NHỮNG NGUYÊN NHÂN KHÔNG NGỜ GÂY BỆNH TIM

Nhiều công trình nghiên cứu và kiểm nghiệm lâm sàng đã cho thấy, trong cuộc sống có rất nhiều yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch như hút thuốc lá, béo phì, lười vận động, huyết áp cao, đái tháo đường… Tuy nhiên, những yếu tố thường ngày vẫn hiện diện quanh chúng ta, có thể gây ra các triệu chứng hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng của căn bệnh này. 
 
Hóa chất chống dính: Hóa chất này hiện nay được sử dụng rất nhiều trong ngành công nghiệp sơn hay chế tác đồ gia dụng, vì một số ưu điểm của nó là làm cho đồ vật sạch và không dính bụi, thuận lợi hơn trong khi sử dụng. Một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Archives of Internal Medicine của các nhà khoa học tại Đại học Y tế cộng đồng West Virginia đã cho thấy một mối liên hệ giữa bệnh tim và hóa chất perfluorooctanoic acid (PFOA), hay còn gọi là C8, một hóa chất thường được sử dụng để nhuộm vải, làm xoong chảo chống dính… Trước đó, chất này đã được các nhà khoa học khuyến cáo nên ít hạn chế tiếp xúc vì nó có thể gây vô sinh, ung thư, tăng hàm lượng cholesterol. Nếu phát hiện có PFOA xuất hiện trong thành phần của máu thì nó sẽ làm cho chúng ta tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Thời tiết thay đổi: Sự nóng lên toàn cầu bởi hiệu ứng nhà kính gây ra những tác động xấu với môi trường. Do vậy, các biến chứng của bệnh tim mạch và đột quỵ ngày càng gia tăng trên thế giới. Nhiệt độ không khí cao tạo điều kiện cho việc hình thành các hạt PM2.5 và sẽ làm cho những hạt này bị kẹt sâu trong phổi. Chúng có thể tự do di chuyển vào các mạch máu, hình thành các mảng bám gây tắc động mạch nên rất dễ xảy ra một cơn đau tim và đột quỵ. Ngoài ra, khói bụi giao thông gây ô nhiễm môi trường cũng có thể ảnh hưởng đến bệnh tim. Vì trong không khí cứ 10 microgram hạt PM2.5 tăng lên trong mỗi mét khối không khí thì tỷ lệ tử vong sớm do tim mạch cũng sẽ tăng lên 20%.

Xà phòng kháng khuẩn: Triclosan, một thành phần diệt khuẩn có hầu hết trong các sản phẩm, son môi, sữa tắm và xà phòng diệt khuẩn trên thị trường Mỹ (khoảng 75%), nó rất có hại cho các cơ và tim. Các nhà khoa học tại Đại học California cho biết, chất triclosan làm cản trở hoạt động của các cơ trong đó có cơ tim. Chức năng của tim sẽ giảm khoảng 25% chỉ trong vòng 20 phút tiếp xúc với chất triclosan. Và nếu bạn đang bị những cơn đau tim tấn công thì hãy nên đề phòng với chất này vì nó có thể gây ra những hậu quả không ngờ tới đối với hệ tim mạch.

Thực phẩm đóng hộp: Hóa chất Bisphenol A hay BPA từ lâu đã được biết đến là chất có thể gây ung thư vú, các vấn đề về ADHD đối với các bé gái, béo phì và vô sinh. Một nghiên cứu được tiến hành năm 2011 trên tạp chí PloS ONE cho thấy, chỉ cần 1 liều nhỏ hàm lượng chất BPA có thể dẫn đến rối loạn nhịp tim, thậm chí có thể tử vong vì những cơn đau tim tấn công bất thường. 

Hải sản: Các loại hải sản mang lại cho chúng ta nguồn dinh dưỡng lớn. Đặc biệt, omega-3 có rất nhiều trong cá và có thể ngăn ngừa nguy cơ bệnh tim. Tuy nhiên, nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Syracuse (Mỹ) đã đưa ra cảnh báo với việc ăn hải sản, khi họ phát hiện ngày nay hải sản bị nhiễm thủy ngân quá nhiều, làm gia tăng các bệnh về thần kinh và tim mạch. Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ cho rằng, hiện nay mọi người nên cẩn trọng khi ăn một số loài cá nước ngọt, vì nó có chứa hàm lượng thủy ngân ô nhiễm cao hơn so với cá biển.

(Theo Antđ/Prevention)

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Video

Tag