Bệnh viêm dạ dày có chữa khỏi được không?

Hỏi đáp về bệnh dạ dày: Bệnh viêm dạ dày có chữa khỏi được không?

Tôi bị viêm dạ dày đã nhiều năm, cũng đã sử dụng rất nhiều loại thuốc nhưng chưa khỏi hẳn. Tôi muốn hỏi bệnh viêm dạ dày có chữa khỏi được không? Và làm sao để điều trị dứt điểm bệnh viêm dạ dày? (Bác Nguyễn Hữu Thanh, 65 tuổi)

Trả lời

Trước hết để trả lời câu hỏi bệnh viêm dạ dày có chữa khỏi được không? Bác Thanh cần nắm rõ những lí do khiến mình mắc phải bệnh viêm dạ dày. Những trường hợp như: sử dụng các loại thuốc gây tổn thương dạ dày, tâm lý căng thẳng hoặc stress, ăn uống thất thường, uống quá nhiều bia rượu, sử dụng các chất kích thích đều khiến dạ dày bị viêm và tổn thương. Muốn điều trị bệnh viêm loét dạ dày khỏi hoàn toàn phải phụ thuộc tối thiểu bốn yếu tố:

– Tránh tình trạng viêm loét ở dạ dày trong mức thấp nhất bằng cách ăn uống khoa học.

– Bảo vệ niêm mạc dạ dày trong quá trình điều trị hồi phục.

– Ức chế vi khuẩn helicobacter, giảm các tiếp xúc trực tiếp khi sử dụng đồ dùng cá nhân với người khác, để giảm thiểu xác suất bị viêm dạ dày.

– Thư giãn thần kinh, tinh thần luôn phải thoải mái ổn định.

Bệnh Viêm dạ dày hoàn toàn có thể chữa khỏi được nếu bác biết cách phòng tránh và điều trị kịp thời khi phát hiện sớm. Bệnh viêm dạ dày có thể hồi phục hay không phụ thuộc rất lớn đến ý thức của người bệnh.

Hỏi: Bạn Kiều Văn Hóa ở Thạch Thất Hà Nội có hỏi: Cháu sử dụng rất nhiều loại thuốc để chữa viêm dạ dày nhưng không thấy hiệu quả lắm, bác sĩ cho cháu hỏi Bệnh viêm dạ dày có chữa khỏi được không? Nên dùng tây y hay đông y để chữa viêm dạ dày? Và bệnh viêm dạ dày chữa bao lâu thì khỏi?

Trả lời: Bác sĩ, Thầy thuốc ưu tú Doãn Hồng Phương, Bệnh viện Châm cứu Trung Ương trả lời: Có nhiều bệnh nhân rất nóng vội trong việc điều trị bệnh viêm dạ dày. Muốn chữa bệnh viêm dạ dày khỏi hoàn toàn cần phải lựa chọn được đúng cách thức điều trị. Bệnh viêm dạ dày có chữa khỏi được không, nên chữa viêm dạ dày theo dân gian, Đông y hay y học hiện đại thì đạt hiệu quả nhất thì lại phụ thuộc rất nhiều vào cơ địa từng người. Đừng cố muốn thấy kết quả sớm hoặc duy trì thói quen sinh hoạt không phù hợp mà làm ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh viêm dạ dày.

Bệnh viêm dạ dày có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu như được phát hiện sớm và có biện pháp điều trị bệnh đúng cách. Ở trường hợp của bạn Kiều Văn Hóa là do bạn sử dụng thuốc điều trị chưa dứt điểm cộng với việc quá nóng vội và cách phòng bệnh chưa hợp lí làm cho bệnh không có biến chuyển.

Bệnh viêm dạ dày nếu điều trị bằng tây y thì bạn nên lưu ý: Trong quá trình điều trị cần phải làm theo hướng dẫn của bác sĩ trong việc dùng thuốc chữa trị và những chỉ định sử dụng thuốc. Sau khi hết thuốc bạn nên đến khám lại để được bác sĩ kiểm tra bệnh của bạn đã hoàn toàn hồi phục chưa rồi mới được ngưng chữa trị.

Nhưng để tránh những tác dụng phụ mà thuốc tây y gây ra, bạn nên lựa chọn phương pháp Đông y để điều trị bệnh viêm dạ dày. Những vị thuốc với thành phần dược học có sẵn trong tự nhiên giúp cơ thể thích ứng dần dần và điều trị triệt để hơn. Điều trị Đông y sẽ lâu hơn điều trị bằng thuốc tây nhưng độ an toàn của nó sẽ cao. Chính vì vậy mà hiện nay có rất nhiều người lựa chọn đông y làm phương pháp điều trị chính bệnh viêm dạ dày.

Ngoài việc sử dụng thuốc chữa bệnh viêm dạ dày, người bệnh nên có những biện pháp phòng chống bệnh tại nhà trong quá trình điều trị cũng như khi đã hoàn toàn chữa khỏi.

Hỏi: Bạn Phùng Bảo Nga, 24 tuổi hỏi: “cháu được các bác sĩ chẩn đoán là mắc bệnh viêm dạ dày ở mức nhẹ, bác sĩ cho cháu hỏi bệnh viêm dạ dày nên kiêng ăn gì?”

Trả lời: bệnh viêm dạ dày nên kiêng những thức ăn chứa nhiều acid. Bởi những thức ăn có nhiều acid làm cho các vết loét trong dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn. Bạn nên ăn nhiều thức ăn dễ tiêu hóa, dễ hấp thu để tránh những cớ đau không đáng có do dạ dày gây ra.

Mộc Tử

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *