Phòng tránh loãng xương hiệu quả – Nên bắt đầu khi nào?

Hiện nay, bệnh loãng xương đang là vấn đề được rất nhiều người quan tâm bởi nó ảnh hưởng lớn đến chất lượng của người bệnh. Trong khi đó, bệnh hoàn toàn có thể phòng ngừa được? Vậy, nên bắt đầu phòng tránh loãng xương từ khi nào?

Việc phòng tránh loãng xương sẽ làm giảm nguy cơ gây gãy xương

Loãng xương là gì?

Theo các nhà khoa học, loãng xương là tình trạng xương yếu, mỏng và dễ gãy. Điều đáng nói là bệnh có diễn biến khá phức tạp, từ từ, thầm lặng, người bệnh dễ chủ quan. Tất cả những điều này ảnh hưởng đến khả năng chịu lực của xương, đặc biệt vùng xương cổ, xương cột sống, xương đùi, xương quay… Các vùng xương này sẽ mỏng dần, dễ gãy, chỉ cần va chạm nhẹ, thậm chí gãy tự nhiên.

Hầu hết kết quả khảo sát đều cho thấy, mật độ xương của cơ thể chúng ta sẽ giảm dần sau 35 tuổi. Ở phụ nữ, sau thời kỳ mãn kinh bệnh sẽ có biểu hiện rõ ràng do quá trình phá hủy xương tăng nhanh, theo thời gian quá trình tạo tế bào xương mới cũng thuyên giảm.

Ở Việt Nam, khoảng 35 tuổi trở đi mật độ xương giảm dần

Những yếu tố nào thúc đẩy nguy cơ loãng xương?

Thực tế, có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ loãng xương, cụ thể như sau:

  • Thể chất kém phát triển, còi xương, suy dinh dưỡng, thiếu các chất thiết yếu như: Canxi, protein, vitamin D… do chế độ ăn uống không hợp lý, làm suy giảm khối lượng xương.
  • Vận động thể lực ít, dẫn đến thiếu vitamin D, khiến cho việc hấp thu canxi thuyên giảm.
  • Mắc một số bệnh mãn tính như thận, khớp, tiêu hóa… Những bệnh lý này sẽ làm cơ thể khó hấp thu vitamin D, canxi, protein… Trong khi đó, những thành phần này đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc ngăn ngừa loãng xương.
  • Phụ nữ sau khi sinh nhiều lần, cho con bú sữa mẹ, cơ thể không đủ canxi và protein cũng có nguy cơ loãng xương rất cao.
  • Những người dùng nhiều bia rượu hoặc thuốc lá sẽ làm hao hụt lượng canxi tự nhiên; sử dụng lâu các loại thuốc chống đông máu, chống động kinh, thuốc corticoid… cũng sẽ làm tăng nguy cơ gây loãng xương ở người bệnh.

Chế độ ăn uống đầy đủ canxi sẽ ngăn ngừa nguy cơ loãng xương

Phòng ngừa loãng xương nên bắt đầu từ đâu?

Gãy cổ xương đùi, xương cổ tay, xẹp đốt sống… là những biến chứng vô cùng nguy hiểm của bệnh loãng xương, gây ra gánh nặng không chỉ người bệnh mà còn với cả người thân do chi phí điều trị cao. Vì vậy, việc phòng ngừa, có ý thức phòng bệnh lâu dài sẽ ngăn chặn được nguy cơ loãng xương rất cao.

Trong đó, việc đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ canxi, vitamin từ phụ nữ mang thai, cho con bú, trẻ em, hay người trưởng thành sẽ góp phần xây dựng bộ khung xương chắc khỏe, đủ lượng khoáng chất thiết yếu, đạt khối lượng xương đỉnh cao nhất.

Tuy nhiên, theo khảo sát của Viện dinh dưỡng, chế độ ăn uống của người Việt chỉ đáp ứng khoảng 50% hàm lượng canxi của cơ thể. Vì vậy, việc bổ sung sữa, các thực phẩm từ sữa, thay đổi chế độ ăn uống giàu thành phần canxi, các thực phẩm giàu protein và khoáng chất như: Cua đồng, cá nhỏ ăn cả xương, tôm tép nhỏ, các loại rau xanh màu đậm… sẽ giúp tăng cường canxi, ngăn ngừa nguy cơ loãng xương hiệu quả.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý đến chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt, tăng cường vận động ngoài trời và đảm bảo lối sống năng động, tránh sử dụng nhiều bia rượu, hút thuốc lá sẽ giúp hệ xương khớp của bạn chắc khỏe hơn.

Dương Ngọc

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Video

Tag