Nhất Nam Y Viện – Tái hiện không gian Thái Y Viện và quy trình khám chữa bệnh cho Vua

Nhất Nam Y Viện là nơi vừa tái hiện không gian Thái Y Viện vừa phục dựng các bài thuốc, quy trình khám chữa bệnh của Ngự y triều Nguyễn giữa lòng Hà nội. Đến Nhất Nam Y Viện, quý Thượng khách sẽ được khám chữa bệnh, chẩn bệnh bằng phương pháp từng được các ngự y Thái Y Viện chữa bệnh cho Vua, được dùng những bài thuốc của Vua. Bên cạnh đó quý Thượng khách còn được tận hưởng không gian với kiến trúc mang đặc trưng Cung Đình Huế.

Nhất Nam Y Viện – Đệ nhất trời nam Thái Y Viện

Nhất Nam Y Viện có gì đặc biệt?

Đến với Nhất Nam Y Viện quý thượng khách không chỉ được chăm sóc và phục vụ như bậc đế vương mà còn được tận mắt chiêm ngưỡng lối kiến trúc độc đáo mang phong cách Cung Đình Huế đặc trưng. Bao gồm Thái Y Viện, Hoàng Thành, Dưỡng Tâm Điện, Trường Xuân Cung, Diên Thọ Cung, Ngự Hoa Viên… Ngay khi bước qua cánh cửa Nhất Nam Y Viện vào bên trong là đến khu Thái Y Viện. Thái Y Viện tại Nhất Nam Y Viện với lối kiến trúc đặc trưng, phục dựng dựa trên những tài liệu, sách cổ và tham khảo ý kiến của giới chuyên môn, các nhà nghiên cứu văn hoá Cung Đình Huế.

Nhất Nam Y Viện là nơi phục dựng mô hình của Thái Y Viện triều Nguyễn trong kinh thành Huế thời xưa; Phục dựng lại quy trình chăm sóc sức khoẻ, chăm sóc sắc đẹp cho Vua chúa, Hoàng Hậu, cung tần mỹ nữ chốn Hậu Cung; Phục dựng lại các công việc của những Thái Y ngày xưa từ việc bào chế thuốc, bốc thuốc, bắt mạch, chẩn bệnh, điều trị bệnh trong triều đình; Phục dựng mô hình Thái Y Viện một cách công phu để tất cả mọi người đều có thể tận mắt chứng kiến và cảm nhận về một Thái Y Viện chuyên chăm sóc cho Vua chúa…

Khu đón khách và của Nhất Nam Y Viện

Quy trình khám bệnh cho Vua chúa ngày xưa của Thái Y Viện

Quy trình khám bệnh và dâng thuốc của ngự y cho nhà vua được thực hiện thường xuyên. Trước hết là quan nội giám truyền chỉ cho Thái y viện biết là vua đang mắc bệnh, “long thể bất an”. Nhận được chỉ, Thái y viện họp lại và cử người vào ngự chẩn. Những người xem mạch cho vua hay người trong cung thường được chọn trước.

Ngự chẩn xong phải giải thích biện chứng cho vua biết. Sau đó trở về viện họp nghị bàn luận trị. Sau khi “hội chẩn”, Thái y viện làm bản tấu (tờ khải) dâng tiến ngự dược, có tên, chữ ký, khuôn dấu của các ngự y, ấn triện “Thái y viện quan phòng” và tên, chữ ký, dấu triện của quan kiểm thị, cùng tên của người viết bản tấu dâng lên cho nhà vua xem. Xem xong, nhà vua có ý kiến ghi vào bằng nét son gọi là châu phê, với các nội dung là: Dĩ lãm (đã xem), hoặc Tri đạo liễu (đã biết rồi).

Ngự y tham gia khám chữa bệnh cho vua, có khi 1 người, có khi 2 đến 4 người, hoặc nhiều hơn, tùy bệnh trạng. Người khám bệnh được chỉ định có thể là quan ngự y, cũng có thể là các quan lại khác am tường về y thuật. Các tờ châu bản còn cho thấy có khi thầy thuốc không phải là người của Thái y viện mà là một vị quan hay thầy lang ở ngoài.

Các ngự y khi khám chữa bệnh cho vua đều cho thấy một tâm thế lo sợ, kính cẩn. Trong bản tấu thường mở đầu với các cụm từ: “Chúng thần ở Thái y viện cúi đầu sát đất, trăm lạy, cẩn tấu, dâng lên đấng bề trên…”. Điều này cũng dễ hiểu bởi nếu chữa khỏi bệnh cho Vua thì được trọng thưởng hậu hĩnh, còn nếu không có thể bị chém đầu.

Cảnh thăm mạch của Thái Y

Đến Nhất Nam Y Viện chữa bệnh bạn sẽ nhận được gì?

Hiện nay chưa có một công trình nào được đầu tư bài bản, nghiêm túc và hoạt động quanh năm theo mô hình chuẩn của Thái Y Viện triều Nguyễn. Nhằm phục dựng lại không chỉ không gian của Thái Y Viện mà còn phục dựng lại quy trình khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ cho các bậc vua chúa, hoàng thân quốc thích, cung tần mỹ nữ trong cung, một công trình đặc biệt được ra đời mang tên Nhất Nam Y Viện.

Tại Nhất Nam Y Viện, quý Thượng khách không chỉ được tham quan mô hình Thái Y Viện triều Nguyễn; được trực tiếp các “Thái y” bắt mạch kê đơn; được trải nghiệm quy trình chăm sóc sức khoẻ, chăm sóc sắc đẹp đúng chuẩn Hoàng Cung. Đội ngũ “Ngự y” danh y nổi tiếng của Nhất Nam Y Viện đều là những Tiến sĩ, Bác sĩ, Thầy thuốc ưu tú đầu ngành về YHCT, tiêu biểu trong số đó phải kể đến:

  1. Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ chuyên khoa II Lê Hữu Tuấn – nguyên PGĐ bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương (người sưu tầm và nắm giữ nhiều bài thuốc hay từ Thái Y Viện, người được đánh gía là danh y có bàn tay vàng chữa bệnh cho các bậc đế vương).
  2. Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh – nguyên Trưởng khoa Nội bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Y học cổ truyền Dân tộc. (người nắm giữ nhiều bí quyết chữa bệnh từ Hoàng Cung, người được đánh giá là danh y hàng đầu về y học cổ truyền hiện nay).
Tiến sĩ Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh – Thầy thuốc ưu tú, BSCKII Lê lữu Tuấn

Bên cạnh đó quý thượng khách còn được thưởng thức những loại Quý phẩm Hoàng Cung (các đồ sản vật, kỳ hoa dị thảo cực kỳ quý hiếm để dâng lên vua) được Nhất Nam Y Viện cất công, tâm huyết sưu tầm, tìm kiếm.

Đến với Nhất Nam Y Viện, Quý Thượng khách không chỉ được chăm sóc sức khoẻ, sắc đẹp theo chuẩn Hoàng Cung mà còn được đón tiếp và phục vụ như những bậc Đế vương, Thượng đế đích thực. Mặt khác đây còn là nơi để Quý thượng khách tận hưởng và khẳng định đẳng cấp của mình so với phần còn lại.

Một điều nữa, nếu như Thái Y Viện trước đây là nơi chăm sóc và chữa bệnh cho Vua chúa thì ngày nay Nhất Nam Y Viện là nơi khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ cho các bậc thượng khách – những người có địa vị và đẳng cấp trong xã hội. Quý thượng khách không cần phải đi đâu xa hay đến tận Huế để tìm hiểu quá khứ qua những tư liệu nữa mà chỉ cần đến với Nhất Nam Y Viện là đã có thể thưởng thức được trọn vẹn và đầy đủ nhất về quá trình điều trị và chăm sóc sức khoẻ theo chuẩn Hoàng Cung dành riêng cho các bậc Đế Vương.

Còn rất nhiều những điều tuyệt vời khác mà Thái Y Viện tại Nhất Nam Y Viện mong muốn mang tới cho quý thượng khách những trải nghiệm hoàn toàn khác biệt xứng với đẳng cấp của quý thượng khách.

Hãy đến trải nghiệm cảm giác của bậc Đế Vương bạn nhé!

Mọi chi tiết Quý Thượng khách vui lòng liên hệ:

Nhất Nam Y Viện – Nam Thiên Đệ Nhất Thái Y Viện

Địa chỉ:       Biệt thự 16, ngõ 168 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại:   024. 8585.1102

Website:      www.nhatnamyvien.com

Email:         lienhe@nhatnamyvien.com 

Bài đọc thêm: Nhất Nam Y Viện – Mô hình phục dựng Thái Y Viện giữa lòng Hà Nội

Ý kiến độc giả

  1. Nhìn ảnh đã thấy hoành tá tràng rồi, không biết có dịch vụ khám cho vua thì có dịch vụ làm đẹp cho hoàng hậu k nhỉ. Mình cũng muốn thử đến làm hoàng hậu 1 hôm. Phong cảnh này mà tự sướng thì chỉ có tuyệt tác.

  2. Tôi đọc báo thấy thời xưa vua chúa cũng hay bị yếu sinh lý, xuất tinh sớm nhiêu. Các thái y toàn phải đau đầu tìm nhiều phương thuốc chữa trị cho vua. Không biết Nhất Nam Y Viện này có kê sthuwfa được bài thuốc chữa bệnh đó không. Tôi đang cần bài thuốc này vì tôi bệnh uống nhiều loại thuốc rồi mà không được. Đúng là có tiền mà chuyện ấy k ăn thua thì hạnh phúc gia đình cũng dễ tan nát.

  3. Em bị thoái hóa cái cổ do ngồi máy tính làm việc nhều quá, giwof cổ cứ tê rần rần xuống tay, ngồi 1 lúc là thấy đau nhức nhiều. Chữa thuốc tây mấy năm k đỡ. Tính đến nay cũng bị được 4 năm bị bắt đầu bị từ 2015. Cứ khi đau thì lại uống thuốc gairm đau sau đó bị lại. Trước dùng thuốc đông y mà k đỡ lắm. Lại thấy trên mạng nói thuốc nam nhiều hóa chất độc hại nên cũng hãi. Muốn thửu ở đây xem thế nào mà cũng sợ đấy

  4. Cho mình thời gian làm việc ỏ chỗ này nghe. Mình chuẩn bị có đợt công tác ra HN, muốn gé chữa bệnh và mua ít thuốc bổ cho mẹ nữa. Mình cũng bị đau mỏi xương khớp. mẹ mình thì lại sức khỏe kém, hay mệt mỏi và có chút tiểu đường

  5. Mẹ em 63 tuổi, tuổi già nên đủ thứ bệnh, mjawc dù giờ ở nhà nghỉ dưỡng thôi nhưng đủ bệnh, xương khớp, tiểu đường, gút, rồi huyết áp cũng có dính dáng 1 tí. Đi khám Tây y thì bác sĩ chữa được bệnh này lại hỏng bệnh kia. Cứ xương khớp đỡ tí thì lại đau dạ dày. Gần đến mừng thọ bà rồi em muốn đưa bà đến khám chỗ Nhất Nam này xem sao, nhiều người khen là thuốc tốt chữa được nhiều bệnh cùng 1 lúc.

  6. Phục sát đất người có ý tưởng nghĩ ra phục dựng lại Hoàng cung kiểu này. Thế là người Bắc không cần phải vào tận Huế mới được xem cung cảnh của hoàng cung. Thật tự hào quá, mình mong có 1 ngày được đến đây tận hưởng.

  7. Nhất Nam Y Viện có nhiều cái hay để xem như vậy nhưng mình ở xa quá, chưa tiện để qua trực tiếp được. Mình muốn hỏi là thuốc có gửi đi xa không nhỉ.

  8. Nhất Nam Y Viện chỉ có ở hN à bạn, mình ở Sài Gòn muốn đến mà xa quá , muốn trải nghiệm 1 lần. Đựt này có lịch công tác ra ngoài đó, muốn đến ngoài giờ không rõ có được hem?

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Video

Tag