Đông y có biện chứng – Phương pháp mang lại hiệu quả điều trị vượt trội cho CTCP Bệnh viện Quân dân 102 

Hiện nay, CTCP Bệnh viện YHCT Quân dân 102 là đơn vị tiên phong áp dụng phương pháp điều trị bằng Đông y có biện chứng với việc kết hợp cả Đông và Tây y. Thực tế, phương pháp này đã mang đến những hiệu quả vượt trội trong công tác chẩn đoán và điều trị tại bệnh viện.

Tìm hiểu về phương pháp điều trị Đông y có biện chứng

CTCP Bệnh viện Đa khoa YHCT Quân dân 102 (gọi tắt là Bệnh viện YHCT Quân dân 102) được phát triển đi lên từ Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam. Đây là đơn vị chuyên nghiên cứu, phát triển và ứng dụng các bài thuốc y học cổ truyền vào công tác khám chữa bệnh. 

Dù mới công bố nhưng bệnh viện đã có quá trình 10 năm hình thành và phát triển
Dù mới công bố nhưng bệnh viện đã có quá trình 10 năm hình thành và phát triển

Trải qua 10 năm xây dựng và phiển, trung tâm đã trở thành đơn vị khám, chữa bệnh uy tín, chất lượng, được nhiều người dân tin tưởng lựa chọn. Những bài thuốc mà trung tâm sử dụng đều được các hội đồng khoa học đánh giá, công nhận, được Bộ Y tế cấp phép lưu hành trên toàn quốc. 

Ngay sau khi phát triển từ trung tâm lên thành bệnh viện đa khoa, CTCP Bệnh viện Quân dân 102 đã có sự đổi mới toàn diện, từ quy mô, cơ sở hạ tầng, vật chất, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, đồng thời đổi mới cả phương pháp điều trị. Theo đó, bệnh viện áp dụng một phương pháp trị liệu hoàn toàn mới, kết hợp hai nền y học Đông và Tây y, được gọi là Đông y có biện chứng.

Đông y có biện chứng là gì?

Hiểu một cách đơn giản, Đông y có biện chứng là phương pháp điều trị bệnh bằng Đông y nhưng có cơ sở, có nghiên cứu, chứng minh. Mà những cơ sở đó chính là dựa vào tính chính xác của y học hiện đại. Dựa vào những thành tựu về mặt lý luận, nhận thức, nghiên cứu trong việc chẩn đoán, điều trị và dự phòng của khoa học hiện đại để chứng minh cho hiệu quả của các bài thuốc y học cổ truyền.

Tuy nhiên, “biện chứng” ở đây không phải là “đối chứng trị liệu” trong y học hiện đại, tức là chỉ chữa triệu chứng. Chẳng hạn như đau ở đâu thì chữa ở đấy, hoặc bị nôn thì dùng thuốc chống nôn… Nó cũng không phải là phương thức “đối bệnh trị liệu” – nghĩa là sử dụng những phác đồ, vị thuốc, đơn thuốc cố định để chữa đối với mỗi một loại bệnh.

Thay vào đó, phương pháp Đông y có biện chứng của CTCP Bệnh viện Quân dân 102 là phương thức tiếp cận tổng hợp. Ngoài bệnh tình, các thầy thuốc, bác sĩ còn căn cứ vào tuổi tác, thói quen sinh hoạt, đặc điểm thể trạng, điều kiện thời tiết khí hậu, giai đoạn bệnh … để lựa chọn ra phương pháp điều trị thích hợp nhất với từng trường hợp khác nhau.

Kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại dựa trên những điểm chung về mặt lý luận, nghiên cứu, điều trị
Kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại dựa trên những điểm chung về mặt lý luận, nghiên cứu, điều trị

Như vậy, phương pháp này là sự kết hợp Đông – Tây y một cách chọn lọc. Nhằm tìm ra những đặc điểm chung về các mặt lý luận, điều trị và dự phòng giữa hai nền y học… Từ đó sẽ phát huy những ưu điểm, khắc phục nhược điểm của mỗi phương pháp, để kết hợp thành một hệ thống y học chung, mang đến phương pháp trị liệu hiệu quả trong việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Phương pháp này được tiến hành như thế nào?

Có thể nhiều người sẽ cho rằng, kết hợp Đông – Tây y trong chẩn đoán và điều trị, tức là vừa chữa bệnh bằng các phương pháp của y học cổ truyền vừa sử dụng các phương pháp của y học hiện đại, như dùng thuốc tây, hay điều trị ngoại khoa,… Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy. CTCP Bệnh viện Quân dân 102 vẫn điều trị bệnh bằng các phương pháp của y học cổ truyền (bao gồm các bài thuốc, xoa bóp, châm cứu, bấm huyệt, vật lý trị liệu). 

Nhưng nếu trước đây, y học cổ truyền chỉ chẩn đoán bệnh bằng các phương pháp ngoại quan tứ chẩn, bao gồm: Vọng – Văn – Vấn – Thiết, thì với phương pháp Đông y có biện chứng, CTCP Bệnh viện Quân dân 102 sẽ kết hợp và áp dụng những kỹ thuật kiểm tra sức khỏe của y học phương Tây như: Siêu âm, xét nghiệm, nội soi, X-quang… Điều này sẽ giúp việc chẩn đoán trở nên nhanh chóng, chính xác và hiệu quả hơn rất nhiều. 

Vì vậy, biểu hiện rõ nhất của việc kết hợp Đông – Tây y trong phương pháp điều trị bằng Đông y có biện chứng đó chính là sự hỗ trợ của các loại máy móc, thiết bị y tế hiện đại. Hiện nay, CTCP Bệnh viện Đa khoa YHCT Quân dân 102 đã đầu tư, trang bị đầy đủ các máy móc tân tiến, được nhập khẩu chính hãng như: Máy sinh hóa tự động, máy siêu âm 2D, 4D, máy điện tim 6 cần, máy nội soi, máy đo lưu huyết não, máy chụp x-quang, máy soi cổ tử cung,… Và theo chia sẻ từ ban lãnh đạo bệnh viện, trong thời gian tới, Quân dân 102 sẽ còn đầu tư thêm những máy móc hiện đại hơn, chẳng hạn máy MRI 1.5… 

Bệnh viện trang bị nhiều hệ thống máy móc y tế hiện đại
Bệnh viện trang bị nhiều hệ thống máy móc y tế hiện đại

Sau khi người bệnh được thăm khám, xét nghiệm và chẩn đoán chính xác bằng các thiết bị máy móc hiện đại, bác sĩ sẽ tùy thuộc vào những yếu tố như: Tuổi tác, đặc điểm thể trạng, mức độ bệnh, tiền sử, thói quen sinh hoạt,… để đưa ra phác đồ điều trị, cũng như liệu trình bài thuốc phù hợp nhất.

Bên cạnh đó, phác đồ điều trị bệnh thường sẽ chia theo từng giai đoạn, đó là:

 • Giai đoạn đầu – Điều trị triệu chứng: Giai đoạn này sẽ tập trung vào việc đẩy lùi triệu chứng, giảm những ảnh hưởng của bệnh, giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn. Để những bệnh nhân chưa có điều kiện sử dụng những liệu trình lâu dài có thể tạm thời kiểm soát được bệnh. 
 • Giai đoạn thứ hai – Điều trị nguyên nhân: Giai đoạn này được đánh giá là quan trọng nhất. Bởi phải điều trị được nguyên nhân, loại bỏ gốc của bệnh thì mới có thể ngăn ngừa tình trạng tái phát. Tuy nhiên, người bệnh cần có sự phối hợp tốt với thầy thuốc, bác sĩ và cần kiên trì sử dụng theo đúng liệu trình.
 • Giai đoạn thứ ba – Tăng cường miễn dịch và phòng bệnh: Sau quá trình điều trị, việc tăng cường hệ thống miễn dịch, nâng cao sức khỏe và phòng bệnh là rất quan trọng. Không chỉ phòng bệnh cũ tái phát mà còn giúp ngăn ngừa những bệnh lý khác xâm nhập vào cơ thể. 

Ngoài ra, để phương pháp này mang lại hiệu quả điều trị tối ưu nhất, bệnh viện cũng cam kết sử dụng 100% nguồn dược liệu sạch trong các bài thuốc, đạt chuẩn GACP – WHO. Đồng thời áp dụng biện pháp mới trong việc chế biến và bảo quản dược liệu. Đó là sấy lạnh chứ không sấy nóng, giúp cho dược liệu giữ được dược tính tốt nhất và đến hiệu quả co cho các bài thuốc.

Như vậy, phương pháp Đông y có biện chứng được Bệnh viện Quân dân 102 tiến hành một cách rất khoa học, chặt chẽ, đảm bảo điều trị bệnh một cách toàn diện và tối ưu.

Hiệu quả của phương pháp điều trị Đông y có biến chứng

Có thể khẳng định, phương pháp Đông y có biện chứng chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả điều trị tốt hơn rất nhiều. Tốt hơn ngay từ khâu thăm khám và chẩn đoán bệnh, cho đến phác đồ điều trị. Nếu trước đây, y học cổ truyền chú trọng vào gốc, tức là điều trị người bệnh trước, rồi mới đến bệnh. Khiến cho người dùng phải mất một thời gian dài mới cảm nhận được hiệu quả, thì nay, phương pháp này vừa giúp kiểm soát triệu chứng vừa loại bỏ tận gốc nguyên nhân gây bệnh.

Thực tế, việc áp dụng phương pháp này tại CTCP Bệnh viện Đa khoa YHCT Quân dân 102 đã cho thấy hiệu quả tích cực. Nhiều bệnh nhân cấp tính khi được điều trị đã thấy các triệu chứng giảm rõ rệt và cơ thể hồi phục nhanh chóng hơn. Với những bệnh lý cần điều trị lâu dài, người dùng có thể cảm nhận được hiệu quả theo từng giai đoạn, đồng thời cũng giúp rút ngắn thời gian trị liệu.

Phương pháp Đông y có biện chứng tại Quân dân 102 mang lại hiệu quả toàn diện
Phương pháp Đông y có biện chứng tại Quân dân 102 mang lại hiệu quả toàn diện

Đánh giá về tính hiệu quả của phương pháp điều trị này, TTƯT. BSCKII. Lê Hữu Tuấn – Từng giữ chức Phó GĐ Trung tâm Kỹ thuật cao của BV YHCT Trung Ương cho biết: 

Hướng đi trong phương pháp điều trị của của Bệnh viện Quân dân 102 là rất khoa học và hợp lý, thể hiện bước phát triển mới của y học cổ truyền. Việc kết hợp giữa 2 nền y học này sẽ giúp người thầy thuốc chẩn đoán bệnh nhanh, chính xác hơn. Chẩn đoán và đánh giá đúng tình trạng người bệnh chính là điều kiện tiên quyết để có được phác đồ điều trị hiệu quả nhất. Vì vậy, tôi đánh giá cao phương pháp trị liệu này.  Đồng thời, việc kết hợp cả Đông và Tây y sẽ giống như một con người có hai cánh tay, một chon chim có hai cái cánh, nên chắc chắn sẽ mang đến hiệu quả tối ưu hơn rất nhiều…

Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe của CTCP Bệnh viện Quân dân 102

Nhờ ứng dụng phương pháp điều trị mới mà các dịch vụ chăm sóc sức khỏe của CTCP Bệnh viện YHCT Quân dân 102 cũng được mở rộng, đa dạng hóa và toàn diện hơn. Với sự hỗ trợ của các loại thiết bị, máy móc hiện đại, bệnh viện đang tiến hành cung cấp các dịch vụ khám – chữa bệnh sau:

 1. Khám và điều trị bệnh tai mũi họng: Bao gồm gói khám tổng quát; Khám và điều trị viêm xoang cơ bản, nâng cao.
 2. Khám và điều trị bệnh dạ dày: Bao gồm gói khám tổng quát; Khám và điều trị viêm loét dạ dày, HP; Trào ngược dạ dày, thực quản.
 3. Khám và điều trị bệnh phụ khoa: Gồm các gói cơ bản và nâng cao; Điều trị bệnh về phụ khoa 3 trong 1.
 4. Khám và điều trị bệnh xương khớp: Gồm các gói khám, điều trị xương khớp theo từng bộ phận; bệnh cột sống lưng; cổ vai gáy; phục hồi sau tai biến,…
 5. Khám và điều trị bệnh Sỏi – tiết niệu: Gồm các gói khám tổng quát; Khám và điều trị dứt điểm Sỏi Mật, Sỏi thận.
 6. Khám sức khỏe: Bao gồm gói khám tổng quát; Khám để xin việc; Khám sức khỏe xuất khẩu lao động; Khám để đi du học; Khám sức khỏe lái xe; Khám sức khỏe cho doanh nghiệp;…
 7. Chẩn đoán ung thư sớm: Giúp chẩn đoán sớm các bệnh ung thư như: Ung thư phổi, gan, ung tiền liệt tuyến, ung thư vú, ung thư đại tràng, dạ dày, ung thư tuyến giáp, ung thư buồng trứng,…
 8. Dịch vụ làm xét nghiệm: Xét nghiệm Acid Uric, Ure, xét nghiệm Amylase, GOT, GPT, xét nghiệm Creatinin, Glucose,…
 9. Dịch vụ siêu âm: Siêu âm thai 2D; 4D; Siêu âm tử cung, phần phụ; Siêu âm ổ bụng; Siêu âm tim; Siêu âm khớp 1 bên; Siêu âm mô mềm; Siêu âm tuyến giáp;…
 10. Dịch vụ chụp x-quang: Chụp sọ não; Chụp X-quang cột sống thắt lưng; Chụp X-quang xương bàn ngón tay; Chụp X-quang cánh tay; Chụp X-quang ngực thẳng; Chụp X -quang cột sống cổ; Chụp X-quang khớp gối,…

Với việc cung cấp những dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện trên, CTCP Bệnh viện Quân dân 102 mong muốn có thể đưa các phương pháp chữa bệnh của y học cổ truyền ra toàn dân, đến gần hơn với bà con ở các vùng quê. Vì vậy, mục tiêu của bệnh viện là “Số 1 về hiệu quả điều trị” cùng với mức chi phí thấp nhất cho người dân.

CTCP Bệnh viện Đa khoa YHCT Quân dân 102

Chia sẻ

Bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua