LỢI ÍCH CỦA RAU CỦ QUẢ TRONG CUỘC SỐNG

Khi bạn đã đặt ra cho mình câu hỏi “Bị táo bón nên ăn gì” cũng có nghĩa là bạn đã biết rằng nguyên nhân gây ra táo bón xuất phát từ chính chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.

Nói cách khác, táo bón xuất phát từ chính quá trình tiêu hóa thức ăn.

Thật vậy!
Khi thức ăn di chuyển trong đường tiêu hóa, phần lớn thời gian chúng nằm trong đường ruột. Tại đây thức ăn được đường ruột hấp thụ nước và các chất dinh dưỡng để đưa vào cơ thể. Quá trình hấp thụ nước và chất dinh dưỡng xảy ra một cách liên tục. Do đó nước trong thức ăn sẽ bị lấy đi dần cùng với quá trình thức ăn di chuyển. Tốc độ di chuyển càng chậm thì thời gian thức ăn ở trong đường ruột càng kéo dài, chúng càng bị mất nhiều nước hơn, phân tạo thành sẽ càng trở nên khô và cứng hơn. Kết quả là táo bón.

Lượng nước còn lại trong chất thải sau quá trình tiêu hóa còn phụ thuộc vào lượng nước bạn uống. Nếu bạn uống thiếu nước, cơ thể thiếu nước sẽ tạo ra phản ứng hấp thụ nước từ thức ăn nhanh qua đường ruột dẫn tới thức ăn cũng sẽ mất càng nhiều nước hơn, phân tạo thành sẽ khô và cứng hơn.

Mặt khác, lượng nước giữ lại được trong thức ăn còn phụ thuộc vào loại thức ăn mà chúng ta ăn vào. Chất xơ trong thức ăn có khả năng hút nước, chương phồng lên,làm cho chúng giữ được nhiều nước hơn, phân tạo thành sẽ mềm hơn, xốp hơn, dễ dàng đẩy ra ngoài hơn.

Như vậy, tốc độ tiêu hóa thức ăn, lượng nước bạn uống vào và loại thức ăn bạn ăn vào là yếu tố quyết định tới tình tạng táo bón của bạn. Một cách chữa táo bón chỉ hiệu quả khi nó đi vào khắc phục những yếu tố này.

Vì vậy, bạn hãy lựa chọn các loại thức ăn có thể khắc phục được những yếu tố trên để thu được hiệu quả cải thiện táo bón tốt nhất.

Rau xanh và hoa quả đều là nguồn cung cấp dồi dào chất xơ 
Những nhóm thức ăn này bao gồm:
Các thức ăn chứa nhiều chất xơ
Như đã nói ở trên, chất xơ gồm hai loại là chất sơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Cả hai loại này đều có khả năng hấp thụ nước, và chương phồng lên, giúp cho thức ăn giữ được nhiều nước hơn sau khi đi qua hệ thống tiêu hóa, làm cho phân mềm hơn và dễ đưa ra ngoài hơn. Chính tác dụng này mà hầu hết các bác sỹ khuyến cáo bạn ăn nhiều các loại thức ăn giàu chất xơ.

Hầu hết các loại rau xanh và hoa quả đều là nguồn cung cấp dồi dào chất xơ hòa tan và không hòa tan. Vì vậy bạn không cần thiết phải nhớ tên một loại cụ thể nào. Thay vào đó, hãy chọn những loại rau xanh và hoa quả mà bạn thích và ăn với lượng nhiều hơn để cung cấp nhiều chất xơ hơn cho bạn.

Bạn cũng có thể sử dụng thực phẩm bổ sung chất xơ, nó sẽ giúp bạn bổ sung chất xơ một cách dễ dàng. Nhưng nguồn chất xơ tốt nhất cho bạn vẫn là các loại rau xanh và hoa quả.

Các loại thức ăn có khả năng kích thích tiêu hóa
Tốc độ di chuyển chậm của thức ăn là một nguyên nhân rất quan trọng gây ra táo bón. Để có thể cải thiện tình trạng táo bón, nhất thiết bạn phải khắc phục tình trạng này. Một trong những cách để cải thiện tình trạng này là sử dụng một số loại thức ăn có khả năng kích thích tiêu hóa. Những thức ăn này bao gồm:

– Thức ăn có chứa men vi sinh như sữa chua, pho mát, dưa muối…

– Các loại hoa quả giúp kích thích tiêu hóa như: Táo, lê, mận, đào, đu đủ, chuối…

– Các loại thức ăn khác như: tỏi, rau lang, rau má, xúp lơ và các loại rau húng…

Để thực sự thu được hiệu quả trong việc cải thiện sự làm việc của hệ tiêu hóa, ngoài việc chọn lựa loại thức ăn bạn cần phải xem xét cách ăn uống.

Đối với các loại hoa quả, để đạt được hiệu quả cao trong việc kích thích tiêu hóa bạn nên ăn cách xa bữa ăn chính( trước ít nhất 30 phút, hoặc sau ít nhất 2 giờ). Không ăn các loại hoa quả cùng các thức ăn có chứa dầu mỡ và protein

Ngược lại, các loại rau xanh thì nên ăn cùng với bữa ăn chính. Như vậy vừa giúp bổ sung chất xơ vào bữa ăn chính vừa giúp hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn.

Bạn không nên uống quá nhiều nước trước và ngay sau bữa ăn. Tuy nhiên uống một lượng nước nhỏ sau khi ăn sẽ giúp rất tốt cho hệ tiêu hóa của bạn.

Các thức ăn giúp bổ sung nước cho cơ thể.
Sự thiếu nước của cơ thể là một trong hai nguyên nhân chủ chốt gây ra tình trạng phân bị khô cứng. Để có thể loại trừ táo bón một cách hoàn toàn, bạn cần phải khắc phục nguyên nhân này.

Cách tốt nhất để khắc phục tình trạng thiếu nước của cơ thể chính là tạo thói quen uống nhiều nước mỗi ngày. Vì vậy lời khuyên đầu tiên tôi dành cho bạn là hãy rèn luyện thói quen uống nhiều nước mỗi ngày.

Ngoài ra bạn có thể bổ sung lượng nước cho cơ thể bằng cách ăn các thức ăn có lượng nước lớn. Có rất nhiều loại thức ăn có thể đáp ứng được yêu cầu đó. Nhưng để thu được hiểu quả cao hơn, những thức ăn bạn chọn nên có thêm tác dụng cải thiện sự làm việc của hệ tiêu hóa hoặc giúp cung cấp thêm chất xơ cho bạn hàng ngày. Những thức ăn này có thể là những loại hoa quả như táo, lê, mận, đu đủ, và các loại sữa chua.

Tóm lại, bạn nên tập trung vào việc ăn các loại rau xanh và hoa quả mà bạn yêu thích để bạn có thể ăn với số lượng nhiều hơn. Hãy ưu tiên các thức ăn có khả năng kích thích tiêu hóa. Ngoài ra bạn có thể lựa chọn những thức ăn chứa nhiều nước nếu việc uống nhiều nước hàng ngày rất khó thực hiện. Nếu việc lựa chọn loại thức ăn quá phức tạp và mệt mỏi, hoặc khi bạn nhận thấy tình trạng táo bón không được cải thiện, một số loại thực phẩm chức năng giúp bổ xung chất xơ, và giúp kích thích tiêu hóa sẽ giúp bạn thu được kết quả tốt hơn và đơn giản hơn.

Lưu ý, việc chọn lựa thức ăn trên đây chỉ là những hướng dẫn chung dành cho đối tượng người lớn và những trẻ em ăn được những thức ăn như người lớn.Với những trẻ em ít tháng tuổi, chưa sẵn sàng để ăn nhiều loại thức ăn khác nhau thì bạn có thể tham khảo thêm ở các bài viết về táo bón ở trẻ em.

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Video

Tag