7 nguyên nhân gây viêm loét dạ dày làm tăng nguy cơ ung thư

Theo nhiều nghiên cứu mới đây cho thấy, vi khuẩn Helicobacter pylori (Hp), căng thẳng kéo dài, lối sống không lành mạnh… là những nguyên nhân gây nên các triệu chứng đau, viêm loét dạ dày. Theo đó, các bác sĩ cảnh báo, người bị viêm loét dạ dày có nguy cơ mắc ung thư cao hơn 2 lần so với những người bình thường.

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Viêm loét dạ dày là gì?

Viêm loét dạ dày là bệnh lý mãn tính đang rất phổ biến. Ở nước ta, tỷ lệ bệnh nhân bị viêm loét dạ dày chiếm khoảng 26%, đứng đầu trong các bệnh ung thư liên quan đến đường tiêu hóa và khuynh hướng bệnh ngày càng gia tăng nhanh.

Theo Hội Khoa học Tiêu hóa Việt Nam, tính đến thời điểm hiện tại có khoảng 70% dân số Việt có nguy cơ bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày. Đây được xem là căn bệnh hiện đại, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi khác nhau, trong đó bệnh tập trung ở những nhóm bệnh trẻ tuổi, người thường xuyên chịu áp lực, căng thẳng, stress, lối sống không khoa học.

Nguyên nhân gây viêm loét dạ dày phổ biến hiện nay

Người mắc bệnh viêm loét dạ dày cảm thấy vô cùng đau đớn, gây cảm giác nôn, buồn nôn, cơ thể mệt mỏi, ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống. Thậm chí, nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày, hoặc ung thư dạ dày.

Dưới đây là 7 nguyên nhân phổ biến gây nên bệnh viêm loét dạ dày bạn cần nắm rõ để phòng ngừa, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh liên quan đến viêm loét dạ dày, thậm chí là ung thư dạ dày:

Tính di truyền

Không chỉ riêng bệnh dạ dày mà hầu hết các bệnh khác đều có tính chất di truyền. Khi trong gia đình có thành viên nào đó mắc bệnh viêm loét dạ dày, đặc biệt là bố mẹ, ông bà thì bạn cũng sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh khá cao.

Vi khuẩn Helicobacter Pylori (Hp)

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, vi khuẩn Hp thường tập trung ở ruột non hoặc niêm mạc bao phủ dạ dày, nếu số lượng vi khuẩn cao nguy cơ tổn thương, dẫn đến viêm loét dạ dày rất cao. Điều đáng nói, loại vi khuẩn này có thể truyền từ người sang người qua thức ăn, đồ uống hoặc tiếp xúc gần gũi. Theo khuyến cáo, người bị viêm loét dạ dày do nhiễm khuẩn Hp có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày cao hơn gấp 6 lần so với những người mắc bệnh do nguyên nhân khác.

Vi khuẩn Hp là thử phạm gây viêm loét dạ dày chính ở Việt Nam

Sử dụng đồ uống có cồn

Sử dụng đồ uống có cồn thường xuyên cũng được xem là một trong những nguyên nhân gây nên viêm loét dạ dày. Trong đó, phổ biến nhất là rượu, bia khiến kích thích lớp niêm mạc dạ dày bào mòn, lâu dần dẫn đến viêm, loét. Theo đó, những người uống bia, rượu nhiều trong thời gian dài có nguy cơ mắc bệnh rất cao.

Sử dụng thuốc kháng viêm không có steroidal

Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh viêm loét dạ dày phải kể đến thuốc chống viêm không steroidal. Hầu hết các bệnh nhân sử dụng loại thuốc này liên tục, liều cao cũng sẽ khiến ruột non và lớp niêm mạc dạ dày bị kích thích, gây tổn thương dẫn đến viêm loét rất nghiêm trọng.

Ảnh hưởng hội chứng Zollinger – Ellison

Theo các bác sĩ, đây là một trong những dạng viêm loét hiếm gặp nhưng đang có xu hướng tăng nhanh. Người bị viêm loét dạ dày do hội chứng này thường sẽ xuất hiện các khối u nằm phần trên của ruột non hoặc bên trong tuyến tụy. Hàm lượng lớn gastrin được tiết ra từ trong các khối u, đây là một loại hormone làm tăng lượng axit trong dạ dày, gây tổn thương niêm mạc, viêm loét.

Chịu áp lực, căng thẳng quá mức

Các chuyên gia không thể phủ nhận việc làm việc trong môi trường căng thẳng, áp lực kéo dài sẽ làm tăng nguy cơ dẫn đến bệnh đau dạ dày và viêm loét dạ dày. Nguyên nhân là do quá trình sản xuất axit trong dạ dày chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi mức độ căng thẳng thần kinh, nếu lượng axit tăng cao sẽ dẫn đến đau dạ dày, thậm chí là viêm loét dạ dày.

Lối sống chưa lành mạnh

Chế độ ăn uống ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa, gây viêm loét dạ dày. Trong đó, ăn quá cay, quá mặn sẽ làm vi khuẩn Hp hoạt động mạnh hơn gây độc hại, viêm loét cho dạ dày.

Bên cạnh đó, việc dạ dày hấp thu quá nhiều caffein cũng sẽ dẫn đến đau và viêm loét dạ dày. Bởi caffein là một chất kích thích, nếu dung nạp vào dạ dày lúc đang rỗng sẽ làm đẩy nhanh quá trình axit hóa dạ dày, từ đó dẫn đến niêm mạc dạ dày bị tổn thương, viêm loét.

Ngoài ra, lối sống thiếu lành mạnh như thường xuyên nhịn đói, ăn không đúng bữa, thức khuya, bỏ bữa… cũng là những nguyên nhân khiến tình trạng đau và viêm loét dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn.

Dương Ngọc

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Video

Tag