Phỏng vấn bác sĩ Hương – chữa bệnh trĩ bằng thuốc nam

Bệnh trĩ là một bệnh phổ biến ở nước ta hiện nay và đang ngày càng gia tăng do tính chất công việc hiện nay mọi người phải ngồi nhiều, làm việc căng thẳng và ít vận động. Việc điều trị bệnh cũng trở nên khó khăn hơn do bệnh nhân khó có thể thay đổi được công việc của mình, do đó nguy cơ bị tái lại là rất cao. Phẫu thuật trĩ không được coi là một giải pháp có tính hiệu quả cao do không điều trị được từ căn nguyên của bệnh. Bệnh nhân sẽ rất nhanh bị lại nếu các vấn đề hậu phẫu thuật không được giải quyết tốt. Do đó, điều trị bệnh trĩ theo Đông y vẫn được nhiều bệnh nhân áp dụng hơn.

Trong quá trình nghiên cứu về phương pháp điều trị bệnh trĩ bằng đông y chúng tôi tìm đến bác sĩ Hương, bác sĩ có nhiều kinh nghiệm trong việc nghiên cứu và ứng dụng các bài thuốc cổ phương của ông cha trong việc chữa trị các bệnh như bệnh trĩ, dạ dày, đại tràng… Được biết, bác sĩ có nhiều đề tài nghiên cứu ra các bài thuốc hay đã chữa khỏi cho rất nhiều bệnh nhân ở trong nước và cả nước ngoài. Dưới đây là cuộc phỏng vấn với bác sĩ Hương về chủ đề “Điều trị bệnh trĩ bằng phương pháp Đông y”:

PV: Thưa bác sĩ, Bác sĩ có thể cho biết bệnh trĩ là gì? Những biểu hiện thường găp? Và bệnh trĩ có những loại nào?
Bác sĩ Hương: Bệnh trĩ là một trong những bệnh thuộc hậu môn, trực tràng. Bệnh gây nên do sự phình giãn quá mức của tĩnh mạch ở khu vực xung quanh hậu môn và trực tràng tạo thành các búi trĩ.
Biển hiện thường gặp của bệnh trĩ đó là: đau rát hậu môn, chảy máu khi đi đại tiện, sa búi trĩ, ngứa và ẩm ướt hậu môn.
Việc phân loại bệnh trĩ, căn cứ vào vị trí búi trĩ xuất hiện. Các búi trĩ nằm trong ống hậu môn gọi là trĩ nội. Các búi trĩ phình ra từ rìa hậu môn gọi là trĩ ngoại. Sự hiện diện cả trĩ nội và trĩ ngoại được gọi là trĩ hỗn hợp.
Trĩ nội được phân chia ra làm 4 cấp độ:
– Trĩ độ 1: Búi trĩ nằm hoàn toàn trong ống hậu môn.
– Trĩ độ 2: Búi trĩ nằm trong ống hậu môn, khi đi đại tiện búi trĩ có thể sa ra ngoài, sau tự co lên được.
– Trĩ độ 3: Búi trĩ sa ra ngoài khi đi đại tiện và không tự co lên được, phải dùng tay đẩy thì mới lên được.
– Trĩ độ 4: Búi trĩ sa ra ngoài, nằm thường trực ở ngoài hậu môn, dùng tay đẩy cũng không lên được.
PV: Bác sĩ có thể cho biết tại sao hiện nay tỉ lệ người mắc bệnh trĩ rất cao và có xu hướng ngày càng tăng và những nguyên nhân chính gây nên bệnh trĩ?
Bác sĩ Hương: Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, đa số các công việc đều là ngồi làm văn phòng, làm việc với máy tính cả ngày. Cộng thêm vào đó, con người lại phải làm việc với cường độ cao, nhiều áp lực, ít vận động tập luyện thể dục thể thao đó là lý do chính làm cho xu hướng tỷ lệ người mắc bệnh trĩ ngày càng tăng. Số người mắc trĩ gia tăng cũng do một số nguyên nhân khác sau:
– Thói quen ăn uống ít chất xơ, dùng nhiều đồ ăn, đồ uống chế biến sẵn nhiều dầu mỡ, nhiều đường, nhiều gia vị, không hợp vệ sinh.
– Thói quen đi vệ sinh không đúng giờ, không đi vệ sinh đều đặn hàng ngày.
– Uống ít nước.
– Uống nhiều rượu bia, cà phê, chất kích thích.
– Đi vệ sinh không đúng cách (mang sách báo điện thoại khi đi cầu, rặn quá mạnh, …)
PV: Về việc điều trị bệnh trĩ, hiện nay có những phương pháp nào, ưu và nhược điểm của mỗi phương pháp là gì thưa bác sĩ?
Bác sĩ Hương: Hiện nay việc điều trị bệnh trĩ, bệnh nhân có thể lựa chọn điều trị theo phương pháp Tây y (Y học hiện đại) hoặc Đông y (Y học cổ truyền). Mỗi phương pháp có những ưu và nhược điểm riêng.
Điều trị theo Tây y, tùy vào từng trường hợp và từng mức độ bệnh nhân có thể được chỉ định điều trị nội khoa (dùng thuốc); dùng thủ thuật như chích xơ, thắt trĩ, quang đông hồng ngoại… hoặc phẫu thuật cắt trĩ. Với ưu điểm là giải quyết nhanh mọi cấp độ trĩ, thời gian phục hồi từ 3-5 tuần. Tuy nhiên, nhược điểm là không triệt để, khả năng tái phát cao, không an toàn, có thể xảy ra một số biến chứng như nhiễm trùng, apxe hậu môn, đại tiện mất tự chủ, hẹp hậu môn, chi phí phẫu thuật cao.
Điều trị theo Đông y, nguyên lý điều trị bệnh trĩ theo Đông y là dùng chứng luận trị rồi sử dụng các phép: Hoạt huyết – Thanh nhiệt – Khu phong – Trừ thấp – Nhuận táo – Ích khí – Thăng đề .v.v… điều trị toàn thân, toàn diện. Bệnh nhân có thể dùng các bài thuốc uống, thuốc xông (xông ướt, xông khói), thuốc ngâm hoặc thuốc bôi. Ưu điểm của phương pháp này là điều trị vào gốc bệnh nên tính triệt để cao, an toàn, không biến chứng. Tuy nhiên, có nhược điểm là thời gian điều trị tương đối dài tùy vào từng mức độ.
PV: Với kinh nghiệm của mình trong nghiên cứu các bài thuốc cổ phương của ông cha ta để lại, Bác sĩ có thể cho biết chi tiết hơn về điều trị bệnh trĩ theo Đông y và các bài thuốc thường được sử dụng điều trị?
Bác sĩ Hương: Nền Y học cổ truyền từ hàng ngàn năm trước đã để lại rất nhiều bài thuốc cổ phương điều trị bệnh trĩ. Trong y học cổ truyền, thuật ngữ “thuốc Đông y” nói chung dùng để chỉ thuốc bắc và thuốc nam. Thuốc bắc là thuốc có xuất xứ từ Trung Quốc, các bài thuốc bắc là các phương thuốc của các danh y Trung Quốc, và các vị thuốc trong bài thuốc thường chỉ có ở Trung Quốc. Còn thuốc nam  là thuốc của người Việt, các vị thuốc nam thường được thu hái ở các vùng rừng núi có thể mọc hoang dại hoặc do nuôi trồng.
Một số bài thuốc cổ phương điều trị bệnh trĩ như: Bổ trung ích khí, Khô trĩ tán, Thập bát thăng trĩ thang, Bài thuốc của người H’Mông… và một số bài thuốc khác trong bộ sách “Hải Thượng y tông tâm lĩnh” của Hải Thượng Lãn Ông.
Ở mỗi thời đại, mỗi thế hệ, cơ địa của con người luôn thay đổi theo môi trường sống, theo chế độ ăn uống… Do đó, các thầy thuốc thường gia giảm các bài thuốc cổ phương theo kinh nghiệm của mình cho phù hợp với cơ địa của con người hiện tại để đạt hiệu quả điều trị cao hơn.
Với cá nhân tôi, tôi vẫn ưa thích sử dụng các bài thuốc nam kê cho bệnh nhân hơn, bởi vì tính sẵn có của các vị thuốc nam, mình hoàn toàn có thể chủ động trong nguồn nguyên liệu và an toàn hơn do không phải dùng các hóa chất bảo quản. Theo tôi được biết thì 70%-80% lượng thuốc Bắc tại Việt Nam được nhập từ Trung Quốc và thông thường đều có chất bảo quản như lưu huỳnh, chì, kẽm, thủy ngân… rất có hại cho sức khỏe, thậm chí họ còn dùng thuốc trừ sâu phun trực tiếp lên dược liệu trước khi thu hái để cho cây, lá của dược liệu khô nhanh, đây là lý do tôi không dùng thuốc bắc điều trị cho bệnh nhân.

Hiện nay tôi được biết rất nhiều ông lang, bà mế, lương y, thậm chí cả bác sĩ vì chạy theo lợi nhuận, họ thu mua các dược liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ, chất lượng kém, chứa nhiều chất bảo quản làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bệnh, hành động đó không khác gì lừa đảo bệnh nhân.

PV: Theo bác sĩ, nếu bệnh nhân đã mắc bệnh trĩ thì nên điều trị như thế nào cho phù hợp?
Bác sĩ Hương: Đa số bệnh nhân khi mới mắc ở mức độ nhẹ thì thường chủ quan không điều trị, hoặc không biết là mình đã bị trĩ. Vì vậy, mọi người khi thấy có một số dấu hiệu như ra máu khi đi cầu, táo bón phải rặn, đi vệ sinh bị đau, đi xong khó chịu thì cần nghĩ ngay mình có thể đã bị trĩ. Nếu mới chỉ ở mức độ như vậy, bệnh nhân có thể tự điều trị bằng các bài thuốc dân gian hoặc dùng các bài thuốc nam điều trị khoảng 1 tháng cho khỏi dứt điểm. Sau đó bệnh nhân cần xem lại chế độ ăn uống, sinh hoạt của mình để cải thiện cho phù hợp, tránh bị lại.
Khi đã bị trĩ ở mức độ nặng như có dấu hiệu sa búi trĩ, đau rát nhiều, sưng tấy vùng hậu môn, bệnh nhân cần đến bác sĩ chuyên khoa để khám và tư vấn điều trị kịp thời.
PV: Hiện nay có rất nhiều phương pháp phẫu thuật trĩ được quảng cáo là triệt để, không đau, an toàn. Bác sĩ có thể cho biết thực tế có như vậy không?
Bác sĩ Hương: Bản thân tôi đã tiếp xúc với rất nhiều bệnh nhân đã từng phẫu thuật trĩ, tiêm xơ, thắt vòng cao su,…Nhưng tỉ lệ người khỏi bệnh nhờ các phương pháp này lại không cao. Đa số bệnh nhân đều rất đau, đi cầu khó khăn, ra máu, một số biến chứng khác như hẹp hậu môn, nhiễm trùng, …hoặc hình thành búi trĩ mới ngay sau phẫu thuật. Vậy tôi khuyên mọi người không nên tin vào quảng cáo. Hãy chọn các bệnh viện lớn có uy tín để thực hiện ca phẫu thuật của mình. Hoặc có thể chọn các bệnh viện Y học cổ truyền để khám và điều trị theo Đông y.
PV: Xin bác sĩ cho một số lời khuyên để phòng ngừa bệnh trĩ?
Bác sĩ Hương: Để phòng ngừa bệnh trĩ, mọi người nên thực hiện thói quen ăn uống, sinh hoạt điều độ như sau:
– Đi vệ sinh đều hàng ngày và đúng giờ
– Ăn nhiều rau, nhiều hoa quả, uống nhiều nước
– Tập thể dục hàng ngày, không đứng hoặc ngồi quá lâu
– Giữ cho tinh thần thoải mái, vui vẻ với cuộc sống
– Giữ vệ sinh thân thể, vệ sinh ăn uống.
– Không dùng nhiều rượu bia, chất kích thích, không ăn nhiều bánh kẹo tổng hợp.
PV: Vâng, cảm ơn Bác sĩ đã dành thời gian cho cuộc phỏng vấn này. Chúc bác sĩ luôn mạnh khỏe!

Bình Luận

 1. Không biết có phải bác sĩ Hương này ở Hà Nội có số điện thoại 0942138383 phải không? Mình cũng được 1 chị giới thiệu bác sĩ Hương này chữa bệnh trĩ bằng thuốc nam.

 2. Minh len mang dọc thi biet duoc thong tin .nhug ban o tphcm thì có the gui buu dien bang chuyên phát nhanh .thuoc thi 120k /thang .200k cho thuoc boi (neu bi sa tri) .1thang khoang 1.8trieu .

 3. Mình cũng đang bị bệnh trĩ nội độ 1 mới khám ở bệnh viện Bạch Mai. Hôm trước xem chương trình sức khỏe nói về bệnh trĩ trên O2TV thấy bác sĩ trả lời phỏng vấn trong chương trình đó. Lên mạng tìm hiểu thấy nhiều phản hồi tốt và nhiều người chữa khỏi bệnh trĩ ở chỗ bs Hương nên mình đã liên hệ và đến nhà bác sĩ cắt thuốc về điều trị. Mình đang dùng thuốc được nửa tháng, thấy không còn đi cầu ra máu và hết đau rát hậu môn, vẫn còn nửa tháng thuốc nữa bác sĩ bảo phải uống hết để điều trị cho khỏi hẳn. Chi phí tiền thuốc 1 tháng 15 thang thuốc là 1 triệu 8. 1 thang uống trong 2 ngày.
  Nhà bác sĩ Hương ở số 3 ngách 6/30 Đội Nhân, Ba Đình, HN. số ĐT của bs Hương là 0942.138.383

 4. @ Hoài Phương: mình ở Phú Nhuận đang dùng thuốc của bs Hương điều trị đây. mình mua thuốc của bs thanh toán qua chuyển khoản và bs gửi thuốc qua bưu điện, sau 2 ngày mình nhận được thuốc. mình đang uống thuốc được 2 tuần rồi, thấy hết táo bón và không còn ra máu nữa, trĩ thì chưa co được. bs bảo mình phải điều trị 2 tháng 🙁 lâu quá

 5. Minh bi tri o do 3 nhung khong dau rat, moi khi di cau thi bui tri sa ra ngoai fai dung tay day moi co len duoc khong biet tinh trang nhu vay uong khoang bao lau moi khoi benh, co ai bi giong minh tu van giup minh voi

 6. Mọi người dùng đông y nên chọn các chỗ uy tín mà chữa không có tiền mất tật mang. Mình rất sợ chỗ mấy ông lang bà lang, chuyên môn thì không có toàn chặt chém lừa đảo người bệnh. Mình trước đây có điều trị ở bà lang Trang ở Bắc Giang uống mãi mà bệnh không đỡ.

 7. Minh uong duoc hơn 2 thang roi, minh tri hon hop.Uong thuoc xong, di cau de, bui tri ko bi sung to nhưng chưa co vao. Bs bao uong thêm 1 thang nua. 1 thang thuoc uong 1.800.000k, thuoc bôi 390.000k
  094 213 8383 sdt bs huong
  Bs co´ tk vietcom, chuyen tien, sau 2 ngay nhận haˋng

 8. Mình cũng đang làm việc ở Sài Gòn,bạn nào dùng thuốc của bác sĩ Hương rùi thì tư vấn giúp mình với.Mình cảm ơn các bạn.Sđt của mình 0976 381 684

 9. Các bạn ơi…Mình ở Huế mà muốn đặt thuốc của Bs Hương thì phải làm thế nào ạk…tư vấn giúp mình với

 10. Mình bị trĩ hỗn hợp độ 3 , kèm nứt hậu môn , trước hay bị táo bón , nhưng uống thuốc trĩ căn đoạn và bôi giờ đã khỏi: https://www.facebook.com/Tricandoan ; hết tất cả 1 triệu 600 nghìn ; mình kết hợp ăn vừng đen để không bị táo bón

 11. Mình đang điều trị thuốc của bs Hương đây. Bắt đầu u thuốc từ ngày 11/5/2017. Hnay là ngày thứ 3. Mình thấy biểu hiện bệnh của mình nặng hơn so với lúc đầu. Đay rát hơn..mình khóc suốt vì đau. Ko hiểu vì sao luôn. Hỏi bs cho thuốc bôi bs bảo ko đc. M bị trĩ cấp độ 3. Tiền thuốc 1 tháng bao gồm cả ngâm là 2.190k. M xin chia sẻ đối với bệnh này chữa trị bằng đông y hoặc nam y nếu hợp thuốc thì chỉ cần uống 5-10 ngày cảm nhận đc bệnh thuyên giảm rõ rệt là ok. Còn không thì khó lắm. Sẽ phải chịu đau đớn lâu. Vì vậy các cụ mới có câu có bệnh vái tứ phương là vì thế. Trước m bị trĩ ra máu, sưng hậu môn, sa búi trĩ ko tu co dc, phai lay tay an len( theo nhu benh la cap do 3)uống đông y của thầy lang BG 2 ngày bệnh giảm rõ rệt, sau 5 ngày thì ok bình thường trở lại ko cần u mà chỉ cần ăn uống cẩn thận. Sau 5 năm m bị lại. Quay lại đó cắt thuốc u 10 ngày thấy lại ko đỡ và khỏi như trước. Chắc do cơ địa thay đổi ko hợp thuốc hoặc bệnh chuyển biến đi. Mình đang cố gắng u thuốc của bs H tầm 1 tuần hoặc 10 ngày nếu tình trạng cứ thế này chắc lại đi vái thầy khác. Chứ mỗi ngày của mình giờ là 1 ngày khủng khiếp, ngồi, đứng, nằm ko yên.
  Hi vọng mai ngày kia sẽ thấy bệnh thuyên giảm để còn có hi vọng.

  1. Bạn Mi ơi, bạn còn dùng thuốc của bs Hương ko. Nếu còn uống thì bệnh có tiến triển tốt ko vậy, mình cũng bị trĩ độ 3 mong bạn chia sẻ giúp. Cảm ơn bạn!

  2. Bệnh của bạn giống bệnh mẹ mình. Xin hỏi sđt để mình trao đổi hỏi trực tiếp được không. Mình cảm ơn.

 12. Mọi người dùng thuốc của cô Hương có dỡ hay hết hẳn mong chia sẻ không biết bài báo này là bác sĩ Hương ở đâu hay nhầm tên với cô hương sao mình gọi cô nói nạt nộ lắm hỏi gì nói ấy cô không phải là bác sĩ hương như mọi người cô không phải mở phòng khám tên gì cô chỉ bóc thuốc tại nhà tập hợp nhiều bình luận kết quả mọi người cho biết uống thuốc cô hương chỉ giảm đau rát táo bón chỉ búi trĩ chưa co. Mình cũng phân vân nên gọi cô nói rất nạt nộ không ân cần như mọi người cô nói không gửi thuốc vùng sâu vùng xa mình nói con ở thị trấn cho dù ở đâu cũng có nv bưu điện thu hộ mà cô… mình có chia sẽ nếu ai uống tottri của Traphaco thì hãy so sánh thành phần của thuốc thăng trĩ tán thống chỉ có điều thăng trĩ tán thống kích thích ăn ngon nên hơi đêu dạ dày mọi người nên dùng thử tottri của traphaco mua thêm hộp Viên giấp cá tâm dược và đâfalon về uống kết hợp viên thuốc đau nhứt xương khớp gì cũng được nhưng nếu ai chú ý trong tottri hay thăng trĩ tán thống có thành phần Thăng ma nhưng ít nên uống thêm lọ Thông xoán tán nếu bị viêm xoang vì mình uống kèm coi kỹ có hàm lượng tới 200mg thăng ma, các bạn muốn biết diễn giải thành phần nên vào google gõ thuốc chữa bệnh trĩ họ diễn giải các thành phần giống tottri để so sánh tôi trước uông an tri vương an trĩ nano … nay tottri và viên giấp cá thuốc đafalon thuốc nhứt rheumapain f thuốc ngâm của thăng trĩ tán thống tối bôi lọ kem liền viết nút mà thấy đỡ hẳn búi trĩ co lại rõ rệt gmail acbkfc@gmail.com zalo 01226140079

 13. Mọi người nên uống nghệ với mật ong ngày ba lần sẽ tốt cho bệnh trĩ nghệ phải tự làm chứ mua sợ giả còn mật coi ai nuôi ong mới mua chứ siêu thị nhiều người mua mật bỏ ngăn đá thành đá luôn bỏ ra ngoài cứng luôn

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *