Tuyệt đối không nên làm những điều này nếu có dấu hiệu cảm cúm

Cảm cúm là căn bệnh phổ biến, thường gặp ở mỗi người, nhất là trong giai đoạn giao mùa như hiện nay. Nhiều người chủ quan cho rằng bệnh rất dễ chữa khỏi. Thế nhưng trong thực tế rất nhiều người vẫn luôn mắc phải những cách chữa bệnh sai lầm, điều này là nguyên nhân khiến cho bệnh càng trở nên nặng nề.

Cẩm nang sức khỏe xin chia sẻ với độc giả những điều không nên làm khi có dấu hiệu cảm cúm hy vọng sẽ mang lại hiệu quả chăm sóc sức khỏe cho bạn và gia đình.

Những điều không nên làm khi có dấu hiệu cảm cúm

Uống nhiều kháng sinh

Thuốc kháng sinh không phải là lựa chọn đúng dành cho những người mắc bệnh cảm cúm.

Nhiều người có quan điểm rằng việc sử dụng thuốc kháng sinh chính là cách chữa bệnh cảm cúm hiệu quả. Thế nhưng theo khuyến cáo về y tế thì những bệnh cảm cúm, cảm sốt, nhiễm virus nói chung tuyệt đối không nên uống các loại thuốc kháng sinh. Bởi, thuốc kháng sinh chỉ có khả năng tiêu diệt và kìm hãm vi khuẩn chứ không có tác dụng đối với virus. Trường hợp trong điều kiện người bệnh nhiễm khuẩn có có thể sử dụng thuốc kháng sinh, liều lượng uống được thực hiện theo chỉ định của bác sĩ.

Chính vì vậy, khi phát hiện có triệu chứng mắc bệnh cảm cúm thì người bệnh không nên uống kháng sinh, tránh gây lãng phí đồng thời gây ra tình trạng kháng thuốc kháng sinh của vi khuẩn, một hiện tượng phổ biến hiện nay.

Bổ sung quá nhiều thực phẩm được làm từ sữa

Người mắc bệnh cảm cúm không nên ăn thực phẩm nhiều chất béo

Người bị cảm cúm cần phải hạn chế những thực phẩm từ sữa như phomat, bơ,… Bởi vì, trong thời gian cảm cúm, hệ tiêu hóa sẽ suy giảm chức năng dẫn tới tình trạng khó tiêu hóa. Do vậy, việc người bệnh ăn nhiều thực phẩm chứa hàm lượng chất béo cao vào cơ thể chính là nguyên nhân khiến cho cơ thể trở nên mệt mỏi, gây ra gánh nặng về vấn đề tiêu hóa.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể uống ly sữa nóng hoặc sữa chua để bổ sung lượng protein thích hợp cho cơ thể.

Xông hơi, xông nước lá quá nhiều

Không nên xông hơi quá nhiều để trị cảm cúm.

Khi có dấu hiệu cảm cúm, người bệnh thường có cảm giác đau đầu, đau họng, ngạt mũi,… Theo giải thích về Đông y đây chính là biểu hiện cảm phong hàn, khi đó lỗ chân lông bít lại gây ách tắc. Chính vì vậy mà nhiều người lựa chọn phương pháp xông hơi, xông lá làm giãn nở lỗ chân lông có tác dụng thải độc tố và virus ra ngoài cơ thể.

Tuy nhiên, việc thực hiện phương pháp xông hơi, xông nước để trị cảm cúm cần phải hết sức lưu ý. Không nên đun nước lá sôi quá 15 phút, trong quá trình xông nên thở chậm, điều hòa nhịp thở đều. Sau khi xông hơi xong hãy sử dụng khăn khô lau người và mặc quần áo, tránh ngồi ở những vị trí có nhiều gió.

Đặc biệt, người bệnh không nên xông hơi, xông nước lá quá nhiều, quá lâu dẫn tới việc đổ mồ hôi nhiều gây ra tình trạng mất nước trầm trọng khiến cơ thể ngày càng suy kiệt hơn.

Tự ý truyền nước

Người mắc bệnh cảm cúm không nên tự ý truyền nước khi chưa có chi định của bác sĩ.

Nhiều người cho rằng khi có dấu hiệu cảm cúm nên truyền nước ngay để bệnh nhanh khỏi. Tuy nhiên, việc chúng ta tự ý truyền nước không theo xét nghiệm, chỉ định của bác sĩ rất nguy hiểm. Không phải thời điểm nào bạn cũng có thể truyền nước được.

Việc tự ý truyền nước có thể sẽ khiến cho người bệnh rơi vào tình trạng nhiễm khuẩn, sốc, phù não, sưng tim, rối loạn điện giải,… ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng, có thể sẽ dẫn đến tử vong nếu không xử lý kịp thời.

Để chữa bệnh cảm cúm nhanh chóng, người bệnh cần phải có thời gian nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, bổ sung nước và uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Như vậy cơ thể sẽ nhanh chóng được hồi phục.

BTV Lan Anh

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Video

Tag