Trung tâm Thuốc dân tộc với bức tượng Hải thượng lãn ông cùng câu chuyện tâm linh chưa lời giải đáp

Những thông tin, câu chuyện tâm linh liên quan đến bức tượng cụ Hải Thượng Lãn Ông – Lê Hữu Trác tại Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng Thuốc dân tộc hiện đang được bàn luận xôn xao trên các trang mạng, diễn đàn. Thông tin thu hút sự quan tâm, chú ý và tò mò của nhiều người. Liệu những câu chuyện tâm linh đó có thật.

Giải mã những tin đồn, những câu chuyện tâm linh về bức tượng Hải Thượng Lãn Ông tại Trung tâm Thuốc dân tộc

Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng Thuốc dân tộc là một trong những đơn vị uy tín, lâu đời về khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền. Trung tâm được biết đến không chỉ là nơi có đội ngũ y bác sĩ chuyên gia hàng đầu với những bài thuốc điều trị hiệu quả mà trung tâm còn được biết đến là một trong những đơn vị hiếm hoi tạc và dựng thành công bức tượng Cụ Hải thượng lãn ông đặt tại Trung tâm. Có lẽ, nhiều người bệnh khi đến khám và điều trị tại Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng Thuốc dân tộc  đã không còn xa lạ với bức tượng Cụ được đặt tại khuân viên Trung tâm. 

Từ ngày tượng Cụ được đặt tại Trung tâm đã có rất nhiều những thông tin xung quanh xuất hiện. Những thông tin, những câu chuyện tâm linh được mọi người chia sẻ nhiều như: Cụ rất thiêng, trước khi vào khám phải thắp hương xin Cụ cho sức khoẻ, rồi thì không phải ai cũng có thể xin tạc tượng Cụ,  phải có duyên mới được tạc và đưa được tượng Cụ về để thờ cúng hàng ngày, rồi nhiều những câu chuyện thú vị khác.

Tượng Cụ Hải Thượng Lãn Ông – Lê Hữu Trác tại Trung tâm Thuốc dân tộc

Để làm rõ những câu chuyện tâm linh về tượng Cụ Hải Thượng Lãn Ông – Lê Hữu Trác, phóng viên Tạp chí YHCT chúng tôi có mặt tại Trung tâm Thuốc dân tộc  vào một ngày cuối tuần. 

Thật lạ kỳ chúng tôi đi vào một ngày cuối tuần thời tiết khá nắng nóng và oi bức nhưng khi tới Trung tâm Thuốc dân tộc chúng tôi lại thấy một luồng gió mát không khí thật lạ kỳ, cảm giác rất dễ chịu.

Bước chân vào cửa Trung tâm hình ảnh đầu tiên chúng tôi nhìn thấy là bức tượng Cụ đứng đang nhìn chúng tôi và theo sát những bước chân của tôi, và lúc đó một chị tầm ngoài 30 tuổi đang thắp hương và khấn trước bức tượng cụ Hải Thượng Lãn Ông – Lê Hữu Trác. Không quên lời mọi người nhắc là đến đây đừng quên xin phép bác bảo vệ thắp nén hương cho Cụ, chúng tôi cũng làm theo xin phép được thắp một nén hương thơm cho Cụ và cũng không khỏi thắc mắc với bác bảo vệ về thông tin được mọi người chia sẻ. Bác bảo vệ cũng rất nhiệt tình giải đáp những thắc mắc của chúng tôi, bác cho biết: “Cụ Hải Thượng Lãn Ông – Lê Hữu Trác có thể nói là cha đẻ của nền y học dân tộc. Mà người Việt nam ta có truyền thống uống nước nhớ nguồn nên sao có thể quên được cội nguồn gốc rễ, không chỉ thế hệ trước đây mà cả sau này đều biết và ghi nhớ y thuật cũng như y đức của người. Với lại phải khó khăn lắm Trung tâm mới xin phép được tạc và đưa được tượng Cụ về đây để thờ cúng nên ai đến đây trước khi vào trong gặp bác sĩ khám tôi đều nhắc nhở đến thắp nén hương trước tượng Cụ cầu xin sức khỏe, tránh khỏi bệnh tật  “có thờ có thiêng có kiêng có lành mà”.

Đúng thật những vấn đề liên quan đến tâm linh thì thường khó lý giải và các cụ ngày xưa đã đúc kết lại và dạy dỗ thì chẳng bao giờ có sai “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành.”

Sau khi thắp nén hương cho Cụ Hải Thượng Lãn Ông chúng tôi vào trong Trung tâm, trong nhà mới sáng sớm mà đã có khá nhiều người bệnh đến và chờ khám. Tình cờ lại ngồi cạnh chị vừa xong thắp nén hương cho Cụ, chúng tôi cũng xin phép được trò chuyện và hỏi chị một số câu hỏi, chị Mai ở Long Biên – Hà Nội, Chị  biết đến Trung tâm là nhờ tìm hiểu các thông tin trên mạng. Chị Mai bị thoái hóa đốt sống cổ đã mấy năm điều trị nhiều nơi từ uống thuốc đến làm vật lý trị liệu, từ thuốc tây y đến các loại thực phẩm chức năng nhưng không khỏi, tình trạng cổ vai gáy vẫn cứ đau nhức nhiều và ngày càng chuyển nặng hơn. Được người chị họ ở tận Vinh Nghệ An đã từng điều trị tại Trung tâm Thuốc dân tộc khỏi được bệnh giới thiệu cho, nói ở đây có tượng cụ Hải Thượng Lãn Ông thiêng lắm đến đây điều trị thì nên thắp nén hương xin Cụ phù hộ cho sớm khỏi bệnh bên cạnh đó thì bác sĩ điều trị tại Trung tâm là có Bác sĩ Lê Hữu Tuấn là hậu duệ đời thứ 18 của Cụ kế thừa truyền thống gia đình không chỉ giỏi y thuật mà còn giàu y đức. Nghe thế tôi thấy rất là tin tưởng đành thu xếp công việc sớm đến đây để nhờ bác sĩ thăm khám và điều trị cho. 

Ngồi nghe Chị Mai kể không chỉ thu hút phóng viên chúng tôi mà kéo theo sự chú ý của cả những người xung quanh. Một bác ngồi cạnh nghe thấy câu chuyện của chúng tôi liền nói: “ Ôi tôi thấy bảo để tạc được bức tượng của Cụ và đưa Cụ về Trung tâm không có dễ dàng gì đâu, bao nhiêu nơi về quê cụ xin Cụ để được tạc tượng Cụ mà có được đâu Cụ có đồng ý cho đâu thế mà ở đây bảo xin cái Cụ đồng ý cho luôn, phải có duyên đấy mà đúng là duyên thật chứ khi mà Trung tâm lại mời được hậu duệ đời thứ 18 của Cụ về công tác khám chữa bệnh ở đây. Đúng là bác sĩ Tuấn, bác sĩ Lan, bác sĩ Quyên ở đây y thuật cao tay thật, tôi bị vảy nến chữa đủ thứ thuốc không có hiệu quả thế mà chữa ở đây lại sắp khỏi rồi giờ đến khám lại, rôi uống thêm tháng thuốc nữa cho bệnh ổn định lâu dài hơn thôi. Vừa nói bác vừa đưa tay ra cho chúng tôi xem đúng thật nếu bác không nói thì chúng tôi không biết là bác từng bị vảy nến.

Qua những cuộc trò chuyện ngắn cùng những người bệnh đến khám và điều trị ở đây thì hầu như mọi người đều đặt trọn niềm tin vào Trung tâm, đều cảm thấy vui mừng và tự hào khi thấy trung tâm có thể tạc và dựng thành công được bức tượng của Hải Thượng Lãn Ông – Lê Hữu Trác.

Hành trình tạc tượng Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác cũng xuất hiện những yếu tố tâm linh chưa thể lý giải

Những câu chuyện tâm linh về bức tượng của Cụ không chỉ xuất hiện tại Trung tâm Thuốc dân tộc mà nó còn xuất hiện trong suốt hành trình tạc tượng Cụ.

Sau khi vãn bệnh nhân khám nhóm Phóng viên chúng tôi xin được trò chuyện cùng Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ CKII Lê Hữu Tuấn là hậu duệ đời thứ 18 của Cụ Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác,  hiện đang công tác tại Trung tâm. 

Bác sĩ Tuấn cho biết: “ Nhắc đến nền y học cổ truyền Việt Nam thì không thể không nhắc tới cụ Hải Thượng Lãn Ông – Lê Hữu Trác, nổi tiếng khắp nơi với y thuật, y đức hơn người, hết lòng vì người bệnh, một tấm gương sáng để con cháu và người đời noi theo. 

Việc tạc tượng cụ và đặt tại Trung tâm không chỉ là tâm nguyện của toàn thể đội ngũ y bác sĩ cũng như cán bộ nhân viên tại Trung tâm mà đây còn là tâm nguyện của hàng nghìn người bệnh trên khắp cả nước nhằm học tập và làm theo những lời dạy của cụ trong việc chữa bệnh cứu người.

Ngày hôm nay bức tượng của Cụ được đặt an vị tại Trung tâm chúng tôi đều cảm thấy rất là mãn nguyện nhưng để nói về quá trình xin phép sự đồng ý của cụ rồi tạc và dựng tượng không hề dễ dàng.

Trong suốt quá trình về quê hương của Cụ xin cụ cho phép tạc tượng Cụ chúng tôi gặp phải những chuyện liên quan đến tâm linh mà chúng tôi vẫn chưa thể lý giải.

Ngày về Hưng Yên quê nội của Cụ thắp nén hương trước bàn thợ Cụ và xin phép Cụ cho phép đoàn được tạc bức tượng của Cụ đặt tại Trung tâm để được hương khói mỗi ngày. Trước khi lên đường thì chúng tôi cũng rất lo lắng vì theo như thông tin chúng tôi có được rất nhiều người đã về đây xin phép nhưng không được Cụ đồng ý nhưng thật lạ kỳ khi Anh Hưng – Giám đốc Công ty Thuốc dân tộc xin đài âm dương thì chỉ một lần là được luôn, ngay cả những người ở đó cũng thấy ngạc nhiên. Như được Cụ phù hộ tâm nguyện chúng tôi hoàn thành được một nửa.

Ông Nguyễn Quang Hưng – Giám đốc Công ty Cổ phần nghiên cứu và ứng dụng Thuốc dân tộc thắp nén hương thơm tại Nhà thờ Cụ

Chúng tôi lại tiếp tục hành trình về với quê ngoại của Cụ tại Hương Sơn, Hà Tĩnh. Đi xe rong ruổi cả ngày trời mưa gió cả đoàn cũng lo lắng vì mộ phần của Cụ nằm ở vùng đất gần chân núi Cánh Diều, con đường để vào không hề dễ dàng đặc biệt thời tiết mưa gió thì sẽ rất nguy hiểm thế mà khi đến nơi thời tiết lại rất ủng hộ tạnh ráo. Khi thắp nén hương tại mộ phần của Cụ thì khói của hương cứ bay về hướng chúng tôi, táp vào mặt chúng tôi khi chúng tôi đang đọc bài văn khấn như Cụ đang hiển linh. Chúng tôi đều thấy được dường như có cụ đang dẫn đường chỉ lối cho chúng tôi.

Rồi cả quá trình tạc tượng Cụ và đưa về đặt tại trung tâm cũng đầy gian nan nhưng tất cả đều đã tốt đẹp.

Tôi tin tưởng với tài năng, y đức của Cụ thì Cụ luôn mong và luôn phù hộ cho mọi người luôn có một sức khỏe tốt không còn bị bệnh tật dày vò. Chúng tôi những thế hệ kế cận cũng sẽ tiếp bước hoàn thành tốt sứ mệnh cao cả của mình vì một cộng đồng khỏe mạnh.

Vâng, mỗi ngày thắp lên cụ nén hương thơm, nhớ lời răn dạy của cụ đội ngũ y bác sĩ tại Trung tâm Thuốc dân tộc luôn cố gắng để mang những phương pháp điều trị, những bài thuốc tốt nhất để phục vụ mọi người trong việc điều trị bệnh, chăm sóc bảo vệ sức khỏe.

Những câu chuyện tâm linh về bức tượng cụ Hải Thượng lãn ông dù chưa được giải mã nhưng hầu như mọi người đều tin là thật. Đọc xong bài viết này, nếu mọi người có đến khám điều trị bệnh tại Trung tâm Thuốc dân tộc đừng quên xin phép Bác bảo vệ để thắp hương trước tượng cụ trước khi vào khám nhé.

Thông tin liên hệ:

Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng Thuốc dân tộc

HÀ NỘI: Biệt thự B31, ngõ 70, Nguyễn thị Định, Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: (024) 7109 6699

HỒ CHÍ MINH: Số 145 Hoa Lan, phường 2, quận Phú Nhuận, TP. HCM  

Điện thoại: (028)7109 6699

QUẢNG NINH: Số 116 Văn Lang, P. Hồng Gai, TP Hạ Long

Điện thoại: (0203) 657 0128

Website:  www.thuocdantoc.org

Bài đọc thêm: Chuyện chưa kể về bức tượng Hải Thượng Lãn Ông đặt tại Trung tâm Thuốc Dân Tộc

Phương Anh

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *