Chè xanh và các tác dụng tuyệt vời từ chè xanh

Đánh giá bài viết
Trong vòng 15 năm trở lại đây, nhiều báo cáo khoa học chú ý đến tác dụng của trà xanh với đặc điểm làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư một cách đáng kể. Ngay trong phòng thí nghiệm, hàng trăm cuộc khảo sát nhầm lượng giá về vai trò chống oxy-hóa của trà xanh, các nhà nghiên cứu ghi nhận polyphenols là tác nhân chính giúp ngăn ngừa và hạ thấp mức độ gây bệnh. Có một vài báo cáo thuộc phạm vi dịch tể học (epidemiology) tỏ ra hoài nghi về ảnh hưởng của polyphenols đối với bệnh đường ruột, cho rằng trà xanh chỉ có khả năng bảo vệ chống lại ung thư ruột già nhưng không có tác dụng đối với ung thư dạ dày (stomach cancer), còn trà đen (black tea) thì làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi (lung cancer) và ung thư ruột già. Thực tế, báo cáo nói trên không đủ thuyết phục trước hàng loạt báo cáo khác đã mạnh mẽ tuyên dương trà xanh về nhiều lĩnh vực khác nhau. Với lại, trà chỉ là thực phẩm bổ trợ (supplement), không thể qui kết trách nhiệm trong khi sức khỏe chịu ảnh hưởng phần lớn bởi thói quen ăn uống và rèn luyện thân thể hàng ngày. Cho nên, trà xanh vẫn có một địa vị vững chắc trên hầu hết các báo cáo khoa học vĩ mô.
CHÈ XANH VÀ CÁC TÁC DỤNG TUYỆT VỜI TỪ CHÈ XANH
Tác dụng tuyệt vời của chè xanh
Giảm nguy cơ ung thư
+ Mức tiêu thụ caffeine trong đồ uống, đặc biệt là trà xanh, làm thay đổi dung lượng hormone và giảm thiểu nguy cơ ung thư vú (breast cancer).
+ Trong một cuộc nghiên cứu khác cho thấy trà xanh còn giúp hạ thấp một vài tác dụng đột biến xấu phát sinh từ việc nghiện hút thuốc lá.
+ Theo dõi một người bị ung thư dạ dày với những tiên lượng rất xấu, sau khi cho uống trà xanh mỗi ngày hơn 10 chén và kéo dài trong 3 tháng, đem mẫu máu và dịch dạ dày đi thử thì thấy tế bào gây ung thư chẳng những không tăng trưởng mà còn hao mòn dần.
+ Các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ đã cho khảo sát và so sánh giữu 2 nhóm nam nữ bệnh nhân Trung Quốc bị ung thư ruột già và ung thư tụy tạng (pancreatic cancer). Sau thời gian cho uống trà xanh nhận thấy ung thư ruột già giảm phát triển, đặc biệt phụ nữ có hiệu ứng với trà mạnh hơn nam giới.

Khỏe tim và gan
+ Trong một cuộc nghiên cứu người Nhật ở độ tuổi trên 40 nhằm khảo sát hoạt động của hệ thống tim mạch và gan, các nhà khoa học Hoa Kỳ thử cho uống mỗi ngày trên 10 chén trà thì thấy mức cholesterol và triglycerides trong máu đều hạ xuống, đồng thời tế bào gan cũng được bảo vệ, tránh hư hỏng do phản ứng enzymes tăng lên.
+ Đôi với chứng tai biến mạch máu lão (stroke), nhóm phụ nữ Nhật dùng trà xanh hàng ngày có kết quả ít gặp rủi ro hơn nhóm không dùng trà.
+ Một sự kiện hơi nghịch lý về loại trà đen là sau vài cuộc khảo cứu, các nhà khoa học ghi nhận trà đen không có chút ảnh hưởng nào tới bệnh tim mạch. Điều này có nghĩa trà đen mất hết năng lực trị bệnh sau khi đổi màu cho dù có cùng thành phần cấu tạo như trà xanh. Trái lại trà xanh chứng tỏ một cách hiển nhiên về tác dụng gây kích thích, ảnh hưởng tốt đến bệnh tim mạch qua hàng loạt mẫu thử nghiệm khác nhau.
+ Thế thì trà xanh, trà ô long và trà đen có gì khác nhau? Trà xanh là loại trà tươi đem phơi sấy khô tự nhiên. Trà ô long là loại trà xanh đem ủ cho lên men một nửa giai đoạn, khi đổi sang màu hơi sậm thì ngưng. Còn trà đen cũng là trà xanh ủ cho lên men hết giai đoạn chuyển thành màu đen sậm mới đạt qui trình. Cách ủ trà cho lên men không giống phương pháp lên men cất rượu nho và thường mang tính gia truyền.
+ Các nhà khoa học tin rằng trà xanh chiết khấu có khả năng làm hạ mức mỡ xâu (bad cholesterol –LDL) trong máu, đầu mối gây ra bệnh tim mạch. Nhiều cuộc khảo sát trong phòng thí nghiệm ghi đậm nét sức mạnh của polyphenols trong trà xanh là ngăn chặn hoặc làm chậm tiến trình bộc phát một số bệnh nguy hiểm. Các nhà khoa học ghi nhận trong polyphenols có một dẫn xuất đặc biệt tên catechins có tác dụng ức chế sự tăng trưởng của 3 loại tế bào ung thư cho con người nhưng không ảnh hưởng gì đến các tế bào lành mạnh. Epigallocatechin gallate, một trong những hợp chất chủ yếu trong trà, tạo rào càn mạnh hơn sức bành trướng của ung thư và nếu được dùng kết hợp với các loại thuốc trị ung thư như sunlindac, tamoxifen thì hiệu quả sẽ cao hơn nữa. Epicatechin trong trà xanh là chất chống oxy-hóa mạnh, có năng lực ngăn ngừa nguy cơ phát sinh tế bào ung thư.

Tăng sức khỏe cho răng
Có ít nhất 14 cuộc nghiên cứu xem trà xanh có ảnh hưởng gì đến chức năng của răng hay không, các nhà khoa học ghi nhận chất polyphenols trong trà xanh có tác dụng ngăn chặn cả hai sự tích đường và vi khuẩn bám vào bề mặt của răng, nhân tố đẫn đến bệnh sâu răng và hư răng.
Năng lực chống oxy – hóa
Theo báo cáo khoa học tại Nhật, Hoa Kỳ và Anh cho biết cả hai loại trà xanh và trà đen đều có tác dụng chống oxy hóa nhờ nguồn hợp chất antixidant polyphenols rất dồi dào chứa trong trà xanh tới 20 lần nhưng hiệu quả không phải không đáng kể. Chỉ một điểm yếu kém của trà đen là không thấy bằng chứng về sức mạnh kháng ung thư và còn có ý kiến cho rằng dùng trà đen sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Trong một số nghiên cứu khác, các nhà khoa học nhận xét uống trà mà pha thêm sữa sẽ đối diện với một biến cố bi đát là làm suy giảm khả năng chống oxy-hóa vì chất đạm trong sữa ức chế, nói đúng hơn là trói chặt hoạt động của polyphenols.
Theo Y học luận trị

Chia sẻ

Bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua