Bệnh nhồi máu cơ tim

Hiểu theo nghĩa thông thường, nhồi máu cơ tim là tình trạng động mạch tim bị nghẽn khiến một phần cơ tim bị chết đột ngột.
Nguyên nhân do một loại vật chất hóa cứng bên trong động mạch, gọi là vữa xơ động mạch (atherosclerosis) hoặc do cục máu đông (blood clot) gây ra.
Chứng vữa xơ động mạch diễn tiến âm thầm bên trong động mạch vành (coronary arteries), chèn ép nguồn máu đỏ giàu dưỡng khí tới nuôi cơ tim, cho đến một ngày làm chết cả khu vực mô cơ tim và sau cùng tim chết theo.
nhoi-mau-2
Bệnh nhồi máu cơ tim
Triệu chứng và dấu hiệu
– Thông thường, khi lượng máu cung cấp cho tim giảm xuống, tim sẽ phản ứng bằng một vài triệu chứng báo trước như là: Lảo đảo, đau thắt ngực, đau lan xuống cổ, đau dọc xuống vai và cánh tay trái, đôi khi cảm thấy giống như chứng khó tiêu hay viêm túi mật.
– Người bệnh trở lên hoảng loạn, hơi thở ngắn, mệt lả, da mặt xanh mét, ướt đẫm mồ hôi, có cảm giác cái chết gần kề.
– Dấu hiệu đặc trưng nhất là nhịp tim nhanh, loạn nhịp, trong khi huyết áp lại bị sụt giảm đáng kể.
Nhân tố tác hại
– Nhiều nhân tố không thể kiểm soát: Lịch sử gia đình có bệnh về tim mạch, do tuổi già và phái tính (đàn ông, phụ nữ).
– Thói quen hút thuốc lá, tích lũy độc tố nicotin, một chất làm tăng nguy cơ chết đột ngột cho những người bị vữa xơ động mạch.
– Cao huyết áp là nhân tố chính. Nguy cơ này làm gia tăng áp suất trong máu giữa lúc thành mạch bị nghẽn tắc, để tạo sức chấn động làm vỡ mạch máu.
nhoi-mau-co-tim
– Vữa xơ động mạch và bệnh mạch vành làm gia tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim cho những ai có trọng lượng cao hơn mức bình thường từ 30% trở lên.
– Ăn uống nhiều chất béo, nhất là mỡ động vật, nhân tố nguy hiểm làm gia tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim. Vấn đề này đôi khi còn do khuynh hướng di truyền (genetic tendency), khiến cholesterol huyết tăng lên một cách tự nhiên.
– Thiếu hoạt động, lười biếng tập thể dục, cũng là một nhân tố nguy hiểm.
Tử suất (tỷ lệ tử vong)
– Khi chứng nhồi máu cơ tim tấn công, sinh mệnh nạn nhân được quyết định trong vòng 20 ngày đầu và số tử vong chiếm đến 33%.
– Nạn nhân chết kể từ ngày thứ 20 đến 1 năm khoảng 3-12%
– Từ 1 năm đến 10 năm chiếm khoảng 25-35%.
– Nhồi máu cơ tim là một tác nhân nghiêm trọng, xảy ra đột ngột không dễ tiên lượng. Tại Hoa Kỳ, mỗi năm có khoảng 1 triệu (1,000,000) người bị chứng nhồi máu cơ tim và đã giết chết hơn 550,000 người. Con số này vẫn chưa có dấu hiệu nào giảm xuống.
Điều trị
Thuốc men, dược thảo, không phải là thánh dược hay phẩm vật có khả năng bách giải, tức là trừ khử được cả trăm thứ bệnh. Nó chỉ đóng vai trò bổ trợ, làm giảm cường độ tấn công và hữu ích nhất là phòng ngừa. Nếu nghi ngờ sắp bị nhồi máu cơ tim, tốt hơn hết nên gọi ngay xe cứu thương.
Theo Y học luận trị

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Video

Tag