Người phụ nữ tử vong sau khi ngâm chân nước nóng: 3 đối tượng nên tránh xa cách chăm sóc sức khỏe này

Đây là trường hợp một người phụ nữ 46 tuổi, họ Liu người Vũ Hán, Trung Quốc bị phình vỡ động mạch và tử vong do ngâm chân không đúng cách. Thông tin được đăng tải trên Yangtze Evning News – một trang báo uy tín tại Nam Kinh (Trung Quốc).

Ngâm chân có tác dụng rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng nên ngâm

Theo các bác sĩ, ngâm chân có tác dụng rất tốt trong việc thúc đẩy chức năng dạ dày, lá lách, tăng cường tuần hoàn máu. Tuy nhiên, không phải ai cũng ngâm chân với nước nóng. Qua thống kê cho thấy, mỗi năm có khoảng 0,05% trường hợp người bệnh mắc chứng phình động mạch dưới 1cm và người phụ nữ trên có thể là một trong những trường hợp đó.

Qua đó, bác sĩ cũng cảnh báo 3 nhóm người dưới đây nên hạn chế, thậm chí tuyệt đối không ngâm chân với nước nóng.

3 đối tượng không nên ngâm chân

Người mắc bệnh tiểu đường

Lớp da dưới chân người mắc bệnh tiểu đường tương đối mỏng, các dây thần kinh ở bàn chân sẽ khó cảm nhận được sự thay đổi của nhiệt độ. Vì thế, họ sẽ rất khó cảm nhận được độ nóng của nước nên dễ xảy ra hiện tượng bỏng da.

Những người bị suy giãn tĩnh mạch

Các bác sĩ khuyến cáo, những người bị giãn, suy giãn tĩnh mạch nên hạn chế ngâm chân. Bởi thực tế, khi ngâm chân trong nước nóng sẽ làm tăng lưu lượng máu cục bộ, càng tạo gánh nặng lên tĩnh mạch từ đó khiến tĩnh mạch giãn nở khiến bệnh càng trở nên trầm trọng hơn.

Trường hợp bạn vẫn muốn duy trì thói quen này thì tốt nhất nên sử dụng phòng tắm hơi, hoặc dùng nước ấm nhiệt độ không quá 40 độ C.

Người bị xơ cứng, tắc nghẽn động mạch

Với những người bị tắc nghẽn mạch máu, máu lưu thông không tốt nếu ngâm chân sẽ càng làm tăng nguy cơ gây tắc nghẽn. Thậm chí, nếu ngâm chân trong nước quá nóng sẽ dẫn đến chân bị hoại tử, bắt buộc phải cắt bỏ.

Người mắc bệnh tiểu đường, suy giảm tĩnh mạch, xơ cứng, tắc nghẽn động mạch không nên ngâm chân

Những điều cần ghi nhớ khi ngâm chân

Sau khi ăn không nên ngâm chân

Sau khi ăn, máu sẽ tập trung vào dạ dày nhằm hỗ trợ hệ tiêu hóa do đó lượng máu lưu thông xuống chân sẽ bị thiếu. Trường hợp vẫn ngâm chân, máu sẽ dồn nén xuống chân làm cho việc co bóp dạ dày suy giảm, dẫn đến khó tiêu hóa. Do đó, cách đảm bảo an toàn nhất cho sức khỏe là nên ngâm chân sau bữa ăn ít nhất 1 giờ.

Không nên đọc sách, xem TV khi ngâm chân

Mặc dù đọc sách hay xem TV là thói quen tốt giúp bạn thư giãn hiệu quả nhưng nó lại không có tác dụng tích cực khi đang ngâm chân. Bởi lúc này, mọi sự tập trung của bạn đã hướng đến sách và TV, bạn sẽ không cảm nhận nhiệt độ chính xác. Do đó, lời khuyên mà các bác sĩ dành cho bạn là chỉ nên nghe nhạc khi ngâm chân.

Chú ý nhiệt độ nước

Sai lầm của nhiều người là thích ngâm chân trong nước thật nóng nhưng điều này sẽ làm giãn mạch máu quá mức, sẽ gây ra hiện tượng hoa mắt, chóng mặt. Vì thế, nên đảm bảo nhiệt độ ngâm chân từ 42 – 45 độ C.

Thời gian ngâm chân trong nước

15 – 20 phút là khoảng thời gian lý tưởng để ngâm chân. Không nên ngâm chân quá lâu sẽ khiến da khô, khó chịu, thậm chí gây cảm giác chóng mặt.

Như vậy, có thể nói không phải ai cũng có thể ngâm chân. Những người mắc các bệnh liên quan đến suy giãn tĩnh mạch nên cẩn trọng khi ngâm chân. Hơn nữa, khi ngâm chân bạn cần chú ý đến thời gian, nhiệt độ… để tránh xảy ra những tình huống ngoài mong muốn.

Dương Ngọc

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Video

Tag