Hành trình tìm kiếm vị thuốc Hầu vĩ tóc chữa khỏi bệnh xương khớp giữa đại ngàn

Kỳ 2: Vén màn bí mật về bài thuốc Hầu vĩ tóc chữa xương khớp

Trở lại Hà Nội với những ấp ủ về bài thuốc chữa các bệnh lý về xương khớp theo phương pháp Đông y, các chuyên gia, bác sĩ tại Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng Thuốc dân tộc đã tích cực nghiên cứu những mẫu dược liệu thu được trong chuyến đi khảo nghiệm kéo dài gần 3 tháng qua các tỉnh miền núi phía Bắc vào cuối năm 2014.

Bất ngờ trước hiệu quả bài thuốc chữa xương khớp của người Dao

Đầu năm 2015, chương trình nghiên cứu bài thuốc Đông y chữa bệnh xương khớp của các bác sĩ ngày càng trở nên khó khăn, bởi các mẫu cây thuốc ban đầu chưa cho được nhiều kết quả khả quan, đa số chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị, chứ không có khả năng tái tạo xương và sụn khớp, tiến tới chữa khỏi bệnh hoàn toàn. Đến tháng 6/2015, bác sĩ Nguyễn Lệ Quyên chuyển công tác từ bệnh viện đa khoa Hà Giang về Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc, trực tiếp tham gia nghiên cứu cùng các chuyên gia, chị cũng mang theo thang thuốc của bà Mẩy, người phụ nữ nắm giữ bài thuốc trị xương khớp gia truyền ở Tả Phìn Hồ đã được nhắc đến trong bài “Rẽ mây tìm thốc Hầu vĩ tóc trên đỉnh mù sương”. Một số mẫu hoa Bôn bôn trong bài thuốc này được chị Quyên thu thập mẫu tươi, ở một số khu vực khác nhau, như: Tả Phìn Hồ (Hà Giang), Tuyên Quang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hòa Bình…

Bài thuốc chữa xương khớp của người Dao (Ảnh minh hoạ)

Với bài thuốc này, các chuyên gia đã thực hiện phân tích các thành phần trong bài thuốc của bà Mẩy và tiến hành thử nghiệm trên 30 bệnh nhân tự nguyện, mắc các chứng bệnh về xương khớp khác nhau. Trong đó có người mới bắt đầu có biểu hiện nhẹ, có người đã điều trị nhiều năm bằng thuốc tân dược, cũng có người đã sử dụng một số loại thuốc Đông y nhưng chưa thực sự hiệu quả. Sau hơn 4 tháng điều trị liên tục theo liệu trình nghiêm ngặt của bác sĩ tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc, hầu hết các bệnh nhân đều cảm thấy các triệu chứng đau xương khớp giảm rõ rệt, hoạt động linh hoạt hơn.

Đối với những người mắc bệnh nhiều năm, đã điều trị qua nhiều phương pháp thì các đợt đau nhức khớp có xu hướng giãn dần ra, cường độ đau giảm. Với người mới mắc bệnh, những cơn đau biến mất hoàn toàn. Tuy nhiên, sau khi dừng thuốc khoảng 6 tháng, các cơn đau lại có dấu hiệu trở lại. Anh Hoàng Văn Thiện (Hà Nam, 56 tuổi), một trong những người tham gia thử nghiệm chia sẻ: “Tôi bị thoái hóa khớp gối nhiều năm nay, có những thời điểm không đi lại được, tôi đã khám và điều trị nhiều đợt ở các bệnh viện lớn, nhưng các cơn đau vẫn trở lại nhanh chóng sau khi dừng thuốc, thậm chí còn đau hơn trước. Hiện tại tôi vẫn đang dùng thuốc của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc, bệnh có nhiều tiến triển, lâu tái phát hơn, các cơn đau nhức cũng giảm”.

Mặc dù bài thuốc này có nhiều ưu điểm vượt trội, thời gian tái phát kéo dài hơn so với một số phương pháp điều trị khác, nhưng thời gian điều trị dài và chưa thực sự triệt để. Tuy chưa thu được kết quả như mong đợi, nhưng nghiên cứu đến thời điểm này cũng đã có nhiều hy vọng sáng. Thay vì sử dụng nguyên bản bài thuốc của bà Mẩy, các chuyên gia tiến hành phân lập và triết xuất thành phần hoạt chất trong Hầu vĩ tóc, nghiên cứu các hoạt tính của các vị thuốc khác kết hợp trong bài thuốc ứng dụng điều trị bệnh xương khớp. Trong đó, đặc biệt lưu tâm đến thảo dược Hầu vĩ tóc, hay còn được biết đến với cái tên Bôn bôn.

Chìa khóa chữa bệnh xương khớp từ Hầu vĩ tóc

Tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc, các chuyên gia đã sử dụng các thiết bị công nghệ hiện đại để phân tích các hoạt tính trong thảo dược Hồ vĩ tóc, kết quả ban đầu cho thấy, loài cây này có chứa những hoạt chất vô cùng đặc biệt. 12 hoạt chất có khả năng kích thích hoạt động tế bào osteoblast (nguyên bào xương) của người, các hoạt tính cần thiết cho quá trình phát triển tế bào osteoblast như: phosphatase kiềm, khoáng hóa… cũng được kích thích đẩy nhanh gấp 1,3 lần và có thể lên đến 1,5 lần so với 2 thành phần Dalergioidin và Byzantionoside B. Qua những phân tích này cho thấy, cây Hầu vĩ tóc có khả năng kích thích sản sinh enzim Phosphatlaza kiềm,  giúp cơ thể tăng cường hấp thụ canxi tốt đồng thời tăng cường sản sinh dịch khớp, tái tạo xương và sụn khớp, phục hồi khớp bị thoái hóa.

Vị thuốc Hầu vĩ tóc chữa xương khớp

Những phát hiện này đã giúp các chuyên gia đã bước đầu tìm ra “chìa khóa” chữa khỏi hoàn toàn bệnh xương khớp, đây được coi là nhiệm vụ hàng đầu của đội ngũ chuyên gia, bác sĩ tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc trong thời điểm này. Bác sĩ Nguyễn Thi Tuyết Lan, Giám đốc chuyên môn Trung tâm, nguyên Trưởng khoa nội, Khoa khám bệnh Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương cho biết: “Chúng tôi đang dồn toàn bộ nhân lực cho đề tài nghiên cứu thuốc Đông y chữa bệnh xương khớp, với công trình nghiên cứu này, đội ngũ các bác sĩ tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc mong muốn tìm ra bài thuốc đặc trị, chữa khỏi các bệnh lý về xương khớp, chứ không đơn thuần là duy trì, giảm đau như những bài thuốc đã có. Hiện tại, chúng tôi cũng đang tìm hiểu về một số vị thuốc quý khác có trong các bài thuốc cổ phương, có khả năng điều trị bệnh xương khớp, kết hợp được với Hầu vĩ tóc để bào chế được bài thuốc tốt nhất, cho hiệu quả điều trị cao nhất”.

Được biết, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc là một trong những địa chỉ khám chữa bệnh và nghiên cứu Đông y uy tín nhất hiện nay. Với đội ngũ các bác sĩ là chuyên gia hàng đầu về y học cổ truyền, Trung tâm đã thực hiện thành công nhiều nghiên cứu có tính ứng dụng cao, chữa thành công nhiều căn bệnh nan y, đóng góp không nhỏ vào nền y học cổ truyền nước nhà. Các chuyên gia, bác sĩ tại đây đã và đang nỗ lực hết mình để có thể bào chế thành công bài thuốc đặc trị bệnh xương khớp, phát huy tối đa dược lực của cây Hầu vĩ tóc và các thảo dược quý hiếm trong điều trị bệnh. Dự kiến bài thuốc chữa các bệnh lý về xương khớp bằng Hầu vĩ tóc sẽ được hoàn thiện và đưa vào điều trị lâm sang tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc vào năm 2016.

(Còn tiếp…)

PV: Ngọc Anh

 

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Video

Tag