Có nên sơ cứu đột quỵ tai biến bằng châm cứu, bấm huyệt?

Châm cứu, bấm huyệt là một trong những phương pháp được giới chuyên gia đánh giá cao với các trường hợp tai biến mạch máu não. Đặc biệt, trong những lúc bệnh nhân chưa kịp đến cơ sở y tế ngay lập tức.

Người bệnh đột quỵ

Mức độ nguy hiểm của tai biến mạch máu não là gì?

Theo WHO, tai biến mạch máu não hay còn gọi là đột quỵ, nguyên nhân là do rối loạn khu trú chức năng não bị tắc mạch máu não kéo dài trên 24 giờ. Theo các bác sĩ, để cứu sống bệnh nhân, đồng thời giảm các di chứng nặng nề của bệnh tai biến mạch máu não thì người bệnh cần phát hiện sớm, chẩn đoán, đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh để đưa ra phương pháp điều trị càng sớm càng tốt.

Tai biến mạch máu não bao gồm cả xuất huyết não và nhồi máu não.

Nhồi máu não

Là biểu hiện thiếu máu não cục bộ, do lưu lượng tuần hoàn não giảm đột ngột, tắc một phần hoàn toàn bộ khu vực động mạch não. Theo quy luật thông thường, lượng máu lên nào định mức khoảng 50ml/100g não/phút. Nếu máu não cục bộ bao gồm cả vùng trung tâm và lưu lượng máu dưới mức cho phép (10ml/100g não/phút) sẽ hoại tử và không phục hồi sau vài giờ, riêng vùng ngoại vi lưu lượng máu khoảng dưới 20 – 30ml/100g não/phút. Tuy nhiên, trong lúc này các tế bào não vùng ngoại vi không hoạt động điện nhưng vẫn chưa chết. Nếu được cấp cứu kịp thời thì vùng này hoàn toàn có cơ hội phục hồi, tuy nhiên điều này chỉ có thể xảy ra trong vài giờ rồi chúng sẽ chuyển sang hoạt tử. Giới chuyên gia cho rằng, vài giờ đó chính là “cửa sổ điều trị” mà chúng ta cần nắm bắt.

Xuất huyết não

Dấu hiệu này chỉ xảy ra khi máu thoát khỏi hoàn toàn thanh mạch, tấn công vào nhu mô não. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến xuất huyết não trong đó chủ yếu như: Tăng huyết áp, nhồi máu não diện rộng, rối loạn đông máu, u não, bệnh mạch máu não dạng tinh bột, dị hạch mạch máu não, chấn thương sọ não…

Ngay sau khi bị xuất huyết não, dựa trên bệnh sử, biểu hiện lâm sàng, tình trạng tri giác để nhanh chóng phát hiện nguyên nhân để đưa ra cách xử lý nhanh nhất. Thông thường, tại bệnh viện các bác sĩ sẽ cấp cứu bệnh nhân bị tai biến mạch máu não (đột quỵ) như sau:

  • Đánh giá, kiểm soát đường huyết, huyết áp
  • Đánh giá tình trạng hôn mê
  • Đảm bảo đường thở
  • Theo dõi điện tim liên tục
  • Chụp CT MRI hoặc scanner để đánh giá mức độ tổn thương
  • Trường bệnh nhân đột quỵ có hôn mê hoặc rối loạn chức năng nuốt ngay lập tức tiến hành nuôi dưỡng bằng tĩnh mạch. Tuyệt đối không sử dụng dung dịch nhược trương và dung dịch có đường.
  • Trường hợp nhồi máu não cần sử dụng thuốc chống đông trong 3 giờ ngay sau khi bị đột quỵ. Nếu người bệnh bị xuất huyết não tuyệt đối không được sử dụng bất kỳ loại thuốc chống đông nào.

Châm cứu – giải pháp cần thiết khi chưa cấp cứu kịp

Theo y học cổ truyền, tai biến mạch máu não được biết đến là bệnh “bán thân bất toại”, “trúng phong”. Trong đó, nguyên nhân gây bệnh là do nội phong và ngoại phong.

Các chuyên gia khẳng định châm cứu có tác dụng khắc phục nguy cơ hôn mê ở người đột quỵ

Thực tế, châm cứu, bấm huyệt có tác dụng rất tốt trong việc khắc phục kịp thời các trường hợp tai biến mạch máu não khi chưa thể đến ngay cơ sở y tế. Nếu bệnh nhân bị tai biến có hôn mê, thể đàm mê thanh khiếu và thể đàm nhiệt nội bế cần cấp cứu ngay bằng cách dùng kim chích nặn máu Thập tuyên. Ngoài ra, bạn có thể châm vào 12 tỉnh huyệt của 12 đường kim, châm cứu hoặc bấm các huyệt Thừa tương, Nhân trung, Liêm tuyền; nếu tay co quắp, liệt cứng châm huyệt Hợp cốc xuyên Lao cung.

Những huyệt này tập trung nhiều dây thần kinh mang tính chất nhạy cảm, việc bấm huyệt hoặc chấm cứu vào những vị trí này sẽ giúp cải thiện tình trạng tri giác, hồi dương cứu nghịch, cứu Quan Nguyên, Dũng tuyền, Khí hải nhằm giữ chân dương, đồng thời dẫn hỏa quy nguyên.

Như vậy, có thể nói sơ cứu đột quỵ bằng phương pháp châm cứu bấm huyệt là điều hết sức cần thiết. Tuy nhiên, muốn xử trí cho bệnh nhân thầy thuốc phải có đủ tri thức về y học hiện đại và y học cổ truyền, từ đó có những đánh giá, nhận định chính xác tình trạng bệnh để sớm xử lý và tận dụng thời gian vàng khi cơ sở y tế chưa đến.

Dương Ngọc

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *