Đánh giá bài viết

Cao huyết áp là nguyên nhân hàng đầu gây nhồi máu cơ tim, suy tim, tai biến mạch máu não khiến hàng trăm người liệt, tàn phế, thậm chí tử vong mỗi năm. Sỗ liệu thống kê cho thấy căn bệnh này đang tấn công khoảng 12 triệu người Việt, tương đương 5 người trưởng thành thì có 1 người mắc bênh. Bệnh có xu hướng gia tăng nhanh chóng và “reo rắc nỗi sợ hãi” ở nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải không có cách giải quyết triệt để căn bệnh nguy hiểm này. Chúng tôi đã tìm hiểu và đến mục sở thị về vị bác sỹ được bệnh nhân phong là “thần y” cao tay,là khắc tinh của bệnh  huyết áp. Người đã và đang giúp hàng nghìn người cao huyết áp thoát khỏi bệnh tật.

Thời gian gần đây, nhiều gia đình có người thân bị cao huyết áp xôn xao bởi thông tin về một vị “thần y” có biệt tài chữa cao huyết áp bằng Đông y vô cùng hiệu quả. Đặc biệt, những người già cả, ốm yếu bị cao huyết áp được vị “thần y” này thăm khám, bốc thuốc không chỉ hết bệnh mà da dẻ còn hồng hào, cơ thể béo, khỏe ra.

Nhiều bệnh nhân đến Trung tâm Đông y Việt Nam – Vinacare khám và lấy thuốc cao huyết áp

Nhiều năm tìm hiểu và viết tin bài về sức khỏe, trong nhà lại có người thân mắc bệnh cao huyết áp nên ngay khi bắt được thông tin, tôi lập tức rủ cậu đồng nghiệp tìm tới tận nơi để diện kiến vị “thần y” – Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ CKII Lê Thị Phương đang được người người khen ngợi. Chuyến hành trình của chúng tôi không quá xa xôi vì vị bác sĩ nhiều năm công tác tại các viện Y học cổ truyền lớn này hiện đang nghiên cứu và thăm khám trực tiếp tại Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam – Vinacare. Đây là một trong những đơn vị đầu ngành về nghiên cứu và ứng dụng Đông y trong việc thăm khám và chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Dù đã gọi điện đặt thời gian khám với trợ lý bác sĩ và được hẹn 8 giờ có mặt tại Trung tâm. Tuy nhiên, 7h30 chúng tôi đã có mặt ở số 91 Nguyễn Xiển, phường Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội. Ngay khi dừng xe dưới tòa nhà, chúng tôi còn đang ngờ ngợ vì tầng 1 là trụ sở của một ngân hàng lớn thì anh bảo vệ đã cười hỏi có phải đến tìm cô Phương bên Đông y Việt Nam để khám huyết áp không. Thấy tôi tỏ ra ngạc nhiên, anh này cười tiếp lời: “Ngày nào tôi ở đây cũng thấy mấy chục, vào cuối tuần còn đông hơn nữa người tới Trung tâm này khám để lấy thuốc. Mà người lần đầu đến Trung tâm thường đều ngơ ngác như anh cả. Trung tâm này trên tầng 3 cơ, hai anh lên nhanh đi. Chưa đến giờ khám nhưng Trung tâm này đông nên bệnh nhân đến sớm lắm”.

Đúng như anh bảo vệ “bật mí” vừa lên đến hành lang tầng 3 chúng tôi đã thấy khá đông bệnh nhân ngồi chờ khám. Cùng ngồi chờ, hỏi ra mới biết có người tận Lạng Sơn, Thanh Hóa cũng bắt xe đến đây khám, lấy thuốc. Trong vai người nhà bệnh nhân đi lấy thuốc, tôi lân la trò chuyện với bệnh nhân và người thân để thu thập thông tin khách quan về vị “thần y” này.

Ngồi cạnh tôi là một anh tầm ngoài 30, anh này chia sẻ đang làm cho một tập đoàn kinh tế lớn, công việc khá bận rộn nhưng anh vẫn sắp xếp thời gian để tập luyện thể dục thế thao hàng ngày. Tuy nhiên, đầu năm ngoái anh bắt đầu có biểu hiện đau tức ngực, chóng mặt, mệt mỏi thường xuyên. Đến Bệnh viện Bạch Mai khám thì bị chuẩn đoán cao huyết áp. Dù phát hiện sớm và uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ ngay nhưng bệnh tình của anh vẫn không thuyên giảm, cứ uống thuốc thì huyết áp hạ, không uống huyết áp lại tăng. Nghe người quen mách bác sĩ Phương của Trung tâm chữa cao huyết áp hiệu quả nên anh tìm đến để khám và lấy thuốc.

Cũng ngồi trên hàng ghế chờ trước cửa Trung tâm, chị Loan, một nhân viên văn phòng ở Hà Nội cho biết một cô ở công ty chị bị cao huyết áp 20 năm. Khổ sở vì bệnh mãi mà đến chỗ cô Phương lấy thuốc uống 3 tháng là bệnh khỏi hẳn, cơ thể khỏe lên, nhìn người còn trẻ ra nữa. Thấy cô ấy chia sẻ cho nhiều người và ai uống thuốc cũng đạt hiệu quả tích cực nên cuối tuần vừa rồi chị về Thanh Hóa đưa bố bị cao huyết áp nhiều năm ra đây khám. Nhìn chị vừa nói chuyện, thỉnh thoảng lại nhìn về phía thang máy, tôi biết chị đã rất nóng lòng được gặp bác sĩ và hy vọng rất nhiều vào Trung tâm.

Khoảng 8 giờ kém 10 phút, nhân viên y tế và bác sĩ của Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam – Vinacare lục tục xuất hiện, chúng tôi được mời vào phòng chờ của Trung tâm. Ngồi trong phòng chờ, tôi thấy cô y tác của Trung tâm niềm nở lấy thông tin, thứ tự bệnh nhân và phân loại bệnh nhân theo từng đầu bệnh. Đúng 8 giờ bệnh nhân bắt đầu được gọi vào phòng khám. Trong số đông bệnh nhân đến khám cao huyết áp, một chú trung niên được mời vào khám đầu tiên. Nghe những bệnh nhân bệnh cạnh nói nhà chú này ở Điện Biên mà đến đây từ lúc 7h20 phút, chắc phải đi xem khách từ đêm.

Trong lúc chờ bệnh nhân  đầu khám, tôi bắt đầu quan sát kỹ hơn phòng khám của Trung tâm này. Không gian có phần yên tĩnh (hầu hết bệnh nhân đều rất giữ trật tự), phòng khám sạch sẽ và mùi thuốc Đông y thơm nồng đặc trưng. Tôi  vốn ít khi dùng thuốc Đông y nhưng mùi thuốc ở đây cho cảm giác khá dễ chịu. Thậm chí, hít một hơi thật sâu xong tôi thấy cả người đều thoải mái.

Việc khám diễn ra khá chậm, theo cô Nụ, một bệnh nhân đã từng khám ở Trung tâm hôm nay đến tái khám lần cuối chia sẻ thì bác sĩ Phương khám rất kỹ. Dù là tái khám thì bác sĩ cũng phải hỏi rõ từng cảm nhận, triệu chứng cao huyết áp của bệnh nhân rồi mới kê đơn, hướng dẫn dùng thuốc, cách ăn uống, sinh hoạt trong và sau thời gian dùng thuốc. Như trường hợp của cô, mỗi lần đến khám, tùy theo tiếm triển của bệnh mà bác sĩ Phương sẽ gia giảm các vị thuốc cho phù hợp để nhanh khỏi hơn. Có lẽ đang vui vì thoát được bệnh tật nên cô Nụ chia sẻ khá nhiều về những đau đớn, mệt mỏi và khó khăn mà cô gặp phải vì cao huyết áp trước đây. Rằng cô cảm ơn bác sĩ Phương rất nhiều vì gần chục năm nay rồi, đến khi gặp được bác sĩ cô mới lấy lại được niềm vui, sự tự tin khi có sức khỏe. Cô cũng khuyên tôi nên lấy thuốc cho bố uống ngay vì để lâu như cô thì phải uống 3-4 tháng mới khỏi chứ có những người mới bị vừa lấy đến tháng thuốc thứ 2 họ đã khỏe rồi.

Chìm đắm trong câu chuyện của những bệnh nhân đến khám nên thời gian qua lúc nào không hay. Khoảng gần gần 10 giờ tôi được gọi vào phòng khám. Ấn tượng đầu tiên của tôi là một người phụ nữ hiền lành, thân thiện đúng với hình ảnh “lương y như từ mẫu”. Bác sĩ hỏi tôi đến khám cho mình hay đến chuẩn đoán lấy thuốc cho người thân vì nhìn bên ngoài thì tôi không giống như người bệnh cao huyết áp. Giật mình vì sự nhạy bén của bác sĩ nhưng thực lòng nếu thuốc cao huyết áp của bác sĩ tốt như nhiều bệnh nhân khen thì tôi rất muốn lấy về cho bố uống. Mà đã đến tận đây rồi nên tôi muốn tìm hiểu đến cùng.

Lấy ra sổ khám và các giấy tờ liên quan đến bệnh tình của bố. Tôi nhờ bác sĩ tư vấn giúp vì bố tôi tuổi đã cao, nhà lại ở xa nên không có điều kiện đến khám trực tiếp được. Ngay sau khi nhận được các giấy tờ của bố tôi, bác sĩ có hỏi thêm về các triệu chứng thực tế, tình hình sức khỏe hiện tại và các bệnh khác mà bố tôi đang mắc phải. Trường hợp của bố tôi khá nặng vì đã bị bệnh nhiều năm, giờ cảm xúc mạnh một chút cũng có thể khiến huyết áp tăng vọt. Hơn nữa ông đang mắc bệnh tiểu đường, căn bệnh khiến cao huyết áp có tỷ lệ biến chứng thành bệnh tim mạch cao hơn. Điều này tôi biết khá rõ vì đã đưa bố tới nhiều viện lớn để khám và nhờ nhiều bác sĩ đầu ngành tư vấn giúp.

Phải công nhận, bác sĩ Phương có chuyên môn cao và tư vấn rất tận tình. Bác sĩ cho biết, theo Đông y, cao huyết áp thuộc phạm trù chứng huyễn vựng. Huyễn là tự nhiên cảm thấy mắt tối xẩm, nảy đom đóm làm cho đứng không vững. Vựng là hiện tượng đầu óc quay cuồng, lảo đảo. Huyễn vựng luôn xuất hiện cùng một lúc khiến bệnh nhân cảm thấy đầu choáng, mắt hoa, đi đứng không vững… Từng chi tiết, từng triệu chứng đều được bác sĩ phân tích kỹ lưỡng, thậm chí có những triệu chứng mà nếu bác sĩ không phân tích tôi cũng không biết đó là dấu hiệu báo trước của việc tăng huyết áp.

 

Bác sĩ Phương có chuyên môn cao và tư vấn về bệnh cao huyết áp rất tận tình

Đến đây, tôi thật sự cảm thấy may mắn vì đã đến bởi buổi nói chuyện của bác sĩ giá trị và đầy ý nghĩa. Có lẽ bác sĩ Phương sẽ giúp bố tôi khỏi bệnh. Nóng lòng nên tôi hỏi ngay về việc bác sĩ sẽ kê cho bố tôi thuốc gì, thuốc có tác dụng như thể nào… Hỏi xong tôi mới thấy không ổn vì nhiều bác sĩ Đông y không chia sẻ thông tin, thành phần bài thuốc của mình.

Nhưng bác sĩ Phương lại tiếp tục khiến tôi bất ngờ. Bác sĩ thẳng thắn chia sẻ về bài thuốc cao huyết áp mà bác sĩ sẽ kê cho bố tôi là bài Hạ áp Hoạt huyết thang. Bài thuốc này được nghiên cứu, ứng dụng thành công dựa trên đề tài “Nghiên cứu bài thuốc Đông y điều trị tăng huyết áp” tại Sở Khoa học công nghệ Hà Tây năm 2000. Nét mặt chuyên chú của bác sĩ khi chia sẻ những thông tin chi tiết về bài thuốc cho thấy sự tâm huyết với trị thức, với y học, cái tâm của người thầy thuốc và trách nhiệm với sức khỏe bệnh nhân.

Thành phần: Bài thuốc gồm nhiều thảo dược quý đã được chứng minh là có công dụng trong việc phòng và điều trị cao huyết áp gồm: Linh chi, Ngưu tất, Đan sâm, Đỗ trọng, Ba kích, Táo nhân, Ngũ vị tử, Hoè hoa, Câu đằng, Sài hồ, Đương quy, Cúc hoa, Kỷ tử, Kim ngân hoa, Hà thủ ô và các dược liệu quý khác

Công dụng: Bài thuốc có công dụng chính là hoạt huyết hóa ứ, thanh can tả hỏa, bình can trừ phong, thư phong trừ thống, thanh hỏa hạ huyết áp, bổ ích can thận. Bài thuốc cũng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giảm cholesterol xấu trong máu, an thần. Tiến tới tăng cường chính khí, cân bằng âm dương, tăng cường sức đề kháng của cơ thể, bồi bổ để ngũ tạng phối hợp tốt, hoạt động trơn chu. Qua đó, giúp giảm nhanh các triệu chứng cao huyết áp như hồi hộp, căng thẳng, đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, mất ngủ và khống chế các chỉ số huyết áp ở mức ổn định.

Bài thuốc Hạ áp Hoạt huyết thang trị cao huyết áp hiệu quả( Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, như thông tin tôi đã tìm hiểu được trước khi vào khám, bệnh do nhiều nguyên nhân và với mỗi nguyên nhân bác sĩ sẽ gia giảm thuốc cho phù hợp để đảm bảo an toàn và gia tăng hiệu quả điều trị. Bác sĩ Phương ví dụ:

Nếu đàm thấp: Triệu chứng thường là đầu choáng mắt hoa, nôn oẹ không muốn ăn, người ậm ạch, lồng ngực đầy tức… thì bác sĩ sẽ gia giảm để bổ tỳ tiêu đàm thấp.

Nếu can thận âm hư: Triệu chứng thường là đau đầu, căng cắn buốt hai thái dương, choáng váng hoa mắt, lưng đau, phiền khát, ù tai, khó ngủ, ra mồ hôi trộm, mạch tế sác… thì bác sĩ sẽ điều chỉnh để bình can tiềm dương.

Nếu tâm huyết và tỳ khí hư: Triệu chứng thường là hoa mắt, chóng mặt choáng váng, chân tay bủn rủn, môi nhợt, sắc mặt trắng bệch… thì thuốc sẽ được điều chỉnh để bổ khí huyết an thần.

Nếu mệnh môn hỏa suy: Triệu chứng thường là đầu nóng, choáng, hoa mắt, đau đầu từng cơn, chân tay lạnh, mặt nóng bừng bừng, mạch trầm tế vô lực… thì thuốc sẽ tập trung bổ thận dương dẫn hỏa quy nguyên.

Với trường hợp của bố tôi, bác sĩ Phương cho biết, tuổi bố tôi đã cao, lại bị bệnh nhiều năm khiến các cơ quan trong cơ thể suy yếu thì bác sĩ sẽ gia giảm các vị thuốc cho phù hợp, gia tăng các vị thuốc bổ, dược tính ôn hòa, hướng tới cân bằng dược tính của các vị thuốc để vừa chữa bệnh, vừa bồi bổ cơ thể. Bác sĩ cũng thẳng thắn chia sẻ, thuốc Đông y thường cho hiệu quả chậm hơn nhưng luôn đảm bảo an toàn nên tôi có thể yên tâm là bố sẽ không phải đối mặt với những tác dụng phụ nguy hiểm như khi dùng thuốc tân dược chữa cao huyết áp.

Đến đây thì tôi thực sự bị thuyết phục. Ra khỏi phòng vị “thần y” do bệnh nhân phong tặng này, tôi thêm hiểu về nét mặt thoải mái, nụ cười bình yên của những bệnh nhân cao huyết áo khi bước ra khỏi phòng khám.

 

Chia sẻ

Bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua