TOP 7 Bài Thuốc Chữa Viêm Xoang Bằng Đông Y LÀNH TÍNH, HIỆU QUẢ CAO

5/5 - (2 bình chọn)

Chữa viêm xoang bằng Đông y là một trong những giải pháp tích cực, nhất là với bệnh nhân viêm xoang mãn tính, người đã điều trị nhiều lần bằng thuốc Tây không hiệu quả. Các bài thuốc Đông y được đánh giá là lành tính, có thể điều trị bệnh từ căn nguyên và nâng cao sức đề kháng cho bệnh nhân, hạn chế viêm xoang tái phát hiệu quả. 

Nguyên tắc chữa viêm xoang bằng Đông y

Theo chia sẻ của Thầy thuốc ưu tú Lê Phương – Phó Giám đốc chuyên môn Nhất Nam y viện, viêm xoang là căn bệnh lý mãn tính được Đông y chú trọng điều trị từ rất lâu đời. Các tài liệu y văn cổ ghi lại rất kỹ càng về đặc điểm bệnh trạng và các phép trị, bài thuốc điều trị.

Theo y học cổ truyền, viêm xoang là chứng bệnh liên quan đến hư hỏa. Bệnh thường khởi phát do các tạng phủ như can, phế, thận, tỳ bị hư tổn. Đặc biệt thận âm hư, Can hỏa thịnh sẽ gây phế nhiệt, tỳ hư ảnh hưởng đến tân dịch. Các tạng phủ rối loạn chức năng sẽ khiến CHÍNH KHÍ hay còn gọi là đề kháng của cơ thể suy yếu. 

Chính khí yếu là cơ hội thuận lợi cho các yếu tố gây bệnh từ bên ngoài như phong (gió), hàn (lạnh), nhiệt (nóng), thấp (ẩm) và vi khuẩn, virus, nấm xâm nhập vào mũi xoang. Sức đề kháng toàn thân và tại chỗ không mạnh nên cơ thể không thể chống lại các tác nhân này, vì thế viêm nhiễm hình thành, gây các triệu chứng tiết dịch, sưng nề mũi xoang, đau xoang, khó thở. 

Thuốc Đông y chữa viêm xoang cả căn nguyên bên trong và bên ngoài

Đối với bệnh viêm xoang, ngoài điều trị viêm nhiễm, Đông y cho rằng cần nâng cao chính khí, loại trừ toàn bộ các căn nguyên gây bệnh ở cả bên trong và bên ngoài cơ thể. Cần kết hợp các thảo dược để điều hòa huyết khí, cân bằng âm dương, khôi phục thể trạng tốt nhất để phát huy khả năng kháng viêm tự nhiên của cơ thể.

Tùy theo từng căn nguyên, Đông y có thể biến hóa trong phép trị. Nhìn chung các phép trị thường là thanh phế, giải độc, tiết nhiệt, tán hàn, khu phong, bổ thận tư âm. Dựa trên cơ địa và thể bệnh của từng bệnh nhân, thầy thuốc sẽ kê đơn điều trị, gia giảm thành phần thuốc cho phù hợp. 

7 bài thuốc Đông y trị viêm xoang tốt nhất

Hiện nay có nhiều bài thuốc chữa viêm xoang bằng Đông y. Dưới đây là tổng hợp một số bài thuốc phổ biến và cho hiệu quả cao. 

1. Thuốc Đông y chữa viêm xoang cấp

 • Thành phần: Kim ngân hoa (16g), phòng mộc (12g), Đạm tử cầm (12g),  mạch môn đông (12g), hạ khô thảo (8g),chỉ tử (8g), thương nhĩ (8g).
 • Cách dùng: Mỗi ngày sắc 1 thang với 6 bát nước đầy, chia thuốc thành 2 – 3 phần, uống trong ngày. 
 • Tác dụng: Điều trị các triệu chứng viêm xoang cấp như sốt về chiều, nhức đầu, sổ mũi, nghẹt mũi…

2. Bài thuốc chữa đau đầu, thông mũi

 • Thành phần: Đẳng sâm (16g), xuyên khung (16g), kỵ thảo (16g),  thương nhĩ (16g), hà thủ ô (20g), bạch truật (12g), bạch thược (12g), bán hạ chế (8g), ngọc thụ (6g),  táo tàu (6g), tế tân (6g), ty diêm (6g), cam thảo (4g), sinh khương (4g).
 • Cách dùng: Mỗi ngày sắc 1 thang thuốc trong khoảng 30 – 45 phút. Chia thuốc thành 3 lần uống trong ngày, sử dụng khi thuốc ấm. Điều trị bằng bài thuốc này trong 1 tháng.
 • Tác dụng: Giảm ngạt mũi, chảy nước mũi, bổ khí, cổ biếu, tán hàn, chữa đau đầu hiệu quả.

3. Bài thuốc Đông y đặc trị viêm xoang mãn tính

 • Thành phần: Bằng hầu uý (5g), thương nhĩ (15g), nghi xuân (25g), thần hươu (50g). 
 • Cách dùng: Sao khô các thành phần trên bằng chảo nóng rồi hạ thổ. Nghiền dược liệu thành bột mịn. Mỗi lần dùng khoảng 3 – 5g bột hít vào mũi, thực hiện khoảng 3 – 4 lần trong ngày. 
 • Tác dụng: Chữa trị tình trạng đau nhức hàm, nhức đầu, nước mũi có mủ, tắc nghẽn xoang mũi… tái phát nhiều lần. 

4. Bài thuốc Hoàn thiên giải độc thang

 • Thành phần: Chi tử (4g),  bạc hà (8g), hoàng cầm (12g), hoàng bá (12g), hoàng thiên (12g).
 • Tiến hành: Sắc các vị thuốc trên trong 45 phút. Nước thuốc dùng uống 2 lần trong ngày khi còn nóng để tăng cường khả năng giải độc. 

5. Bài thuốc Tân chỉ thấu khiếu

 • Phép trị: Thông khiếu, giải nhiệt
 • Thành phần: Tô bạc hà (7g), Tân di hương (9g), Hương bạch chỉ (10g), Hoàng bá (15g)
 • Thực hiện: Sắc các vị thuốc với 0,5 lít nước đến khi còn khoảng 200ml. Đổ riêng nước thuốc lần đầu ra, tiếp tục sắc thêm 1 lần nữa. Trộn 2 lần nước thuốc vào nhau rồi chia thuốc thành 2 phần, uống trong ngày. 
 • Tác dụng: Chữa viêm xoang cấp hiệu quả, giúp xử lý các triệu chứng nghẹt mũi, nhức đầu, đau mặt, dịch mũi vàng. 

6. Bài thuốc Lục vị địa hoàng

 • Thành phần: Trạch tả (4g), bạch thục linh cao ban long (4g), ngũ vị (6g), đơn bì (6g), mạch môn (8g), ngưu tất (8g), hoài sơn (8g), sơn thù (8g), thục địa (16g).
 • Cách chữa: Mỗi ngày 1 thang, sắc các vị thuốc với 3 chén nước đến khi còn 1 chén. Thêm tiếp 3 chén nước vào nồi đun đến khi nước thuốc chuyển màu nhạt.
 • Tác dụng: Bổ thận âm, khắc phục các triệu chứng viêm xoang như chảy nước mũi, nghẹt mũi, nước mũi có lẫn mủ, đau nhức đầu…

7. Bài thuốc viêm xoang Nhất Nam Y Viện đẩy lùi mọi thể viêm xoang

Hạn chế lớn nhất của phương pháp Đông y chính là cho hiệu quả tương đối chậm. Đa số các bài thuốc Đông y hiện nay đòi hỏi người bệnh phải kiên trì sử dụng liên tục trong nhiều tháng. Đồng thời, hiệu quả bài thuốc đến đâu còn phụ thuộc vào khả năng hấp thu của mỗi người.

Hiểu được điều này, các y bác sĩ Nhất Nam y viện tiến hành nghiên cứu và hoàn thiện giải pháp điều trị viêm xoang tối ưu cho người bệnh. Bài thuốc viêm xoang Nhất Nam Y Viện sở hữu cơ chế tác động toàn diện và phác đồ trị liệu khoa học, tương tác tốt với nhiều đối tượng người bệnh.

Bài thuốc viêm xoang Nhất Nam Y Viện kế thừa tinh hoa YHCT 150 năm triều Nguyễn, được phát triển từ hơn 30 phương thuốc trị bệnh hô hấp do Ngự y dâng lên vua. Dựa trên các bài thuốc quý này, đội ngũ chuyên gia Nhất Nam Y Viện đã sàng lọc ra 43 nam dược quý và phối chế chặt chẽ theo cơ chế BỔ CHÍNH KHU TÀ – kết hợp vừa tấn công vừa bồi bổ. 

Trong đó, quá trình “bồi bổ” giúp tăng cường chức năng của phế tỳ, NÂNG CAO MIỄN DỊCH, đẩy lùi mọi căn nguyên gây bệnh từ sâu bên trong. Còn quá trình “khu tà” thì đi vào GIẢI QUYẾT VIÊM NHIỄM, loại bỏ các triệu chứng khó chịu như nghẹt mũi, đau nhức đầu, đau mặt,… giúp mũi xoang thông thoáng.

Tin báo chí: Tinh hoa YHCT Thái Y Viện triều Nguyễn trong bài thuốc viêm xoang của Nhất Nam Y Viện

Hơn nữa, để giúp người bệnh đạt được hiệu quả trị bệnh tốt nhất, đội ngũ chuyên gia Nhất Nam y viện đã xây dựng phác đồ chữa viêm xoang hoàn chỉnh với 3 GIAI ĐOẠN. Phác đồ này giúp người bệnh tối ưu cả về mặt thời gian điều trị nhờ phân hóa từng mục tiêu điều trị trong mỗi giai đoạn, nâng cao hiệu quả xử lý bệnh và giúp cơ thể phục hồi toàn diện.

Đặc biệt, bác sĩ sẽ điều chỉnh phác đồ, gia giảm thành phần thảo dược theo thể trạng của mỗi bệnh nhân. Chẳng hạn, với người già và trẻ nhỏ, bài thuốc sẽ chú trọng hơn vào giai đoạn bồi bổ. Còn với nhóm phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con nhỏ, bài thuốc được gia giảm thêm một số thảo dược an thai, lợi sữa tùy tình trạng (Tham khảo).

Trong liệu trình trị viêm xoang tại Nhất Nam y viện, ngoài bài thuốc chủ trị còn có một số sản phẩm bổ trợ khác như Nhất Nam tiêu xoang; Nhất Nam giải độc hoàn; Thuốc xịt xoang. Liệu trình xử lý viêm xoang “trong – ngoài kết hợp” giúp giải quyết bệnh đa chiều cùng lúc.

Không chỉ được đánh giá tích cực về cơ chế xử lý viêm xoang, bài thuốc của Nhất Nam Y Viện còn có ĐỘ AN TOÀN cao. Bài thuốc ứng dụng nhiều vị thuốc quý từng dùng cho vua chúa thời xưa, vừa có hiệu quả chữa bệnh tốt vừa lành tính. Thêm vào đó, Nhất Nam y viện còn sở hữu vườn biệt dược GACP – WHO, là nơi cung ứng thảo dược chất lượng cao để bào chế thuốc.

Sở hữu hàng loạt ưu điểm nổi bật, bài thuốc viêm xoang Nhất Nam Y viện là giải pháp đáng để người bệnh viêm xoang tham khảo. Hiện nay, bài thuốc này chỉ được cung ứng ĐỘC QUYỀN tại Nhất Nam y viện. Vì thế, để được tư vấn điều trị phù hợp, người bệnh đến trực tiếp địa chỉ Biệt thự số 16, ngõ 168, Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội. Mọi thắc mắc vui lòng ĐỂ LẠI LỜI NHẮN TẠI ĐÂY để được giải đáp.

8. Bài thuốc VIÊM XOANG ĐỖ MINH lưu truyền 3 thế kỷ

Viêm xoang Đỗ Minh là bài thuốc được nghiên cứu và hoàn thiện suốt 3 THẾ KỶ từ dòng họ Đỗ Minh. Đến nay, lương y Đỗ Minh Tuấn (GĐ chuyên môn, truyền nhân đời thứ 5 nhà thuốc Đỗ Minh Đường, cố vấn y khoa các chương trình Truyền hình sức khỏe trên VTV2, VTC2) đã hoàn thiện và nâng tầm hiệu quả của bài thuốc. 

Không “chạy đua” áp dụng công nghệ thế hệ 2, 3 như các đơn vị khác, lương y Tuấn tuân thủ chặt chẽ nguyên lý trị bệnh của YHCT, tác động bệnh viêm xoang theo 2 cơ chế: Vừa chữa – vừa phòng. Bài thuốc Viêm xoang Đỗ Minh hoàn thiện với liệu trình gồm:

Liệu trình bài thuốc Viêm xoang Đỗ Minh

Bên cạnh cơ chế đẩy lùi bệnh toàn diện, khép kín, bài thuốc nam của dòng họ Đỗ Minh được đánh giá cao bởi thành phần thảo dược SẠCH thuần Việt. Giới chuyên môn ghi nhận nhà thuốc Đỗ Minh Đường là một trong những đơn vị TIÊN PHONG chủ động xây dựng nguồn dược liệu sạch làm thuốc. 

Hơn 50 vị thuốc SẠCH HỮU CƠ được thu hái từ vườn trồng của đơn vị, trải qua quy trình sơ chế, đun sắc THỦ CÔNG suốt 48 giờ để cho ra tinh chất cao thuốc sánh mịn. Khi sử dụng, người bệnh chỉ cần pha thuốc với nước nóng, khuấy tan rồi uống. 

ĐỌC NGAY: Bài thuốc Viêm xoang Đỗ Minh có thực sự tốt không? Nên dùng không?

Ưu điểm của bài thuốc Viêm xoang Đỗ Minh

Bởi sử dụng DƯỢC TÍNH thực vật để đẩy lùi viêm xoang, lương y Tuấn chia sẻ hiệu quả bài thuốc sẽ chậm hơn các loại thuốc tân dược. Khi lựa chọn phương pháp này của nhà thuốc Đỗ Minh Đường, người bệnh không những hết viêm xoang mà còn được chăm sóc sức khỏe toàn diện. 

Điểm đặc biệt nhất trong phác đồ đẩy lùi viêm xoang của Đỗ Minh Đường so với các đơn vị khác chính là chế độ chăm sóc hậu mãi với LIỆU TRÌNH NHẮC LẠI hàng năm. Điều này giúp người bệnh được củng cố “hàng rào” phòng ngự, nâng cao thể trạng. (Khám phá liệu trình bài thuốc TẠI ĐÂY)

Với nhiều ưu điểm vượt bậc, bài thuốc nam của Đỗ Minh Đường được giới báo chí, truyền thông đưa tin rộng rãi. Trong chương trình “Sống khỏe mỗi ngày: Đông y chữa viêm xoang” – VTV2 hay trong phóng sự “Giải pháp trị viêm xoang, viêm mũi triệt để từ đông y” – VTV2 Social, bài thuốc này được giới chuyên môn đánh giá cao. Xem chi tiết TẠI ĐÂY

Nhắc lại, đây là bài thuốc ĐỘC QUYỀN của Đỗ Minh Đường, bạn đọc nên liên hệ trực tiếp đến đơn vị qua hotline 0984 650 186/ 0932 088 186 hoặc TRÒ CHUYỆN CÙNG CHUYÊN GIA để được tư vấn nhanh nhất.

Những lưu ý khi chữa viêm xoang bằng Đông y

Mặc dù đa phần các bài thuốc Đông y trị viêm xoang đều khá lành tính và an toàn, tuy nhiên người bệnh vẫn cần chú ý những vấn đề sau đây:

 • Đi khám và dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. 
 • Nên tìm đến những địa chỉ chữa bệnh bằng Y học cổ truyền uy tín, được cấp phép
 • Trong quá trình dùng thuốc, người bệnh cần kiên trì vì thuốc Đông y có đặc điểm là phát huy tác dụng từ từ, sâu bên trong cơ thể. 
 • Thường xuyên kiểm tra diễn biến bệnh lý mức độ tổn thương bằng các biện pháp cận lâm sàng để chủ động trong điều trị bệnh. 
 • Không nên kết hợp thuốc Đông y với các thuốc khác tùy ý. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có hướng dẫn phù hợp nhất. 
 • Xây dựng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và thể dục khoa học nhằm cải thiện sức đề kháng cho cơ thể. 

Trên đây là những bài thuốc chữa viêm xoang bằng đông y hiệu quả nhất. Mong rằng với những thông tin trên, người bệnh sẽ có thêm những gợi ý phù hợp để điều trị viêm xoang hiệu quả tận gốc. 

Chia sẻ

Bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua
1

Zalo